กำจัดด่วน! 15 สิ่งที่ควรทิ้งก่อนขึ้นปีใหม่

ช่วงปลายปีเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้ทิ้งข้าวของที่ไม่ใช้ ทำความสะอาดบ้าน และจัดบ้านใหม่ เสมือนเป็นการล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไป และเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ รับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วย

1.อาหารหมดอายุในตู้กับข้าวและตู้เย็น

หากในตู้เย็นของใครมีอาหารหมดอายุในช่องแช่แข็ง แล้วไม่เคยหยิบมารับประทานอีกเลย ลองตรวจสอบวันหมดอายุแล้วทิ้งมันไป ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะท้องเสียข้ามปีได้

2.ยาหมดอายุ

นอกจากอาหารหมดอายุแล้ว ยารักษาโรคก็เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักละเลยวันหมดอายุเช่นกัน คงไม่มีใครอยากใช้ยาที่หมดอายุหรอกจริงมั้ย

3.ของเล่น

ขจัดตุ๊กตาเก่าในตู้ หรือของเล่นอื่น ๆ ที่เก็บอยู่ในตู้ช่วงฤดูกาลนี้เหมาะที่สุดที่จะนำไปบริจาค

4.แก้วและกล่องใส่อาหารจำนวนมาก

กำจัดแก้วที่ร้าว แก้วที่ไม่ใช้ รวมถึงกล่องใส่อาหารที่ไม่เข้าคู่กันเพื่อให้ห้องครัวมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

5.เสื้อผ้าที่ไม่ใส่

บริจาคทั้งเสื้อผ้าที่คับ หลวม หรือตกยุคไม่ใส่อีกแล้ว เป็นโอกาสอันดีที่อยากซื้อเสื้อตัวใหม่แต่ที่บ้านไม่มีที่เก็บเสื้อผ้า

6.อุปกรณ์แต่งหน้าและเครื่องสำอางเก่า

เครื่องสำอางก็มีอายุการใช้งานของมัน อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุข้างฉลาก ผิวจะได้ไม่พัง สดชื่นสดใสตลอดเวลา

7.ผ้าคลุมโต๊ะ,ปลอกหมอน, ผ้าห่ม และผ้าเช็ดตัวที่สกปรก

เปลี่ยนผ้าที่สกปรกเหล่านี้ให้กลายเป็นผ้าที่สะอาด แล้วนำผ้าผืนใหม่มาใช้แทน

8.หนังสือและนิตยสารเก่า

คัดเลือกหนังสือหรือนิตยสารเก่า ๆ ไปบริจาคหรือขายตามที่ต่าง ๆ (แม้ว่าจะได้เงินไม่มาก) หรือจะนำไปให้ห้องสมุด เพื่อแบ่งปันให้คนอื่น ๆ ได้อ่านบ้างก็เป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ เช่นกัน

9.อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่า

ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ทีวี โทรศัพท์มือถือ พัดลม ที่คุณไม่ได้ใช้นานแล้ว ลองตรวจสอบดูว่ามันยังใช้งานได้อยู่หรือเปล่า ยังอยากเก็บไว้อยู่มั้ย หรืออยากจะบริจาคหรือยกให้ใคร ถ้าเกินกว่าจะซ่อมไหว ก็ให้ทิ้งได้เลย

10.อุปกรณ์งานฝีมือหรือที่ใช้ในสำนักงาน

พวกเครื่องเขียน ปากกา สีเมจิก ที่เขียนไม่ติด ทิ้ง ๆ ไปบ้าง แต่บางแท่งก็น่ารักเกินไม่อยากทิ้ง เอาเป็นว่าถ้าปากกาแท่งไหนไม่อยากทิ้งก็ซื้อไส้มาเปลี่ยน

11.ล้างอีเมลขยะหรือไฟล์อื่น ๆ

ถึงเวลาแล้วที่เราควรล้างอีเมลขยะ อีเมลโฆษณา หรืออีเมลที่ไม่สำคัญแล้วอีกต่อไป ล้างข้อมูลช่วยประหยัดพื้นที่หน่วยความจำพร้อมรับอีเมลงานในปีถัดไป

12.กระดาษห่อของขวัญ

ช่วงเทศกาลกับของขวัญเป็นของคู่กัน เมื่อแกะของขวัญแล้วก็อย่าลืมทิ้งกล่องและกระดาษห่อของขวัญ ยิ่งคิดว่าจะเก็บไว้ห่อของขวัญในเทศกาลอื่นก็ยิ่งรกบ้าน

13.ใบเสร็จรับเงิน คูปองหมดอายุ

ใบเสร็จต่าง ๆ ที่หล่นตามซอกกระเป๋า หรือแม้แต่ใบเสร็จบัตรเครดิตเก่า ๆ ใช้ปากกาชีดฆ่าข้อมูลที่สำคัญ แล้วฉีกกระดาษทิ้งเพื่อทำลายข้อมูล

14.ซ่อมแซมบ้าน

ช่วงเวลานี้แหละเหมาะสมที่สุดสำหรับการซ่อมแซมบ้าน ผนังบ้านที่แตกร้าว ทาสีผนัง ซ่อมหลังคาที่รั่ว ฯลฯ รับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

15.นิสัยและพฤติกรรมที่ไม่ดี

นอกจากข้าวของเครื่องใช้แล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะกำจัดนิสัยและพฤติกรรมที่ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเลิกสูบบุหรี่ หยุดกัดเล็บ เลิกดื่มโค้ก หรือเครื่องดื่มหวาน ๆ อื่น ๆ ฯลฯ ที่ไม่สามารถหยุดได้ในทุก ๆ วัน ลองเริ่มต้นทำอย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อย 21 วัน แล้วคุณจะพบว่าการหยุดทำพฤติกรรมที่ไม่ดีเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ

กำจัดข้าวของเครื่องใช้ในบ้านหรือแม้แต่นิสัยที่ไม่ดีทิ้งไป แล้วมาเตรียมรับสิ่งใหม่ ๆ สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในปีนี้กันดีกว่าเนอะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *