17 สัญลักษณ์แห่งความโชคดีจากทั่วโลก

แต่ละวัฒนธรรมมักจะมีสัญลักษณ์แห่งความโชคดีเป็นของตัวเอง หากยังไม่มีเครื่องรางนำโชค หรืออยากเลือก Tattoo ลายเจ๋ง ๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกลายไหน ที่จะเสริมโชคดีให้กับคุณ ก็ลองดูสัญลักษณ์หรือเครื่องรางยอดนิยมเหล่านี้ เพื่อดูว่าสัญลักษณ์นำโชคไหนที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ

1.ใบโคลเวอร์ 4 แฉก

โคลเวอร์ 4 แฉกเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคของชาวไอริชโบราณ ชาวเคลต์เชื่อว่าโคลเวอร์ 4 แฉกสามารถช่วยให้พวกเขาเห็นนางฟ้าและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้

บางตำนานเชื่อว่าความหมายของใบโคลเวอร์ในแต่ละแฉกหมายถึง ความหวัง ความรัก ความศรัทธา และความโชคดี ในขณะที่บางตำนานกล่าวว่าใบโคลเวอร์แต่ละแฉกหมายถึงชื่อเสียง ความมั่งคั่ง สุขภาพ และความรักที่ซื่อสัตย์

โดยปกติแล้วใบโคลเวอร์ที่หาได้ทั่วไปมักมี 3 แฉก การพบเจอใบโคลเวอร์ 4 แฉกจึงถือว่าเป็นเรื่องโชคดี 

2.เต่าทอง

เต่าทองเป็นแมลงที่หลายวัฒนธรรมเชื่อว่าพวกมันนำโชคมาให้ ในประเทศที่พูดภาษาเยอรมันชื่อของพวกมันก็คือ Glückskäfer (หรือ lucky bugs) นั่นเอง บางวัฒนธรรมบอกว่าถ้าเต่าทองมาเกาะตัวแล้วคุณไม่ปัดทิ้ง คุณจะโชคดีขึ้น บางคนบอกว่าถ้าชายและหญิงเห็นเต่าทองพร้อมกันจะตกหลุมรักกัน

ในเบลเยียมหากเต่าทองคลานข้ามมือหญิงสาวเป็นสัญญาณว่าอีกไม่นานจะแต่งงาน เต่าทองจำนวนมากในฤดูใบไม้ผลิเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวได้ดี

แต่ไม่ใช่เต่าทองทุกสายพันธุ์ที่เป็นเต่าทองนำโชค ต้องเป็นเต่าทองสีแดง ยิ่งสีแดงเข้มและมีจุดมากขึ้นเท่าไร คุณก็จะโชคดีมากขึ้นเท่านั้น!

ในทางกลับกันหากคุณฆ่าเต่าทองเมื่อนไหร่ละก็ นั่นก็อาจทำให้คุณโชคร้ายได้เลย

3.เกือกม้า

เกือกม้าถือเป็นหนึ่งในความเชื่อเรื่องโชคลางที่เก่าแก่ที่สุด บางตำนานเล่าว่าเกือกม้านั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีเพราะทำมาจากเหล็ก เนื่องจากนางฟ้าเจ้าเล่ห์ไม่สามารถทนต่อการสัมผัสของเหล็กได้ พวกเขาจึงหนีออกจากบ้านที่ประดับประดาไปด้วยเกือกม้า

อีกตำนานเล่าว่าเกือกม้านำโชคมาจากนักบุญดันสตัน (Saint Dunstan) ตามตำนานเล่าขานกันว่า ปีศาจสั่งช่างตีเหล็กดันสตันให้สวมรองเท้าให้ม้าของเขา แต่ดันสแตนกลับตอกเกือกม้าไว้ที่เท้าปีศาจแทน ทำให้ปีศาจเจ็บปวด ดันแสตนจะยอมถอดเกือกม้าออกให้ก็ต่อเมื่อปีศาจสัญญาว่าจะอยู่ห่างจากบ้านทุกหลังที่มีเกือกม้าที่ประตู ดังนั้นบ้านไหนที่มีเกือกม้าจึงรับประกันได้ว่าจะโชคดี

ไม่ว่าภูมิหลังของตำนานจะเป็นอย่างไร เกือกม้าก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์นำโชคหลาย ๆ คนมักนำมาแขวนไว้ที่ประตูบ้าน แนะนำให้หงายเกือกม้าขึ้นเพื่อเพิ่มโชค

4.สามเหลี่ยม

สามเหลี่ยมมีความสำคัญที่ลึกลับอยู่เสมอและมักถูกนำมาใช้ในเครื่องราง ทั้งสามด้านของสามเหลี่ยมแสดงถึงวัฏจักรชีวิต ได้แก่ การเกิด การมีวุฒิภาวะ และการตาย นอกจากนี้สามเหลี่ยมยังเสมือนการสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้า ชาวอียิปต์ใช้รูปสามเหลี่ยมเพื่อสร้างพีระมิด และด้วยเหตุนี้สามเหลี่ยมจึงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

ในเชิงสัญลักษณ์สามเหลี่ยมมักจะแสดงถึงพลังผ่านความสมดุล ความแข็งแกร่งดั่งฐานของพีระมิดจึงถูกมองว่าเป็นพลังอย่างหนึ่งที่สื่อถึงความมั่นคง นอกจากนี้สามเหลี่ยมยังสามารถเป็นสัญลักษณ์ว่าคุณกำลังตั้งเป้าที่จะไปให้ถึงจุดสูงสุดในชีวิตของคุณได้

5.วงกลม

วงกลมเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี แสดงถึงความสมบูรณ์และความสามัคคี

ในศาสนาคริสต์วงกลมเป็นตัวแทนของวัฏจักรชีวิต วงกลมสามวงที่เชื่อมต่อกันเป็นตัวแทนของชีวิตนิรันดร์และตรีเอกภาพเป็นสามพระบุคคล คือ พระบิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์

ในวัฒนธรรมจีนวงกลมแสดงถึงความสามัคคี และความสมบูรณ์ นอกจากนี้ในแง่ของศาสตร์การดูดวง หากพระจันทร์เต็มดวงก็ถือเป็นอิทธิพลที่ดีที่จะส่งผลที่ดีถึงคุณเช่นกัน

6.หัวใจ

ในหลายวัฒนธรรม “หัวใจ” เป็นตัวแทนของความรัก ชาวกรีกเชื่อว่าหัวใจเป็นศูนย์กลางของเหตุผล ความคิด และอารมณ์ ในนิกายโรมันคาธอลิก เชื่อกันว่า “Sacred Heart” หมายถึงความรักของพระเจ้า นอกจากนี้สามเหลี่ยมหัวคว่ำก็ยังมีส่วนในสัญลักษณ์ของหัวใจ การเห็นหัวใจในธรรมชาติ อย่างเช่น เห็นรูปหัวใจในก้อนเมฆ อาจเป็นลางดีที่จะเปิดหัวใจของคุณสู่โอกาสที่เป็นไปได้ ในคัมภีร์อัลกุรอานหัวใจถูกใช้อย่างกว้างขวางในการบรรยายและมีความสำคัญอย่างมาก

7.เท้ากระต่าย

พวงกุญแจเท้ากระต่ายนำโชค ไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือของปลอม เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ตำนานดั้งเดิมกล่าวว่าเท้าหลังซ้ายของกระต่ายที่ถูกจับในสุสานตอนกลางคืนสามารถปัดเป่าเวทมนตร์ชั่วร้ายได้ โชคดีที่ในปัจจุบันมีเท้ากระต่ายปลอมขาย ไมจำเป็นต้องไปฆ่ากระต่ายที่มีชีวิต แต่คุณสามารถเย็บเท้ากระต่ายด้วยผ้าสักกะหลาด หรือวาดภาพเท้ากระต่ายนำโชคด้วยตัวเอง

8.ลูกโอ๊ก

ก่อนที่ลูกโอ๊กจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี พวกมันมีความเกี่ยวข้องในเรื่องเวทมนตร์ เมื่อแม่มดสองคนเดินผ่านกันในป่า ต่างฝ่ายจะมอบลูกโอ๊กให้แก่กันเพื่อให้รู้ว่าพวกเธอเป็นใครและปลอดภัยในการอยู่ร่วมกัน 

และในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี มีการกล่าวกันว่าลูกโอ๊กช่วยปกป้องสุขภาพได้เชื่อกันว่าการถือลูกโอ๊กจะช่วยป้องกันความเจ็บป่วย และความเจ็บปวดอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากคุณป่วยอยู่แล้ว ว่ากันว่าจะช่วยเร่งกระบวนการบำบัดและบรรเทาความเจ็บปวดได้

9.นัยน์ตาปีศาจ (Evil Eyes)

นัยน์ตาปีศาจหรือที่รู้จักกันในนาม นาซาร์ (Nazar) เป็นเครื่องรางที่ช่วยป้องกันคนที่ไม่ดีกับเรา ต้นกำเนิดของนาซาร์มาจากตุรกีและประเทศใกล้เคียง นาซาร์ (Nazar) ไม่มีความสำคัญทางศาสนาต่างจากฮัมซา (Hamsa) ด้วยเหตุนี้จึงได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก

ในตุรกี นาซาร์ (Nazar) มักจะเป็นอัญมณีสีน้ำเงินที่ประดับด้วยลูกปัดซึ่งสวมใส่หรือใช้กับของใช้ส่วนตัวเพื่อป้องกันภัยอันตราย แม้ว่ารูปแบบของนาซาร์จะถูกปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่ความหมายโดยรวมของมันก็มักจะเกี่ยวข้องกับการปกป้องคุณจากคนที่มุ่งร้าย หรือคิดไม่ดีกับเรา นัยน์ตาปีศาจนี้ก็จะสะท้อนกลับไปยังผู้ที่คิดไม่ดี และปัดเป่าสิ่งช่วยร้าย

10.ฮัมซา (Hamsa)

มือฮัมซา (Hamsa หรือ Khamsa) เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีในชุมชนชาวยิวและมุสลิม เครื่องรางนี้สามารถสวมใส่ได้โดยหงายมือขึ้นหรือลง เชื่อกันว่าฮัมซาจะช่วยปกป้องผู้คนจากให้อยู่ห่างจากพลังงานที่ไม่ดีและนำความสุขมาให้

สัญลักษณ์ของมือมีความหมายต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละวัฒนธรรมและชุมชน คำว่า “ฮัมซา” อ้างอิงมาจากคำว่า “หมายเลขห้า” ในภาษาฮีบรู และกล่าวกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของหนังสือห้าเล่มของโตราห์ ได้แก่ ปฐมกาล อพยพ เลวีนิติ กันดารวิถี และเฉลยธรรมบัญญัติ ในศาสนาอิสลาม นิ้วทั้งห้ามีความเกี่ยวข้องกับเสาหลักทั้งห้าของศาสนาอิสลาม ส่วนดวงตาบนมือหมายถึงดวงตาที่มองเห็นทุกสิ่งและคอยระวังภัยให้กับคุณ

11.สายรุ้ง

สายรุ้งคือสัญลักษณ์แห่งความโชคดี เพราะมีตำนานของชาวไอริชที่เล่าขานว่ามีการฝังทรัพย์สมบัติมากมายที่ปลายรุ้ง หากขุดหลุมจนสุดปลายสายรุ้งก็จะเจอหม้อสีทอง อีกทั้งหลังจากฝนตกหนักหรือพายุ รุ้งกินน้ำแสดงถึงการเริ่มต้นใหม่

นอกจากนี้สายรุ้งยังเป็นสัญลักษณ์นำโชคสำหรับคนที่ชอบชิงโชคหรือจับสลาก หากคุณต้องการร่วมชิงโชคอะไรสักอย่าง จะมีอะไรดีไปกว่าสายรุ้งที่สดใสและมีสีสัน

12.จินฉาน (Jin Chan)

“จินฉาน” เป็นกบหรือคางคกทองคำในเทพปกรณัมจีน เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคและความสำเร็จ ช่วยเสริมสิริมงคลและปัดเป่าข่าวร้าย ลักษณะภายนอกของจินฉานเป็นคางคก 3 ขานั่งอยู่ในกองเหรียญและมีเหรียญอยู่ในปาก จึงนิยมตั้งไว้ที่บ้านหรือโต๊ะทำงาน (ใกล้ลิ้นชักเก็บเงิน) เนื่องจากคางคกสามขาสามารถคายเงินทองออกมาได้ 

13.กุญแจ

กุญแจถือเป็นเครื่องรางนำโชคมานานหลายศตวรรษ สัญลักษณ์กุญแจเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี กุญแจสามดอก หมายถึง ความมั่งคั่ง สุขภาพ และความรัก ความฝันเกี่ยวกับกุญแจอาจบ่งบอกถึงการเปิดรับโอกาสและแนวคิดใหม่ ๆ

ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์สำหรับพยาบาลทำคลอดชาวยิวคือ การวางกุญแจไว้ในมือของผู้หญิงที่กำลังคลอดบุตร เพื่อให้แน่ใจว่าการคลอดบุตรจะปลอดภัย ในวัฒนธรรมยุโรปตะวันออกยังมีความเชื่อว่ากุญแจป้องกันฝันร้ายและช่วยให้ผู้ที่พกกุญแจติดตัวฝันดีได้ ในญี่ปุ่นกุญแจสามดอกที่ผูกไว้ด้วยกันหมายถึงสุขภาพที่ดี ความมั่งคั่ง และความรักแก่ผู้สวมใส่

ในบางวัฒนธรรมกุญแจถือเป็นการไขประตูสู่ความสำเร็จหรือให้โชคดีในด้านความรัก กุญแจที่มอบให้จากคนรักคนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการปลดล็อกประตูสู่เจ้าของหัวใจ บางคนถึงกับใช้สัญลักษณ์เหล่านี้เป็นสัญลักษณ์การเข้าสู่ประตูสวรรค์

ผู้ที่ได้รับกุญแจถือว่าจะ “โชคดีในความรัก” ชาวกรีกโบราณเชื่อว่ากุญแจนี้มีพลังในการส่งคำอธิษฐานไปถึงพระเจ้า เรียกว่า “กุญแจแห่งชีวิต”

14.แมวกวัก

รูปปั้นแมว “มาเนกิ เนะโกะ” (Maneki Neko) โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยอุ้งเท้าที่กวักไปมา ในภาษาญี่ปุ่น Neko” หมายถึง แมว  และ “Maneki” หมายถึง การกวักมือเรียก หากแมวกวักยกอุ้งเท้าซ้ายขึ้น เชื่อว่าแมวจะดึงดูดลูกค้าและนำพาธุรกิจดี ๆ มาสู่เจ้าของร้าน หากยกอุ้งเท้าขวาขึ้นเชื่อว่าจะดึงดูดเงินและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของ 

นอกจากนี้สีของรูปปั้นแมว “มาเนกิ เนะโกะ” ยังบ่งบอกถึงโชคด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  • สีขาว หมายถึง ความสุข
  • สีดำ หมายถึง การปกป้อง
  • สีเขียว หมายถึง สุขภาพ
  • แมวสามสี (สีขาว+สีดำ+สีส้ม) หมายถึง ความโชคดีอย่างยิ่ง

15.ดาวตก 

ความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่า ดาวตกจะมอบโชคให้กับคนที่โชคดี หากคุณเห็นมันก็ให้อธิฐานในใจก่อนที่ดาวตกจะลับตาไป ดาวตกมีความหมายว่าคุณมีโอกาสที่จะทำความฝันทั้งหมดของคุณให้เป็นจริง

16.ปิซังกะ (Pysanka)

ปิซังกะ คือ ไข่อีสเตอร์ที่ตกแต่งด้วยลวดลายที่สลับซับซ้อนโดยใช้เทคนิคการใช้วัตถุดิบกันน้ำประเภทขี้ผึ้ง ชาวยูเครนตกแต่งไข่เหล่านี้มาหลายชั่วอายุคนแล้ว แสดงถึงสุขภาพ ความอุดมสมบูรณ์ ความรัก และความมั่งคั่ง และเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การตีความและตกแต่งหลายอย่างก็พัฒนาขึ้น มีการเพิ่มสัญลักษณ์หลายอย่างลงไป เช่น ปลา ไม้กางเขน ผ่านการตีความด้วยการมองในหลักศาสนาคริสต์

17.ตาข่ายดักฝัน (Dream Catchers)

ตาข่ายดักฝันเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ โดยเฉพาะคนที่ฝันร้ายบ่อย ๆ เพียงแขวนเหนือเตียงนอนในที่ที่กลางวันแสงแดดจะส่องถึง และเมื่อคนๆ นั้นหลับ ตาข่ายดักฝันจะดักจับฝันร้ายทั้งหมดของผู้นอนหลับให้ฝันดี 

มีตำนานเล่าว่าเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ฝันร้ายที่ติดอยู่กับเครื่องดักฝันก็จะสลายไป เพราะฝันร้ายไม่สามารถอยู่รอดได้ในตอนกลางวัน ชาวโอจิบวี (Ojibwa) ชนพื้นเมืองอเมริกันได้ออกแบบตาข่ายดักฝันเหล่านี้เพื่อช่วยปกป้องบุตรหลานของตน ซึ่งประเพณีนี้เกี่ยวข้องกับเทพธิดาแมงมุมที่เรียกกันว่า Asibikaashi ที่คอยดูแลเด็ก ๆ และผู้คน ปกป้องให้พวกเขาปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย 

สัญลักษณ์แห่งความโชคดี หรือเครื่องรางนำโชคช่วยให้คนส่วนใหญ่ที่มีความเชื่อรู้สึกดีมากขึ้น ส่งผลไปถึงการเกิดทัศนคติที่ดีตามมา การมีทัศนคติที่ดีนั้นก็จะช่วยให้คุณโชคดีขึ้นได้เช่นกัน สัญลักษณ์แห่งความโชคดีต่าง ๆ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เสริมสร้างความมั่นใจให้คนส่วนใหญ่ได้ นอกจากนี้ การลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองนั้น ก็จะช่วยทำให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายมากกว่าเดิม 🍀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *