12 วิธีเปลี่ยนตัวเอง ให้มีความมั่นใจมากขึ้น

คุณอยากเป็นคนที่มีความมั่นใจหรือเปล่า หลายคนเชื่อว่าคุณเกิดมาพร้อมกับความมั่นใจ แต่สิ่งนี้ก็ไม่จำเป็นต้องถูกเสมอไป ความมั่นใจในตัวเองนั้นถูกสร้างขึ้นผ่านการใช้ชีวิตของคุณ และคุณก็สามารถเลือกที่จะเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้ จึงไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มค้นหาความมั่นใจของคุณ มาดู 12 วิธีที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความมั่นใจมากขึ้นกัน

1. ตรวจสอบความสำเร็จในการทำงานของคุณ

การติดตามความคืบหน้าในการทำงานจะทำให้คุณมีหลักฐานตามความเป็นจริงของความสำเร็จล่าสุดรวมไปถึงการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ของคุณ – ลองเขียนลงไปทุกอย่างเลย แม้แต่ความสำเร็จเล็กน้อยก็ไม่ควรมองข้าม

2. ลองทำสิ่งใหม่ๆ สัปดาห์ละครั้ง

แทนที่จะหลบเลี่ยงจากเหตุการณ์และกิจกรรมใหม่ ๆ ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้สนุกกับการใช้ชีวิตที่จะไม่เสียดายภายหลังและตอบตกลงทำสิ่งใหม่ ๆ สัปดาห์ละครั้ง การได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และได้ลองสิ่งใหม่ ๆ เป็นหนึ่งในวิธีสร้างความมั่นใจที่สนุกที่สุดทีคุณสามารถทำได้

3. ยืนตัวให้ตรง

อย่าเดินหรือยืนด้วยท่าทางไม่มั่นใจอย่างการห่อไหล่และก้มหน้ามองพื้นตลอดเวลา แต่ให้เดินหลังตรงและอย่าเลี่ยงการสบสายตา วิธีนี้จะทำให้คุณดูเชื่อมั่นในตัวเองและดูมั่นใจขึ้น นอกจากนี้การทำตัวให้เหมาะสมและดูดีนั้นจะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจจากข้างในได้มากขึ้นด้วย

4. พูดคุยกับผู้คนใหม่ ๆ

ลองเริ่มต้นการสนทนากับเพื่อนร่วมงานหรือคนที่เราได้พบเจอเป็นประจำอย่างเช่น พี่รปภ. แม่ค้าที่เราซื้อของด้วยบ่อย ๆ พนักงานทำความสะอาด ฯลฯ คุณอาจจะประหลาดใจกับความเป็นมิตรของพวกเขาก็ได้ และวิธีนี้จะช่วยให้คุณคลายความกลัวที่ตัวคุณมีเกี่ยวกับการพูดแสดงความเห็นในสถานการณ์ที่มีความกดดันสูงได้

5. เขียนถึงสิ่งที่คุณชอบในตัวเองทุกวัน

ทุก ๆ เช้าให้เขียนสิ่งที่คุณรักเกี่ยวกับตัวเอง ตั้งแต่ทรงผมของคุณไปจนถึงความใจดีของคุณ ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าที่จริงแล้วคุณยอดเยี่ยมแค่ไหน ยิ่งคุณรักตัวเองมากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น

6. ทำกิจกรรมที่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ

มองหากิจกรรมที่คุณถนัดและทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ แล้วทำกิจกรรมนั้นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อเตือนตัวเองว่าคุณมีทักษะและมีความสามารถ

7. ไม่สนใจความคิดด้านลบของตัวเอง

ทุกคนต่างก็มีเสียงของความสงสัยในตัวเองดังอยู่ข้างในหัว ซึ่งคนที่มีความมั่นใจจะเข้าใจว่าเสียงนั้นเป็นด้านลบและไม่จริง ดังนั้นอย่าฟังเสียงที่พูดว่าคุณจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ ให้รู้ไว้ว่านั่นเป็นเพียงแค่เสียงและจะพยายามรั้งคุณเอาไว้อยู่เสมอ

8. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ไม่ว่ายังไงก็ยังมีคนที่มั่นใจกว่าคุณอยู่เสมอ และถ้าคุณมัวแต่สนใจหรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ คุณก็จะไม่มีทางได้เห็นว่าตัวเองก็มีความมั่นใจมากกว่าคนอีกมากมายเหมือนกัน ทุกคนมีจุดมุ่งหมายและเป้าหมายที่ต่างกัน ดังนั้นตั้งเป้าหมายของคุณเองแทนการใช้เป้าหมายของคนอื่นแล้วคุณจะรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

9. ใช้วิธีการทำอะไรซ้ำ ๆ

ส่องกระจกทุกเช้าและบอกตัวเองว่า “ฉันเป็นคนที่มั่นใจมากขึ้น” วิธีนี้จะเตือนให้คุณมุ่งความสนใจไปกับการมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น และถึงแม้ว่าคุณอาจจะรู้สึกไร้สาระในครั้งแรกที่ทำวิธีนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะสังเกตว่าคำพูดที่พูดอยู่ซ้ำ ๆ ทุกเช้านั้นมีความถูกต้องมากขึ้นเรื่อย ๆ

10. พยายามปล่อยไปตามธรรมชาติให้มากขึ้น

ถ้าคุณมีแนวโน้มที่จะปฏิเสธการทำบางสิ่งโดยไม่มีเหตุผล ถามตัวเองว่าทำไมคุณถึงตอบปฏิเสธอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้มักจะแสดงให้เห็นถึงความกลัว ไม่ว่าจะเป็นกลัวการถูกละเลย กลัวว่าจะน่าเบื่อ และกลัวในสิ่งที่ไม่รู้ อีกด้านหนึ่งแทนที่จะหาเหตุผลในการปฏิเสธ ลองเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ตอบ “ตกลง” ให้มากขึ้น โลกไม่ใช่สถานที่ที่น่ากลัว แต่เต็มไปด้วยความสวยงามและความสนุกสนาน และการตระหนักถึงสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น

11. หลีกเลี่ยงคนที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี

ตัดใครสักคนออกจากชีวิต ซึ่งเป็นคนที่ทำให้ความมั่นใจของคุณลดลงและทำให้คุณรู้สึกตัวเล็กลงเรื่อย ๆ แล้วทำให้รอบตัวของคุณนั้นรายล้อมไปด้วยคนที่จะคอยดูแลและสนับสนุนคุณ ไม่ใช่คนที่ฉุดคุณและทำให้คุณสงสัยในตัวเอง

12. ถามวิธีสร้างความมั่นใจในตนเองจากคนที่คุณรัก

ขอคำแนะนำเรื่องความมั่นใจจากคนที่รู้จักคุณดีและรักคุณ พวกเขาจะมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับวิธีสร้างความมั่นใจในตนเองที่เหมาะกับคุณ

สุดท้ายนี้ กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จได้ในวันเดียว ก็เหมือนกันกับการสร้างความมั่นใจที่ต้องใช้เวลา การจดบันทึกทุก ๆ ความสำเร็จของตัวเองเอาไว้ แม้ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้คุณสามารถลดความวิตกกังวลที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของคุณได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *