7 เหตุผลที่ควรออกไปเที่ยว แม้มีงบประมาณจำกัด!!

หนึ่งในแนวความคิดอย่างการคิดว่าเราจะต้องมีเงินมาก ๆ ก่อนถึงจะไปเที่ยวได้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไรนัก การไปเที่ยวทั้ง ๆ ที่เราจำกัดงบเอาไว้ไม่ได้ทำให้เราหมดสนุก กลับกันทำให้เราพบกัความมหัศจรรย์ของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว อย่างการลองเดินทางด้วยวิธีใหม่ ๆ อย่างเช่น นั่งรถไฟแทนการนั่งเครื่องบิน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายก็สามารถไปเที่ยวได้ 

ทุกคนมีความคิดที่แตกต่างกัน ใครชอบไปเที่ยวแบบกินหรูอยู่สบาย เที่ยวแบบลุย ๆ หรือจะเที่ยวแบบคนงบน้อย ขอเพียงแค่ไม่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนและเอารัดเอาเปรียบคนอื่น ก็สามารถเที่ยวได้ทั้งนั้นแหละ การที่บอกว่าคนงบน้อยก็ควรอยู่แต่ที่บ้าน มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว การใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ รอบตัว การได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในสถานที่ใหม่ ๆ หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ้าง ก็ถือเป็นการเติมพลังให้ตัวเองอีกทางหนึ่ง ลองออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้าง 

และนี่คือเหตุผลที่บอกกับเราว่า เราสามารถออกไปเที่ยวได้ แม้มีงบประมาณจำกัด

1.ได้ผจญภัย

แม้ว่าเราจะมีงบประมาณจำกัด แต่แค่ได้ออกเดินทางก็สามารถช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ให้เรามีไอเดียใหม่ ๆ และหลุดออกจากสิ่งเดิม ๆ เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเยอะเพื่อไปเที่ยวในสถานที่ที่สวยงาม หรือทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เพียงแค่เลือกออกไปเที่ยวนอก comfort zone ของตัวเอง ออกไปเดินเล่นข้างนอก นั่งรถบัสไปเที่ยว ก็ถือว่าเป็นการผจญภัยอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน

2.เป็นช่วงเวลาที่ได้ทำความรู้จักกับตัวเอง

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางคือการได้ดื่มด่ำกับสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ การเดินทางคือการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น หรือบุคคลใหม่ ๆ ที่ได้พูดคุยระหว่างทาง เมื่อได้ใช้เวลาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจะทำให้คุณเข้าใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น คุณจะรู้สึกขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบตัว ขอบคุณความงดงามของโลกใบนี้ที่ทำให้คุณได้พบความสุขอย่างแท้จริง โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายเพื่อซื้อความสุขเลย

3.ได้คิดนอกกรอบ

การไปเที่ยวราคาประหยัด จะทำให้คุณได้ใช้เวลาไปกับการฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือคิดทบทวนในสิ่งต่าง ๆ  และบางทีนี่อาจเป็นครั้งแรกในชีวิตของคุณที่ไม่ต้องกำหนดจุดหมายปลายทาง หรือซื้อของที่ไม่ได้วางแผนว่าจะซื้อจริง ๆ ซึ่งการใช้จ่ายอย่างประหยัดจะทำให้คุณคิดวิธีการเที่ยวรูปในรูปแบบอื่นที่ช่วยให้สนุกได้เช่นกัน อย่างการเดินเล่นรอบ ๆ ถนนไปพร้อม ๆ กับการฟังเพลง โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีจุดหมายปลายทางที่แน่นอนเพื่อไปเที่ยวที่จุดหมายถัดไป

4.ได้เรียนรู้ชีวิตนักเดินทาง

การเดินทางที่มีงบประมาณจำกัดจะทำให้คุณได้เรียนรู้ชีวิตนักเดินทาง ชีวิตของคุณจะมีความหมายมากยิ่งขึ้น ทั้งการได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ แบบนักเดินทาง และได้พบงานอดิเรกใหม่ ๆ ที่ชื่นชอบ การออกเดินทางเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้คุณพบเจอความสุข และพอใจในสิ่งที่มีอยู่

5.ได้ลองเปลี่ยนแปลงนิสัยการกิน

การที่คุณได้ลองรับประทานอาหารท้องถิ่นที่แตกต่างไปจากอาหารที่เคยรับประทานเป็นประจำ อาจทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การมีงบประมาณจำกัดจะทำให้คุณวางแผนเตรียมตัวในเรื่องอาหารการกินเพื่อให้เพียงพอในแต่ละสัปดาห์ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารที่แพงเกินความจำเป็น การไปตลาดเพื่อเลือกซื้อผัก หรืออาหารทะเลสด ๆ แล้วนำมาปรุงเอง จะทำให้คุณสามารถเลือกอาหารที่มีสุขภาพดี และประหยัดงบประมาณไปในตัวได้

6.ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

การออกเดินทางท่องเที่ยวจะทำให้คุณได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ คุณจะได้ทิ้งชีวิตเดิม ๆ ที่น่าเบื่อ เมื่อคุณเดินทางกลับจากการท่องเที่ยว อาจจะมีเป้าหมายในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ การเดินทางแบบต้นทุนต่ำ จะเป็นข้อพิสูจน์ว่าคุณสามารถใช้ชีวิตที่เรียบง่ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินมากเลย 

7.สุขภาพกายและจิตดีขึ้น

การออกไปเที่ยวให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง จะทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ได้คลายเครียดจากปัญหาที่กำลังพบเจอ การที่ได้ออกไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ จะทำให้คุณมีสติ และอาจพบเจอทางออกของปัญหา อีกทั้งสภาพร่างกายและจิตใจก็จะแข็งแรงขึ้น เพราะฉะนั้นแม้มีเงินไม่มาก ก็ออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของตัวเองกันเถอะ 

เราสามารถเลือกไปเที่ยวแบบงบประมาณจำกัดได้หลายวิธี อย่างเช่น นั่งรถไฟไปเที่ยวเช้าเย็นกลับ หรือไปเที่ยวกางเต็นท์ค้างคืน เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็แบ่งสรรปันส่วนงบประมาณแล้วออกไปเที่ยวนอกบ้านกันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *