จิบชาสบาย ๆ สไตล์โรงน้ำชาร้านคุณยาย ที่ Gimbocha Teahouse & Cafe🫖

หลังจากที่ต้องพบเจอกับช่วงโควิดมาเป็นเวลานานไม่ได้ออกไปเที่ยวที่ไหน วันนี้เราจะพาทุกคนไปจิบชาที่โรงน้ำชาแบบใหม่ ให้คนทั่วไปที่อาจไม่ได้มีความรู้ในเรื่องชาสามารถเข้าถึงได้ง่าย หรือแม้แต่เซียนชาก็สามารถมานั่งคุยนั่งจิบชาเพลิน ๆ คุยกันเรื่องชาได้ที่คาเฟ่สไตล์โรงน้ำชาแห่งนี้

ร้านชากิมบ้อ (Gimbocha) อยู่ที่หนองแขม เพชรเกษม81 เดินทางสะดวก หากมาทางเส้นเพชรเกษมก็มองหาซอยเพชรเกษม81 ขับมาเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับโครงการสิริอเวนิวอยู่ทางขวามือ รับบัตรปั้มสแตมป์ ร้านชากิมบ้อ (Gimbocha) จะอยู่ร้านแรกเลย หาง่ายมาก ๆ ซึ่งนาน ๆ ทีจะได้เจอคาเฟ่ที่อยู่ในละแวกที่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ ข้ารู้สึกถูกใจยิ่งนัก ٩(˘◡˘)۶

ความพิเศษของร้านชากิมบ้อ (Gimbocha) ก็คือเค้าจะสาธิตวิธีการชงชาร้อนแบบ Gongfu Brewing ดั้งเดิม เป็นการชงชาแบบที่ใช้อุปกรณ์ชง โดยที่ทางร้านเค้าจะมาสอนวิธีชงถึงโต๊ะเลย โดยชาแต่ละแบบก็จะมีวิธีชงที่ไม่เหมือนกัน แนะนำว่าให้ลองไปที่ร้านนี้หลาย ๆ ครั้ง เพื่อชิมรสชาติชาแปลกใหม่ที่เรายังไม่เคยลอง และได้ศึกษาวิธีการชงชาแบบดั้งเดิมในแต่ละแบบที่แตกต่างกัน

และเมนูที่เราจะสั่งในครั้งแรกนี้ เราสั่งชาอู่หลงทิกวนอิม(Modern) ทานคู่กับขนมโมจิ White Chocolate Almond Truffle & Black Sesame ทำสด ๆ เดี๋ยวนั้น และเปาลูกท้อไส้ครีม หอมกรุ่นจากเตา

ว่าแล้วก็มาพอดีเลยชาทิกวนอิม (Tie Guan Yin)

ขนมที่แถมมากับเซ็ตชาร้อนที่เราสั่ง ถ้าสั่งชาเซ็ตอื่น ขนมก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง แล้วแต่ทางร้านเค้าจัดเตรียมให้ รวมถึงทางร้านจะเลือกอุปกรณ์ชงที่เข้ากับเซ็ตชานั้น ๆ ให้

คุณเจ้าของร้านก็จะเล่าประวัติของชาตัวนี้ให้ฟัง เมื่อทำการอุ่นแก้วเพิ่มอุณหภูมิให้แก้วเสร็จแล้ว ก็เริ่มต้นใส่ทิกวนอิมลงไป

สาเหตุที่ชาทิกวนอิมมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ แบบนี้ช่วยให้ง่ายต่อการขนส่ง แต่เมื่อโดนน้ำใบชาก็จะบานออก

ตื่นเต้นมากมีการจับเวลาด้วยนาฬิกาทรายด้วยนะ… ตัวนี้ใช้เวลา 30 วินาที จากนั้นจึงเทชาใส่เหยือกแก้ว

กำลังจะเริ่มดื่มจอกแรกกันแล้ว คุณเจ้าของร้านเค้าบอกว่าชาตัวนี้สามารถชงได้ 6-7 น้ำเลยทีเดียว พอเค้าสาธิตการชงครั้งแรกให้เราเสร็จ รอบต่อไปก็ให้เราได้ลองชงกันเอง ผิดบ้างถูกบ้างสนุกดี นอกจากนี้ยังมีภาพสวย ๆ อัปลง sns ด้วย ☜(゚ヮ゚☜)

ขนมโมจิ White Chocolate Almond Truffle & Black Sesame เข้ากันได้ดีกับชาทิกวนอิมสุด ๆ รสชาติบาลานซ์กันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

หอมงาดำมาก อีกทั้งยังสัมผัสได้ถึง texture อัลมอนด์นิด ๆ แป้งโมจิก็นุ่ม น่าเสียดายที่เป็นขนมที่ทางร้านทำแค่ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น ไม่ใช่เมนูประจำ

เปาลูกท้อไส้ครีม ต้องกินตอนร้อน ๆ อร่อยเหาะ

หนึ่งในสิ่งเป็นกิมมิกน่ารักของทางร้านก็คือ การเล่าเรื่องผ่านคาแรกเตอร์คุณยายในรูปแบบการ์ตูนช่อง ไม่ว่าจะเป็นสติกเกอร์ที่แก้วน้ำ หรือ sns ต่าง ๆ ของทางร้าน ที่ให้ความรู้หรือตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ก็สื่อสารผ่านคาแรกเตอร์คุณยาย

นอกจากนี้เรายังสั่งเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมกลับบ้าน  อยากกินชาเย็น ๆ เลยลองถามคุณเจ้าของร้านว่ามีชาอันไหนที่แปลก ๆ โดยทางร้านแนะนำเป็น “ชามี่หลันเซียงซ่า” ซึ่งรสชาติจะออกซ่า ๆ หน่อย ดื่มแล้วสดชื่นดีแหะ (ขออนุญาตเบลอชื่อตัวเองอิอิ)

นอกจากนี้ยังได้สั่ง ชานม Kandy ที่เป็นซิกเนเจอร์ ตัวนี้เค้ามีขายแบบ1ลิตรด้วยนะเออ สำหรับคนที่ดื่มชานมแทนน้ำ ซึ่งเค้าก็อธิบายว่าชาตัวนี้จะไม่เหมือนกับชานมอื่นตรงที่ใช้ใบชาเยอะมาก รวมถึงเจ้าของร้านทำการเบลนผสมเอง (คหสต. อร่อยสมคำร่ำลือจริง ๆ) นอกจากนี้ยังสั่ง ชาเก๊กฮวยหิมะคาโมมายล์ และ ขนมโมจิ Matcha Chocolate Truffle & Red Bean Macadamia กลับบ้านมาด้วย

แกะออกมาแล้ว หน้าตาขนมโมจิ Matcha Chocolate Truffle & Red Bean Macadamia เป็นแบบนี้

แป้งโมจิเป็นชาโคลนุ่ม ๆ มีไส้เป็นชาเขียวมัจฉะหุ้มด้วยไส้ถั่วแดง มี texture เนื้ออัลมอลด์นิด ๆ (ʃƪ˘ڡ˘)

มาดูบรรยากาศภายในร้านกันบ้าง ถึงร้านจะเล็กแต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น

มีมุมพักผ่อนหย่อนใจ หยิบแปรงพู่กันมาวาดภาพโชว์ผลงานตรงนี้ เล่นกับน้องแมวหยินอู้ และมายืนชมนกตรงนี้ได้เลย

มุมที่คนรักชาต้องชอบ จะซื้อกลับบ้านไปใช้เอง หรือซื้อเพื่อมอบเป็นของขวัญให้เพื่อน หัวหน้างาน ญาติผู้ใหญ่ หรือคนรู้ใจก็ยังได้

ที่จริงมีภาพที่ถ่ายไว้อีกเยอะแยะเลย แต่เดี๋ยวจะเปลืองหน่วยความจำเว็บเสียเปล่า ๆ ﴾❍▾❍﴿ ยังไงเราจะกลับไปร้านนี้ซ้ำอีกหลาย ๆ รอบแน่นอน วันนี้ได้รู้ว่าการชงชานี่มันน่าสนใจขนาดนี้เลย พอได้มาลองมาชงเองเรารู้สึกมีสมาธิไปกับการชงชา และมีกิจกรรมที่ทำร่วมกับคนที่เรารักได้มากขึ้นอีกด้วย

ปล. ร้านเปิด 10.00 – 21.00 น. ปิดทุกวันพุธ สามารถเสิร์ชชื่อ Gimbocha เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว อัปเดตความรู้เรื่องชา หรือขนมเครื่องดื่มใหม่ ๆ ได้ทุกช่องทางทั้งเพจเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ติ๊กต็อกของร้านกันได้เลย

 

อัปเดตล่าสุด
30/11/2022
ตอนนี้ร้านคุณยายย้ายไปอยู่ที่สาขาสนามกีฬา ซอยเกษมสันต์1แล้ว ส่วนสาขาเพชรเกษม81 ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการแล้ว ใครอยากลองดื่มชาชิว ๆ ก็ลองแวะไปได้เลยน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *