หลีกเลี่ยง! 7 อาหารที่ไม่ควรให้สุนัขรับประทาน

องค์กรที่ช่วยเหลือป้องกันการกระทำทารุณกรรมสัตว์แห่งอเมริกา (ASPCA) ได้รวบรวมรายชื่ออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ให้สุนัขของคุณรับประทาน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ช็อกโกแลต กาแฟ คาเฟอีน

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนประกอบที่เรียกว่า Methylxanthines หรือสารประกอบไนโตรเจนที่สามารถพบได้ในเมล็ดโกโก้และในพืชที่ใช้ทำกาแฟ เมื่อสัตว์เลี้ยงทานเข้าไปก็อาจทำให้กระหายน้ำ ท้องร่วง อาเจียน หอบ ปัสสาวะมากเกินไป หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

2.องุ่นและลูกเกด

แม้ว่าการกินองุ่นและลูกเกดจะไม่เกิดผลในทันที แต่ผลไม้เหล่านี้สามารถทำให้สัตว์เลี้ยงไตวายได้ หากคุณสงสัยว่าสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ กินองุ่นเข้าไป ก็ให้พาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

3.หัวหอม กระเทียม กุยช่าย

แม้ว่าผักและสมุนไพรทั้งสามชนิดจะมีความเสี่ยงกับแมวมากกว่า แต่ก็สามารถมีความเสี่ยงกับสุนัขได้เช่นกัน หากสุนัขของคุณได้รับมันปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากผักและสมุนไพรเหล่านี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหารและอาจทำให้เม็ดเลือดแดงได้รับความเสียหายได้

4.นมและชีส

ส่วนประกอบของแลคโตสที่อยู่ในนมที่คนดื่มนั้นไม่เหมาะสำหรับสุนัข เนื่องจากย่อยสลายได้ยาก และอาจทำให้สุนัขท้องเสียได้ ดังนั้นจึงควรป้อนนมสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะดีกว่าที่จะให้นมสำหรับมนุษย์กับสัตว์ของคุณ

5.อาหารทะเล

อาหารทะเลอย่าง ปลาหมึก (รวมถึงหมึกแห้ง) หอย กุ้ง ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสุนัขของคุณกินปลาซาร์ดีนเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย ท้องบวม เนื่องจากความชื้นในร่างกาย

6.ถั่ว

ไม่ว่าจะเป็นถั่ววอลนัท ถั่วอัลมอนด์ ถั่วพีแคน มีไขมันในปริมาณที่สูง อาจทำให้สัตว์เลี้ยงอาเจียน ท้องร่วง และเกิดโรคตับอ่อนในสัตว์เลี้ยงได้

นอกจากนี้ ถั่วแมคคาดาเมีย อาจทำให้สุนัขเกิดอาการตัวสั่น ซึมเศร้า อาเจียน อ่อนแรง และเกิดภาวะ hyperthermia ในสุนัข โดยปกติจะเกิดขึ้นกับสุนัขภายใน 12 ชั่วโมง และสามารถอยู่ในร่างกายสุนัขได้นานถึง 12 – 48 ชั่วโมง ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายกับสุนัข

7.ผลไม้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแตงโม หรือน้ำแตงโมฉ่ำ ๆ ก็อาจทำให้สุนัขท้องร่วงได้ นอกจากนี้ผลไม้อื่น ๆ ที่มีเมล็ดก็อาจจะทำให้สุนัขของคุณกลืนเข้าไปได้ในทันที ก็สามารถเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเช่นกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *