นี่คือเหตุผลว่าทำไมแมวถึงกลัวแตงกวา!

Posted On By NO-NON

หากเราได้เห็นในอินเตอร์เน็ตกันในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมาจะเห็นคลิปวีดิโอสุดฮาของแมวเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับแตงกวา จะเห็นได้ว่าเหล่าน้องแมวทั้งตกใจและกลัวแตงกวากันสุดขีด แล้วอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวกลัวแตงกวา มาหาคำตอบกัน 

สัตว์ส่วนใหญ่มักมีวิวัฒนาการในเรื่องของความกลัวต่อสิ่งที่ไม่รู้จัก แต่แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างระวังตัวและเป็นสัตว์ที่มีปฏิกริยาโต้ตอบได้ไวเมื่อถูกกระตุ้น และเนื่องจากแมวเป็นสัตว์นักล่าที่ทั้งล่าและกินเหยื่อเพียงลำพัง สิ่งนี้จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมพวกมันถึงมีการระมัดระวังตัวเองมากกว่าสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น นั่นไม่ได้หมายความว่าแมวจะเป็นสัตว์ขวัญอ่อนตลอดเวลา และก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันต่อต้านสังคม แมวที่เลี้ยงในบ้านที่มีสุขภาพดีก็สามารถเข้าสังคมได้ดี และเจ้าของที่ดีก็ควรทำทุกวิถีทางเพื่อให้บ้านของพวกเขามีสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายและปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาเช่นกัน

หากคุณสังเกตว่าแมวของคุณขี้ตกใจมากก็ให้พาไปพบสัตว์แพทย์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะสามารถระบุสาเหตุของความวิตกกังวลและวางแผนการรักษาเป็นราย ๆ ไป

แล้วทำไมแมวถึงกลัวแตงกวาล่ะ?

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าแตงกวาเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความกลัวเช่นเดียวกับเวลาที่แมวเจองูตามธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์ที่มีพันธุกรรมที่ฝังลึกทำให้มันมีสัญชาติญาณในการหลีกเลี่ยงงู โดย Con Slobodchikoff นักพฤติกรรมสัตว์ได้เคยกล่าวกับ ABC News เมื่อปี 2015 ว่า แตงกวาดูเหมือนงูมากพอที่จะทำให้สัญชาตญาณความกลัวงูของแมวถูกกระตุ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ Slobodchikoff ยังให้ข้อมูลเพิ่มอีกว่า ไม่ใช่แค่แตงกวาเท่านั้น แต่วัตถุที่มีลักษณะคล้ายงูก็สามารถกระตุ้นให้แมวเกิดการตอบสนองที่คล้ายคลึงกันได้

ถ้าแมวเห็นอะไรบางอย่างเลื้อยอยู่บนพื้น เหล่าแมวจึงมักกระโดดลอยขึ้นสูง 2-3 ฟุต ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ป้องกันไม่ให้พวกมันถูกงูกัด  

ซึ่งหากคุณดูวีดิโอเหล่านี้มากพอ ก็จะสังเกตเห็นว่าแมวไม่ได้ตกใจกลัวแตงกวาตั้งแต่แรก  และเมื่อเห็นจากระยะไกล เหล่าน้องแมวจึงแอบเฝ้าสังเกตแตงกวาแทน แต่ถ้าหากวางแตงกวาไว้ข้างหลังแมวโดยที่มันไม่ทันสังเกต เมื่อพวกมันเห็นแตงกวาก็จะตอบสนองด้วยความกลัวนั่นเอง

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าแมวเป็นสัตว์นักล่าและนักกินเพียงลำพัง ทำให้ความเป็นอิสระโดยธรรมชาติของสัตว์ประเภทนี้มีความจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้น พวกมันจึงต้องคอยสังเกตมองสิ่งรอบ ๆ ตัวเป็นพิเศษ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวอย่างกระทันหัน อย่างเช่นการแอบวางแตงกวาเพื่อแกล้งน้องแมว ก็สามารถทำให้แมวบางตัวเข้าใจผิดได้

แม้ว่าปฎิกริยาที่เกินจริงจะเป็นเรื่องตลกสำหรับผู้คน แต่ความกลัวของแมวเป็นเรื่องจริง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับพวกแมวได้ ความเครียดของแมวอาจทำให้เกิดปัญหาทั้งทางด้านพฤติกรรมและทางด้านกายภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแมวตัวนั้นเป็นแมวที่มีนิสัยขี้กังวลอยู่แล้ว

หากคุณกำลังเลี้ยงแมวอยู่หรือมีแพลนที่จะรับแมวมาเลี้ยงสักตัว ก็อย่าไปแกล้งให้น้องแมวตกใจกลัวดีที่สุด =^._.^= ∫ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *