“เพ้นท์เบญจรงค์” ณ บ้านเบญจรงค์บางช้าง เครื่องเคลือบศิลาดล อัมพวา

เมื่อไม่นานมานี้เรามีเหตุจำเป็นต้องไปทำธุระแถว ๆ เส้นบางแพ – สมุทรสงคราม ก็เลยได้มีโอกาสแวะไปลอง “เพ้นท์เบญจรงค์” ที่บ้านเบญจรงค์บางช้าง เครื่องเคลือบศิลาดล 

บ้านเบญจรงค์บางช้าง เครื่องเคลือบศิลาดล เป็นแหล่งเรียนรู้และรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นในด้านการทำเครื่องเบญจรงค์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ผลิตเครื่องเบญจรงค์และเครื่องเคลือบศิลาดล ที่เปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิต ซื้อเครื่องเบญจรงค์สวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึก รวมถึงทำกิจกรรมเพ้นท์เบญจรงค์ได้อีกด้วย

การเดินทางไปบ้านเบญจรงค์ ณ บางช้างไปได้ไม่ยาก เพราะจะมีป้ายบอกตลอดทาง จากถนนใหญ่ก็เข้าไปไม่ลึกมากนัก เพราะอยู่ใกล้ ๆ กับตลาดน้ำอัมพวานี่เอง

 ▼ สามารถจอดรถด้านหน้าทางเข้า หรือเข้าไปจอดรถด้านในก็ได้จ้า

วันที่เราแวะไปเป็นวันธรรมดา ก็เลยไม่มีนักท่องเที่ยว มีเพียงแต่ช่างเพ้นท์ที่นั่งเพ้นท์เบญจรงค์กันอยู่ในสำนักงาน ก็เลยได้ไปนั่งเพ้นท์ในสำนักงานกับเขาด้วย

▼ ภายในสำนักงาน

ไม่นานนักเจ้าหน้าที่ก็นำแก้วเบญจรงค์มาให้ลองเพ้นท์

อ้อลืมบอก! การเพ้นท์เบญจรงค์มีค่าใช้จ่ายนะ กิจกรรมเพ้นท์แก้วราคาใบละ 250 บาท เราเพ้นท์แก้วเบญจรงค์ 2 ใบ เมื่อเพ้นท์เสร็จเจ้าหน้าที่จะนำเข้าเตาเผา และจะจัดส่งให้ทาง Kerry คิดค่าจัดส่ง 100 บาทจ้า

▼ อุปกรณ์ที่ใช้เพ้นท์เบญจรงค์ 

แก้วเบญจรงค์ที่เราจะได้ลองเพ้นท์กันนั้น จะเป็นลายสำเร็จรูปที่ถูกวาดด้วยน้ำทองสำหรับวาดภาพ เพื่อให้นักเพ้นท์มือใหม่ที่อยากลองหัดเพ้นท์เบญจรงค์ลงสีได้ง่ายขึ้น เวลาเข้าเตาเผาเส้นสีน้ำตาลที่เป็นกรอบนี้ จะกลายเป็นสีทองเหลืองอร่ามสวยงาม

 ต้องหมั่นคนสีเพื่อไม่ให้สีแห้งแข็งติดถ้วย

▼ พู่กันและไม้ปลายแหลมสำหรับขูดสีที่เลอะออกนอกกรอบ ช่วยตกแต่งสีที่เราลงให้สวยงามขึ้น

▼ แค่หยอดสีลงในช่องเท่านั้น จะไม่ใช้การระบาย 

▼ ขูดสีที่เลยขอบทองออก

▼ เขียนชื่อเว็บไซต์ NONONYAKKEAN สลักเอาไว้เป็นที่ระลึก

▼ ฉบับเกือบเสร็จสมบูรณ์ (เหลือเข้าเตาเผา)

✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢✢

หลังจากที่เพ้นท์เบญจรงค์กันเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้เดินดูเครื่องเบญจรงค์ อันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเบญจรงค์บางช้างแห่งนี้ มีสินค้ามากมายสำหรับนำไปตกแต่งบ้าน ให้เป็นของขวัญ ของที่ระลึก

หากใครรักในงานศิลปะ และอยากลองหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ ก็ลองไปนั่งเพ้นท์เบญจรงค์ ณ บ้านเบญจรงค์บางช้าง เครื่องเคลือบศิลาดลกันดูนะ ช่วยฝึกสมาธิได้ดีเลยทีเดียว และถ้าเราได้รับเครื่องเบญจรงค์ที่ได้ลองเพ้นท์ไปเมื่อไหร่ จะมาอัปเดตกันให้ทราบในบทความนี้อีกทีจ้า

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เครื่องเบญจรงค์ที่เราเพ้นท์ไว้ก็มาส่ง 

แพ็กอย่างแน่นหนา

หลังจากเผาเตาแล้วสีเปลี่ยนไปนิดหน่อย

โดยรวมพอใจกับชิ้นงานถึงแม้ว่าจะดูไม่สวยเท่าต้นฉบับ ฮาาา แถมยังจัดส่งเร็วอีกด้วย มีแก้วที่เพ้นท์เองไว้ดื่มกาแฟก็เก๋ไปอีกแบบเหมือนกันนะ☺

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *