กว่าจะมาเป็น “ตุ๊กตานัทแครกเกอร์”

ตุ๊กตาไม้ที่มีลักษณะเหมือนทหาร หรือที่เรียกว่า ตุ๊กตานัทแครกเกอร์ เราสามารถเห็นได้บ่อยในช่วงเทศกาลคริสต์มาส คนมักนิยมนำตุ๊กตานัทแครกเกอร์มาจัดวางไว้บนชั้น บ้างก็นำมาสำประดับตกแต่งสถานที่ หากสงสัยว่าตุ๊กตาไม้นี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าประวัติของเจ้าตุ๊กตานัทแครกเกอร์ให้ฟังกัน

ตามตำนานของเยอรมัน ได้บอกเล่าไว้ว่า ตุ๊กตานัทแครกเกอร์ เป็นสัญลักษณ์ที่นำความโชคดีมาให้ครอบครัว และปกป้องบ้านของคุณให้ห่างไกลจากภูติผีปีศาจ จะเห็นได้ว่าความเชื่อนี้เริ่มต้นมาจาก E.T.A. Hoffmann นักเขียนชาวเยอรมัน ที่ได้ประพันธ์นิยายเรื่อง The Nutcracker and the Mouse King ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นเกี่ยวกับตุ๊กตานัทแครกเกอร์ที่มีชีวิต ได้ต่อสู้กับราชาหนู โดยที่นิยายนี้ได้กลายเป็นต้นแบบของความงดงามที่ไชคอฟสกี (คีตกวีดนตรีคลาสสิกคนสำคัญของโลก) นำมาดัดแปลงให้กลายเป็นการแสดงบัลเลต์ “Nutcracker Suite” ที่โด่งดังไปทั่วโลก

ตุ๊กตานัทแครกเกอร์เปรียบเสมือนวงจรชีวิต จากเมล็ดเปลือกแข็งที่หล่นลงสู่พื้น โตขึ้นกลายเป็นต้นไม้ที่แข็งแรงอาศัยอยู่เป็นเวลาร้อยปี ก่อนที่จะถึงมือคนตัดไม้และช่างทำไม้ ตำนานได้บอกถึงเทศกาลเฉลิมฉลองก่อนการเก็บเกี่ยวผลจากต้นเอลเดอร์ โดยที่เมล็ดเปลือกแข็งและส่วนผลจะถูกกินราวกับผ่านเวทย์มนตร์และความลึกลับ ทำให้การสะสมของที่ทำจากไม้นัทแครกเกอร์เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม

พูดถึงการออกแบบ ตุ๊กตานัทแครกเกอร์ถูกผลิตขึ้นมากกว่า 60 แบบที่แตกต่างกัน โดยที่ตุ๊กตานัทแครกเกอร์แบบดั้งเดิมจะแต่งกายด้วยชุดทหาร และบางครั้งก็จะมีการทาสีสันสดใส การออกแบบที่แตกต่างกันของนัทแครกเกอร์ขยายตัวขึ้นอย่างเร็ว โดยต้นศตวรรษที่ 19 มีตุ๊กตานัทแครกเกอร์ชุดคนทำเหมืองแร่ ตำรวจ บุคคลในราชวงศ์ หรือทหารที่สวมชุดต่างกองทัพกัน ความหลากหลายทำให้สิ่งนี้คล้ายกับวัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมของผู้คนในสมัยนั้น เกิดเป็นประวัติศาสตร์รูปแกะสลักขนาดเล็กมากมาย

ปัจจุบันตุ๊กตานัทแครกเกอร์ถูกออกแบบด้วยวัสดุที่หลากหลาย มีทั้งนัทแครกเกอร์ที่ทำมาจากไม้หลากหลายชนิด โลหะ หรืองาช้าง และทำด้วยวัสดุทำมือ ถึงกับมีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นัทแครกเกอร์ ที่มีตัวอย่างตุ๊กตามากกว่า 6,000 ชิ้น นับว่าเป็นสถานที่ที่มีนัทแครกเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์ไม่หวังผลกำไรอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์เพื่อทำความรู้จักนัทแครกเกอร์ให้มากขึ้น ก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เข้าไปดูเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ที่ nutcrackermuseum เลย

ข้อมูล magicofnutcrackerswikipedianutcrackermuseum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *