การช่วยโลกอาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวและยากที่จะทำ แต่เราทุกคนสามารถทำในส่วนของตัวเองได้ มีวิธีมากมายที่ง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งกับสิ่งแวดล้อมโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากหรือเงินจำนวนมากมาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราได้รวบรวมวิธีง่าย ๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่

และนี่คือเคล็ดลับง่าย ๆ 6 วิธี ที่พวกเราสามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง

1.เลือกใช้ของที่ใช้ซ้ำได้

เมื่อต้องออกไปข้างนอกก็ให้พกขวดน้ำที่สามารถใช้ซ้ำได้เพื่อช่วยลดขยะ โดยการเติมน้ำจากขวดน้ำที่เตรียมไว้และนำกลับมาล้างที่บ้านแทนการทิ้งขวดพลาสติก ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีขวดน้ำหรือกระติกน้ำลายน่ารัก ๆ ให้เลือกใช้มากมาย ให้คุณได้มีขวดเติมน้ำดื่มทานตลอดวัน นอกจากนี้การพกถุงผ้า หรือแม้แต่กล่องข้าวพลาสติกไว้ในกระเป๋าเพื่อไว้ใช้งานแทนการใช้ถุงพลาสติกและกล่องข้าวที่มักจะใช้ครั้งเดียวทิ้ง ก็สามารถช่วยลดการเกิดขยะได้

2.ลองงดทานเนื้อสัตว์ 1 วันต่อสัปดาห์

ขั้นตอนของการทำปศุสัตว์ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกจากการเผาทำลายป่า แม้ว่าเราจะงดการทานเนื้อสัตว์เพียงสัปดาห์เดียวก็ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปสู่ชั้นบรรยากาศและยังประหยัดน้ำจากการที่ต้องใช้น้ำเลี้ยงสัตว์และชำระล้างในโรงฆ่าสัตว์ในปริมาณที่มากอีกด้วย

3.หลีกเลี่ยงการใช้หลอด

หลอดและไม้คนเครื่องดื่มที่ถูกทิ้งลงแม่น้ำเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า สอดคล้องกับข้อมูลขององค์กรการกุศลเพื่อสิ่งแวดล้อม (Ocean Conservancy) ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบรายการที่มีการพบเจอเมื่อต้องทำความสะอาดชายฝั่งขององค์กรในทุกปีมากกว่า 9 ล้านชิ้นในช่วง 30 ปีขึ้นไป

4.ปิดคอมในตอนกลางคืน

การปิดแล็ปท็อปของคุณชั่วคราวไม่เพียงแต่ลดปริมาณพลังงานที่ใช้ลงเท่านั้น แต่ยังสามารถประหยัดเงินได้อีกด้วย

5.ปิดน้ำเมื่อไม่ใช้

สิ่งเล็กน้อยที่ทำได้อย่างการปิดก๊อกน้ำเมื่อไม่ใช้ การปิดน้ำขณะแปรงฟันช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 4 แกลลอนต่อนาที หรือ 200 แกลลอนต่อเดือน

6.รีไซเคิลเทคโนโลยีที่ใช้แล้ว

โทรศัพท์มือถือกว่าร้อยล้านเครื่องที่ถูกทิ้งไปในแต่ละปีจะถูกนำไปฝังกลบ ทำให้สารพิษจากแบตเตอรีรั่วไหลลงสู่พื้นดินทำให้ดินเป็นมลพิษ ลองรีไซเคิลโทรศัพท์เก่าของคุณด้วยการนำไปทิ้งตามจุดรับทิ้งโทรศัพท์มือถือและแบตเตอรีเสื่อมสภาพที่มีตั้งวางตามจุดต่าง ๆ อย่างห้างสรรพสินค้าที่มีศูนย์ตัวแทนจำหน่ายรับกำจัดขยะ ที่มหาวิทยาลัย หรือที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้าน

วิธีการช่วยลดโลกร้อนข้างต้นนี้ เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราทุกคน และสามารถลองทำตามได้ง่ายๆ ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจดูเล็กน้อยหรืออาจต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าเราร่วมมือกันคนละไม้คนละมือก็สามารถช่วยลดโลกร้อน และช่วยโลกของเราไว้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *