10 เคล็ดลับทำให้ตัวแห้ง+ป้องกันหวัดหลังตากฝน

ชวงนี้ฝนตกหนักบ่อย หลาย ๆ คนอาจต้องตากฝนโดยไม่ทันตั้งตัว ในหน้าฝนแบบนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีที่ทำให้เสื้อผ้าแห้งไวและวิธีป้องกันหวัดหลังเปียกฝนกัน

เคล็ดลับทำให้ตัวแห้งหลังตากฝน

1. ใช้หนังสือพิมพ์

หนังสือพิมพ์มีความสามารถในการดูดซับความชื้นได้ดี ให้วางหนังสือพิมพ์บนรองเท้าก่อน แล้วจึงม้วนหนังสือพิมพ์เป็นลูกบอลแล้วยัดเข้าไปในรองเท้า อย่ายัดหนังสือพิมพ์เข้าไปมากเกินไปในครั้งเดียว และในขณะเดียวกันก็ให้เปลี่ยนหนังสือพิมพ์ที่แห้งใหม่ทุกครั้ง อย่างใช้กระดาษทิชชู ไม่เช่นนั้น รองเท้าจะเลอะขุยทิชชูจะทำให้หยิบออกยาก

2. ไดร์เป่าผม

ใช้ไดร์เป่าผมเพื่อเป่าเสื้อผ้าให้แห้ง แม้ว่าความร้อนจากเครื่องเป่าผมจะไม่มาก แต่ก็เป็นการเป่าลมเพื่อให้อากาศไหลเวียน โดยให้เลือกความร้อนระดับต่ำ และเลือกตั้งค่าพัดลมที่เป่าเป็นระดับแรง หมุนเสื้อผ้าที่เปียกในขณะที่เป่าให้ทั่ว อย่าลืมเป่าแขนเสื้อ คอเสื้อ กระเป๋าเสื้อ/กางเกง และซอกมุมอับอื่น ๆ ให้หมด หากทิ้งไว้จะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา

3.ถุงถ่าน

มีถุงถ่านกันความชื้นและถ่านไม้ไผ่ดูดกลิ่นอับมากมายในท้องตลาดที่มีความสามารถในการดูดซับความชื้น ดับกลิ่น และยังสามารถฆ่าเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการช่วยทำรองเท้าให้แห้งไม่มีกลิ่นเหม็นอับชื้น

4.วางเสื้อเปียกไว้ใกล้กับฮีทเตอร์

แขวนเสื้อผ้าไว้บนม้าเสื้อผ้าข้างเครื่องทำความร้อน ห่างจากเครื่องทำความร้อนประมาณ1-2 เมตร ลมอุ่น ๆ จากฮีตเตอร์จะทำให้เสื้อผ้าของคุณแห้งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ควรมีเครื่องลดความชื้นในห้องเพื่อลดความชื้นและป้องกันเชื้อราด้วย

วางเครื่องทำความร้อนไว้ในห้องเล็กๆ แต่มีอากาศถ่ายเทสะดวก (ห้องซักผ้า) แล้วแขวนเสื้อผ้าไว้บนม้าเสื้อผ้าข้างเครื่องทำความร้อน ห่างจากเครื่องทำความร้อนประมาณหนึ่งหรือสองเมตร ลมอุ่นที่ผลิตโดยฮีตเตอร์จะทำให้เสื้อผ้าของคุณแห้งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ควรมีเครื่องลดความชื้นในห้องเพื่อลดความชื้นและป้องกันเชื้อราด้วย

ปล.ไม่ควรวางเสื้อผ้าหรือวัสดุใด ๆ ทับเครื่องทำความร้อนไฟฟ้าหรือแก๊ส เพราอาจทำให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้ได้

5.ผ้าขนหนู

วางผ้าเช็ดตัวแห้งหรือผ้าเช็ดหน้าไว้เหนือโต๊ะรองรีด  จากนั้นวางเสื้อผ้าที่ซักแล้วลงไปบนผ้าขนหนู จากนั้นคลุมด้วยผ้าขนหนูผืนที่สองประกบกันเป็นแซนวิช ให้รีดผ้าขนหนูจากขอบจรดขอบอีกมุมหนึ่ง  ผ้าขนหนูจะดูดซับความชื้นส่วนเกินและปกป้องเสื้อผ้าจากความร้อนโดยตรงที่จะทำให้ผ้าเปียกละลาย ความร้อนจะทำให้ผ้าแห้ง และไอน้ำยังช่วยกำจัดริ้วรอยได้อีกด้วย

6.ม้วนเสื้อไว้ในผ้าขนหนู

คล้ายกับวิธีก่อนหน้า เพียงวางเสื้อผ้าลงในผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่เนื้อนุ่มแล้วม้วนให้แน่นหรือใช้การบิดเพื่อให้ผ้าขนหนูดูดซับความชื้นจากเสื้อผ้าที่เปียกของคุณ เริ่มต้นที่ปลายด้านหนึ่งม้วนผ้าขนหนูโดยใส่เสื้อผ้าด้านในแล้วบิดผ้าขนหนูจนสุด ทำขั้นตอนนี้ซ้ำสองครั้งแล้วผึ่งเสื้อผ้าอีกนิดเพื่อให้เสื้อแห้งสนิท

การตากผ้าในที่ร่มอาจนำไปสู่การเติบโตของเชื้อราและไรฝุ่นตามมุมผนัง ซึ่งยากต่อการกำจัดและส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคุณ หากการตากผ้าในบ้านเป็นทางออกเดียวของคุณ ให้เลือกห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและใช้เครื่องลดความชื้นเพื่อลดความชื้น

 วิธีป้องกันหวัดหลังตากฝน

1.ดื่มชาขิง

โรคหวัดส่วนใหญ่เกิดจากลมและความหนาวเย็นที่เข้าสู่ร่างกายหลังฝนตก แนะนำให้ดื่มชาขิง โดยนำขิงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที แล้วดื่มต่อเนื่อง 1-2 วัน สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะและป้องกันหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ซักเสื้อผ้า

ในประเทศไทยนั้นมีปริมาณฝุ่นที่เป็นมลพิษค่อนข้างมาก ในน้ำฝนจึงมีมลพิษเช่นกัน หลังฝนตกจำเป็นต้องซักเสื้อผ้าบนร่างกาย เสื้อผ้าจะได้ไม่เกิดกลิ่นอับและมีแบคทีเรียเพิ่ม

3.อาบน้ำอุ่นให้เร็วที่สุดเมื่อถึงบ้าน

น้ำฝนจะดูดซับแบคทีเรีย ฝุ่น ฯลฯ ในอากาศ เมื่อฝนตกลงมาโดนร่างกายคุณจึงควรชำระล้างร่างกายให้สะอาด นอกจากนี้อุณหภูมิของร่างกายจะลดลงหลังฝนตกทำให้เป็นหวัดได้ง่าย ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะลดลงตามไปด้วยทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง รอยแดง และอาการอื่น ๆ

4.แช่เท้า

นอกจากควรอาบน้ำให้เร็วที่สุดแล้วหลังกลับถึงบ้านแล้ว คุณยังสามารถแช่เท้าด้วยบอระเพ็ดซึ่งมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย รวมถึงใช้ถุงแช่เท้าไม้วอร์มวูดที่เป็นยาจีนโบราณทั่วไป มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียเช่นกัน ช่วยลดความอับชื้น ขับความเย็น ลดการแข็งตัวของเลือด และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ แนะนำให้แช่เท้าด้วยบอระเพ็ดในน้ำร้อนประมาณ 15-20 นาทีหลังฝนตก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *