ไม่อยากแก่ก่อนวัยมาทางนี้! 7 เคล็ดลับชะลอวัย คงผิวให้ดูอ่อนเยาว์

รายการญี่ปุ่น THE MOST USEFUL SCHOOL IN THE WORLD (世界一受けたい授業) เชิญผู้เชี่ยวชาญมาแบ่งปันวิธีการต่อต้านริ้วรอย ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าคุณควรให้ความสนใจในเรื่องผิวตั้งแต่อายุยังน้อย และการบำรุงรักษาที่ดีสามารถชะลอความชราได้ 

1.แต่งหน้า ทากันแดด แม้อยู่บ้าน

รังสีอัลตราไวโอเลตเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดที่ทำของผิวแก่ก่อนวัย แม้ว่าจะอยู่ในบ้านแต่คุณก็สามารถโดนแดดได้ เครื่องสำอางส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสารกันแดด การแต่งหน้าแบบบางเบาที่บ้านสามารถป้องกันความเสียหายจากรังสียูวีได้ นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทาครีมกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ตลอดเวลาอีกด้วย

2. แปรงฟันก่อนรับประทานอาหารเช้า

ขณะนอนหลับแบคทีเรียในช่องปากเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และหากคุณกลืนกินแบคทีเรียเหล่านี้ ระบบนิเวศในลำไส้จะถูกทำลาย จากการศึกษาในปี 2020 พบว่า โรคปริทันต์เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ จึงแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอีกแก้วหลังแปรงฟัน เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ก่อน ซึ่งสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรับสารอาหารในมื้อเช้าได้ดีขึ้น และส่งผลดีกับสภาพผิวได้เช่นกัน

3. ดื่มกาแฟมากกว่า 2 แก้วต่อวัน

ในรายการดังกล่าวได้อ้างถึงข้อมูลการวิจัยของญี่ปุ่นว่า การดื่มกาแฟช่วยทำให้ผิวสวย ยิ่งไปกว่านั้น การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของเม็ดสีได้ นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งชาติของญี่ปุ่นยังพบว่า การดื่มกาแฟ 3-4 แก้วต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองได้ 43% นอกจากนี้ในกาแฟยังมีโพลีฟีนอลในปริมาณเท่ากันกับไวน์แดงซึ่งช่วยลดเรือนริ้วรอยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ แต่ถึงอย่างไร การดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ปวดท้องได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มไม่เกิน 3 แก้วต่อวัน

4. เน้นการเดิน

หากคุณนั่งนานไม่ค่อยลุกเดิน ระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลง ของเสียในร่างกายจะไม่ถูกขับออกจากร่างกายมากเท่าที่ควรจะเป็น ซึ่งจะทำให้ร่างกายสะสมความเหนื่อยล้าได้ง่ายและนำไปสู่อาการต่าง ๆ เช่น อาการบวมน้ำ การก้าวเดินยาว ๆ สามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบเผาผลาญ รวมถึงช่วยชะลอความชราได้อีกด้วย ขอแนะนำว่าในวันธรรมดาให้ใช้บันไดให้มากขึ้นและลดการใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อน นอกจากนี้การใช้กระเป๋าสะพายข้างจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายเอียงไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง การเปลี่ยนไปใช้กระเป๋าสะพายหลังจะช่วยให้จุดศูนย์ถ่วงมั่นคงได้

5. รับประทานมะเขือเทศ

รับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ เนื่องจากในมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระ “ไลโคปีน (Lycopene)” ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังชี้ว่าซอสมะเขือเทศที่ใช้ในการปรุงอาหาร สามารถป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ไม่นอนหมอนสูงเกินไป

การนอนหมอนสูงเกินไปทำให้เกิดริ้วรอยที่คอ และทำให้หลอดลมตีบลงซึ่งไม่เอื้อต่อการหายใจ นอกจากนี้คุณควรสังเกตการใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเองว่าได้นั่งในท่าที่เหมาะสมหรือไม่ ก้มคอลงมากเกินไปหรือเปล่า หรือสังเกตว่าคุณได้เอนคอไปข้างหน้าเผื่อมองจอคอมพิวเตอร์บ่อยเกินไปหรือไม่

7. เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

ข้อมูลการวิจัยที่ในรายการทีวีกล่าวถึงนั้นระบุว่า การใช้โทรศัพท์มือถือ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน จะยับยั้งการหลั่งเมลาโทนินในสมอง ทำให้ส่งผลเสียต่อการนอนหลับ หากคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณจะไม่หลั่งโกรทฮอร์โมน (growth hormone) และไม่สามารถบรรเทาความเหนื่อยล้าและความเครียดที่สะสมในระหว่างวันได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเร่งความชราก่อนวัย แนะนำให้เลิกนิสัยการใช้โทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอน และพยายามอย่าวางโทรศัพท์มือถือไว้ข้างเตียงนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *