9 ข้อต่อไปนี้ที่มักเกิดกับคนคิดมาก..รู้แล้วจะเข้าใจ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความกังวลเรื่องต่าง ๆ ที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องความผิดพลาดในอดีตที่ผ่านมา หรือกังวลถึงเรื่องราวที่ยังไม่เกิดขึ้นในอนาคต คนที่คิดมากมักจะมีเรื่องเหล่านี้กังวลอยู่ในหัวเสมอ โดยที่ไม่สามารถเอาเรื่องราวเหล่านี้ออกจากหัวไปได้

การคิดมากอาจไม่ใช่เรื่องที่เป็นอันตรายกับชีวิตมากนัก แต่ก็มีการวิจัยที่พบว่าการอยู่กับความผิดพลาดของตัวเองเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งนำไปสู่การเกิดความเครียดทางอารมณ์รุนแรงที่ก่อให้เกิดวิธีการเผชิญปัญหาที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งถ้าตัวคุณเอง หรือมีเพื่อน สมาชิกในครอบครัว คนสำคัญในชีวิตที่ยึดติดอยู่กับความคิดมาก ถึงเวลาแล้วที่จะเข้าใจถึง 9 สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนคิดมาก..

1.พวกเขารู้สึกผิดอย่างยิ่งเมื่อทำผิดพลาด

เมื่อเหล่าคนคิดมากทำผิดพลาด แม้แต่เป็นเรื่องที่เล็กที่สุดเขาก็จะรู้สึกผิดมากหากพบว่าสิ่งที่ทำลงไปมีข้อบกพร่อง และถ้ามีคนที่คิดมากบอกคุณว่าเขาเสียใจ เชื่อได้ทันทีเลยว่าเขาเสียใจอย่างที่เขาพูดจริง ๆ

2.พวกเขาแค่กังวลมากไปหน่อยเท่านั้น

ถ้าคุณมีเป็นแฟนกับคนที่คิดมาก คุณอาจจะคิดไปว่าเขาไม่มั่นคงและไม่เชื่อมั่นในตัวคุณ เมื่อคุณบอกเขาว่าคุณกำลังออกไปเที่ยวกลางคืนก็มีโอกาสที่เขาจะคิดอยู่ในหัวซ้ำ ๆ และคิดมากไปก่อนล่วงหน้า อย่างเช่น เธอจะมีชู้ไหม แอบนัดเจอใครหรือเปล่า จะมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นกับเธอหรือไม่ แม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่าบางทีสิ่งเหล่านี้อาจจะไม่เกิดขึ้นจริง แต่พวกเขาก็อดที่จะกังวลไม่ได้

3.พวกเขาก็มีความสุขเป็นนะ

แม้ว่าการเป็นคนที่คิดมากตลอดเวลาอาจทำให้เขาดูเป็นคนที่น่าเบื่อ แต่เหล่าคนคิดมากก็ชอบความสนุกสนานไม่ว่ากับเรื่องอะไรก็ตาม และถ้าไปดื่มสังสรรค์พนันได้เลยว่าเหล่าคนคิดมากอาจจะตื่นจากอาการเมาค้าง และในหัวของพวกเขาก็คงจะเต็มไปด้วยคำถามมากมายในหัว เริ่มวิเคราะห์ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะกลัวว่าจะทำเรื่องที่น่าอายต่อหน้าคนอื่น

4.พวกเขาไม่สามารถตัดสินใจได้

คนที่คิดมากบางคนไม่สามารถส่งข้อความตอบกลับคุณได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาจะใช้เวลาในการเลือกใช้คำเพื่อให้แน่ใจว่าอะไรคือสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสารออกมาจริง ๆ จะได้ไม่มีการเข้าใจผิดกันเกิดขึ้น รวมถึงการโพสต์สเตตัสหรือคำบรรยายรูปภาพบนโซเชียลมีเดียเหล่าคนคิดมากก็สามารถใช้เวลาเขียนและลบข้อความได้เป็นชั่วโมงหรือบางทีก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้น การเป็นคนคิดมากบางทีก็เป็นสิ่งที่ดีแหละ แต่ต้องไม่มากจนเกินไป เราต้องคิดเยอะ ๆ ก่อนจะพูดก่อนจะพิมพ์อะไรเสมอ แม้ว่าพวกเขาจะลังเลจนใช้เวลานานจนเกินไปสักหน่อยก็ตาม

5.โซเชียลมีเดียทำให้เขาเป็นกังวล

ต่อจากข้อที่ 4 เหล่าคนคิดมากมักกลัวการที่ใครสักคนเลิกติดตามหรือเป็นเพื่อนกันทางโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่การที่ใครบางคนกดไลค์ทุกคนยกเว้นเขา ก็ทำให้เขาคิดมากได้เช่นกัน รวมถึงการพิมพ์ตอบคำถามก็ต้องการความคิดเห็นจากคนรอบ ๆ ตัวว่าที่พิมพ์ตอบไปดีแล้วหรือยัง หรือแม้แต่การคุยกันก็ต้องปิดบทสนทนาทางข้อความอย่างสวยงาม ไม่ใช่การหายไปไม่ตอบ ก็จะยิ่งทำให้เหล่าคนคิดมากกังวลมากกว่าเดิม

6.พวกเขายังคงนึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาได้หลายวันแล้ว

แม้เรื่องราวจะเกิดขึ้นมาหลายวันแล้ว คนคิดมากก็ยังคงคิดถึงเรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เขาจะไม่สามารถเลิกคิดและรู้สึกดีขึ้นได้ หากเรื่องที่เขากำลังคิดอยู่นั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือทำให้เขารู้สึกดีขึ้น

7.พวกเขานอนหลับและทำสมาธิยาก

พวกเขามักตีความไปถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และคิดวนไปวนมาอย่างต่อเนื่อง ความกังวลที่เกิดขึ้นนี้มักทำให้เหล่าคนคิดมากมักนอนหลับยาก แม้แต่ตอนทำสมาธิด้วยเช่นกัน

8.พวกเขาคิดมากกับคำพูดและการกระทำของคนอื่นมากที่สุด

คนที่คิดมากมักอ่อนไหวในคำพูดและการกระทำของคนอื่น แม้แต่เรื่องเล็กน้อยอย่างการเดินเจอกัน แต่ไม่ได้ทัก คนเหล่านี้อาจจะคิดมากว่าเขาต้องการเมิน หรือไม่อยากคุยด้วย หรือแม้แต่คำพูดที่คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับคนคิดมากมันเป็นสิ่งที่กระทบจิตใจจนทำให้คิดซ้ำ ๆ วนไปวนมาได้ทั้งวันเลย หรืออาจจะจำฝังใจไปเลยก็ได้

9.พวกเขาต้องการหนีจากความคิดมากของตัวเอง

การมีเพื่อนหรือคนสำคัญในชีวิตที่สามารถดึงคุณให้ออกมาจากความคิดมากได้ชั่วขณะหนึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ เหล่าคนคิดมากชอบที่จะใช้เวลากับคนที่สามารถช่วยให้เขาลืมความกังวลของตัวเองได้แม้ในช่วงเวลาสั้น ๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอิทธิพลในด้านดีต่อคนคิดมาก เขาจะรักและเป็นเพื่อนที่ดีกับคุณมากอย่างแน่นอน

รู้แบบนี้แล้วหากคนใกล้ตัวของคุณเป็นคนคิดมากสิ่งหนึ่งที่คุณจะช่วยได้ก็คือการให้กำลังใจและรับฟังปัญหาของพวกเขาเนอะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *