4 วิธีหยุดอาการคิดมาก ช่วยปรับสมดุลชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

ปัญหาที่ทำให้เราต่างกลายเป็นคนคิดมากก็คือความกลัวและความรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิต ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์สถานการณ์กล่าวว่าหากเป็นแบบนี้ต่อไปก็จะเกิดดาบสองคม การคิดมากนี้สามารถทำลายคุณได้ ดังนั้นคุณจึงควรรู้วิธีที่จะจัดการกับความคิดของตัวเอง 

ทัศนคติของการคิดใหม่ในสถานการณ์เดียวกัน มีผลต่อการเอาชนะความคิดลบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่จริงก็ตาม ช่วงเวลาปัจจุบันของคุณจะเป็นช่วงเวลาที่คุณมีความสุขที่สุดและในที่สุดคุณก็จะเข้าใจว่าคุณเป็นใคร

ซึ่งหากคุณต้องการเริ่มต้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุข มีประสิทธิผล และสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ เรามีวิธีดี ๆ มาแนะนำ เพียงแค่ทำตามทั้ง 4 ข้อด้านล่างนี้

1.ให้อยู่กับปัจจุบัน

มีคำสอนมากมายในศาสนาพุทธที่มักบอกให้เราอยู่กับปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด อย่าไปจมอยู่กับอดีตหรือมัวแต่กังวลกับอนาคต ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสังสรรค์กับเพื่อนก็อย่าไปนึกถึงเรื่องงาน หรือแม้แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมาที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยเมื่อต้องอยู่คนเดียว ก็ให้พยายามใช้ชีวิตในแต่ละช่วงเวลาด้วยการอยู่กับความเป็นจริงจะช่วยให้คุณจดจ่ออยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้น

2.ไม่ต้องคิดอะไรมาก หรือไม่คิดถึงเรื่องที่กังวลซ้ำ ๆ

หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือเรียนรู้ที่จะโอเคกับการไม่คิดหรือไม่ทำอะไรเลย อย่าให้สภาวะบางอย่างมีอิทธิพลกับคุณ ถ้าคุณพบว่าตัวเองกลับไปคิดถึงสิ่งที่รบกวนจิตใจ ให้จำกัดเวลาในการคิดถึงเรื่องที่คุณกังวล หลังจากนั้นให้หยุดคิด วิธีนี้จะช่วยสร้างนิสัยสมองที่แข็งแรง

3.อย่าสันนิฐานไปก่อน

อย่าให้ใครมาตัดสินใจแทน ให้คุณเลือกด้วยตัวเอง และอย่าคิดว่าคนอื่นจะต้องคิดแบบที่คุณคิด เพราะบางทีเขาอาจจะไม่ได้คิดอะไรเลยก็ได้ การคาดเดาไปก่อนแบบนี้ทำให้เกิดความเครียดในชีวิตหลายครั้ง ซึ่งหลาย ๆ เรื่องที่คิดกังวลไปก่อนล่วงหน้ามันก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง หรือบางเรื่องก็ไม่ได้ร้ายแรงแบบที่คิดไปเองก่อนหน้านั้น ซึ่งหากคุณรู้สึกตัวว่ากำลังคิดล่วงหน้าถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นก็ให้รีบหยุดความคิดเหล่านั้นซะ!

4.ท้าทายความคิดของคุณ

เมื่อคุณกำลังลงมือทำบางสิ่ง อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันจะมีอะไรผิดพลาด สิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้ก็คือการบอกกับตัวเองให้ไม่คิดมากก็คือการท้าทายความคิดของตัวเองกับความเป็นจริง ว่ามันถูกหรือเปล่า? มันเป็นเรื่องจริงมั้ย? หรือฉันสามารถทำมันในแง่บวกได้หรือเปล่า มีเหตุผลที่จะคิดในแง่ดีได้บ้างไหม? ลองถามคำถามแนวนี้กับตัวเองดู

ยิ่งคิดมากก็ยิ่งทำให้เหตุการณ์และสถานการณ์ต่าง ๆ เลวร้ายมากกว่าเดิม อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของคุณด้วย ลองจัดการกับความคิดลบ ๆ ที่อยู่ในตัวเอง ลองนำนิสัยทั้ง 4 ข้อข้างต้นไปปรับกับชีวิตของแต่ละคนดูนะ อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้ความคิดลบ ๆ ที่เรามีให้ ให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ช่วยเพิ่มความสมดุลกับจิตใจของพวกเราแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *