ผ่านเมืองโอ่งต้องแวะ! 3 วัดถ้ำ ณ โพธาราม “ถ้ำสติ” – “ถ้ำน้ำ” – “ถ้ำสาริกา”

เมื่อไม่นานมานี้เราได้มีโอกาสไปทำบุญที่โพธาราม ก็เลยเน้นวัดถ้ำเนื่องจากดูน่าสนใจและตัวเองก็ชอบไปเที่ยวเข้าถ้ำอยู่แล้ว ซึ่งที่จังหวัดราชบุรีมีวัดถ้ำสวย ๆ มากมาย อย่างที่เราได้เคยเขียนไปในบทความก่อนหน้านี้ (ชมธรรมชาติใกล้กรุงฯ! พาเข้าถ้ำเขาบิน อุทยานหินเขางู ราชบุรี) และในครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปเที่ยว 3 วัดถ้ำ อันได้แก่ วัดถ้ำสติ วัดถ้ำน้ำ วัดถ้ำสาริกา

วัดถ้ำสติ

เราเดินทางจากกรุงเทพฯ มาที่วัดถ้ำวัดแรกคือ วัดป่าพุทธาราม หรือ วัดถ้ำสติ เราไปถึงแต่เช้ามาถึงปุ๊ป ลิงก็วิ่งกรูมาเลยจ้า ขึ้นไปบนหลังคารถฉันด้วย รออยู่สักพักก็เจอกับแม่ชีที่ดูแลถ้ำมาเปิดประตูให้ ต้องปิดประตูเอาไว้เนื่องจากป้องกันลิงเข้ามาด้านใน

เมื่อเดินเข้ามาด้านในเป็นจะเจอกับห้องโถงขนาดใหญ่

นมัสการพระพุทธรูป ครุฑ และพญานาค ตรงนี้ก่อน ที่นี่ไม่อนุญาตให้จุดธูปเทียน ได้แค่วางดอกไม้

จากนั้นก็มานมัสการพระพุทธะมหาคันธาราช หรือพระนั่งเมืองแก้วซึ่งประทับอยู่ที่ซุ้มที่ถูกขุดเจาะด้วยหินปูน แต่เมื่อขุดเจาะไปถึงกลางซุ้มพบว่าเป็นหินแกรนิต จึงมีการแกะสลักพระพุทธรูปลอยติดผนังถ้ำกลายเป็นพระนั่งเมืองแก้วนั่นเอง แม่ชีเล่าให้ฟังว่า ใช้เวลาแกะสลักนาน 6 ปี เลยทีเดียว

แม่ชีได้อธิบายถึงวิธีขอพรเอาไว้ด้วยว่าให้ก้มกราบระหว่างพระบาท จากนั้นวนรอบใต้ฐานหรือพระเพลา (ขา) 3 รอบพร้อมกับภาวนาถึงสิ่งที่เราปรารถนา 1 อย่าง ก็จะสมหวังตามที่ขอไว้

จากนั้นก็มาไหว้พระ ปิดทอง ที่พระองค์จำลองตรงนี้อีกที

วัดถ้ำน้ำ

หลังจากออกมาจากวัดถ้ำสติได้ไม่นานนัก เราก็มาถึงวัดถ้ำน้ำ วัดทั้งสองวัดนี้อยู่ใกล้กันมากเดินทางมาแปปเดียวก็ถึง ทางด้านหน้าวัดก่อนขับรถเข้ามาในตัววัด ลิงเยอะมาก ต้องขับช้า ๆ เพราะต้องระวังไม่ให้ชนลิงจำนวนมากที่กำลังกินกล้วยระหว่างทางเข้าวัด เราสามารถให้อาหารลิงด้านหน้าได้ (มีอาหารลิงขาย)  

เมื่อเข้ามาด้านในไม่เจอลิงเลยสักตัวเลยเดาว่า ลิงอาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าวัดก็เป็นได้ อิ_อิ (เพราะเห็นป้ายห้ามให้อาหารลิงในบริเวณวัด)

ภายในวัดถ้ำน้ำ (ขอบคุณภาพด้านล่างทั้งสองภาพจาก เพจเฟซบุ๊กวัดถ้ำน้ำ)

ภายในวัดถ้ำน้ำ เป็นถ้ำที่มีน้ำอยู่ภายในถ้ำเกือบเต็มพื้นที่ทั้งหมด มีทางเดินสำหรับเดินชมหินงอกหินย้อย และนมัสการพระพุทธรูปภายในถ้ำ ภายในถ้ำจะมีไฟเปิดตลอดทางเข้าถ้ำ และจะมีพระภิกษุที่คอยดูแลถ้ำน้ำ

วัดถ้ำสาริกา

ขับรถไปไกลอีกนิดเพื่อไปวัดถ้ำสาริกา ที่วัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดถ้ำสาริกา เนื่องจากสมัยก่อนชาวบ้านได้เข้าไปในถ้ำ และพบเห็นนกสาริกาอยู่หลายคู่จึงเรียกว่า ถ้ำสาริกา นั่นเอง

จุดเด่นภายในวัดถ้ำแห่งนี้ เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามถ้ำแห่งนี้มีมาตั้งแต่โบราณ ตามบันทึกประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่า พระเจ้าตากสินพร้อมไพร่พลได้เคยมาพักแรมค้างคืนในถ้ำแห่งนี้ โดยมีนายทองด้วง (ร.1) ซึ่ง ณ ขณะนั้นเคยดำรงตำแหน่งเป็น หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี นำทางมาพักค้างคืนในถ้ำแห่งนี้อีกด้วย (ขอบคุณภาพด้านล่างจาก findthailand

วันที่มาไม่มีคนเลย ในขณะที่กำลังเดินขึ้นบันได เจอหมาเจ้าถิ่น 2 ตัวอยู่บนหน้าประตูเข้าถ้ำ เห่าไล่ (หรือเห่าเรียกก็ไม่รู้) แต่มันวิ่งลงบันไดมาหาฉันอย่างเร็วด้วย โกยเถอะโยม!!! วิ่งหนีแทบไม่ทัน เอาร่มมากันหมาไว้ ฮ่า ๆ ลืมถ่ายรูปด้วย มัวแต่วิ่งหนี 5555

ถึงแม้ว่าทริปนี้จะทุลักทุเลเล็กน้อยเจอทั้งฝูงลิงและหมาวิ่งไล่แต่ก็ยังอยากแนะนำให้ทุกคนมาถ้ำที่โพธารามนะ มาไหว้พระ ชมความงามของถ้ำ ไปวันเสาร์อาทิตย์คนเยอะ ๆ น่าจะอุ่นใจกว่าจ้าาาาา 

ปล.ติดตามชมตอนต่อไปที่ก็ทุลักทุเลแสนสาหัสเหมือนเดิม ทริปนี้ยังไม่จบง่าย ๆ 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *