9 กิจกรรมทำฆ่าเวลา หากต้องนั่งอยู่ในรถทัวร์นาน ๆ

ทุก ๆ คนจะต้องเคยมีช่วงเวลาที่นั่งอยู่ในรถทัวร์ หรือรถประจำทางนาน ๆ แน่นอนแหละว่ามันน่าเบื่อ และบางทีเราก็ไม่สามารถคุยเสียงดัง ๆ เนื่องจากเกรงว่าจะไปรบกวนผู้อื่น

และหลาย ๆ ครั้งที่เราต้องนั่งอยู่เฉย ๆ ได้แต่นั่งมองคนที่อยู่ในรถเพราะไม่มีอะไรทำ เราก็เลยมีกิจกรรมมาแนะนำสำหรับคนที่ต้องนั่งอยู่บนรถทัวร์นาน ๆ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกว่าเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

1.ดูหนัง ฟังเพลง

ไอเท็มสุดคลาสสิกที่หลาย ๆ คนมักจะพกติดตัวเวลาที่ต้องนั่งอยู่ในรถนาน ๆ ได้แก่ mp3, iPod, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อปขนาดเล็ก ซึ่งก็ได้อุปกรณ์เหล่านี้แหละไว้ดูหนังฟังเพลง หรือฟังพอร์ตแคสต์คั่นเวลา นอกจากนี้คุณยังสามารถดาวน์โหลดหนังจาก Netflix หรือ VIU ในโหมดออฟไลน์เพื่อนำออกมาดูนอกสถานที่โดยที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตอีกด้วย 

2.ชมวิวริมหน้าต่าง

แต่ถ้าเทคโนโลยีมันเป็นเรื่องที่ไกลตัวสำหรับคุณ การนั่งเอนกายและมองวิวข้างทางอย่างเพลิดเพลินก็ทำให้คุณรู้สึกสงบได้อย่างคาดไม่ถึง การได้นั่งเงียบ ๆ คิดทบทวนถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหรือการวางแผนทำสิ่งต่าง ๆ หลังลงจากรถก็เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี ในระหว่างนี้อาจจะฟังพอร์ตแคสต์หรือดาวน์โหลดแอปฯ ที่ทำให้คุณมีจิตใจที่สงบกว่าเดิม อย่างเช่น ฟังเสียงน้ำตก เสียงจิ้งหรีด เสียงคลื่น ฯลฯ ก็จะทำให้คุณรู้สึกสงบและได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง

3.นอนหลับ

การนั่งอยู่บนรถทัวร์นาน ๆ สามารถทำให้คุณเหนื่อยล้าได้ การได้นอนหลับก่อนที่จะถึงจุดหมายปลายทางจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น

4.เล่นเกมกด หรือเกมมือถือ

หากคุณมีเกมบอย หรือเกม psp การพกมันติดตัวไปด้วยในระหว่างที่นั่งรถนานจะทำให้คุณมีเวลาเล่น และสามารถทำคะแนนในเกมให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ก็เพราะว่าเรามีเวลาเล่นอยู่บนรถนานไง อ้อ! อย่างลืมพกที่ชาร์จสำรอง หรือแบตสำรองไปด้วยนะ  

5.อ่านหนังสือ

ซื้อหนังสือมาตั้งหลายเล่มยังไม่ได้อ่านสักที ลองเลือกหนังสือสักหนึ่งเล่มที่อยากอ่านมากที่สุดพกไปอ่านระหว่างอยู่บนรถ หรือจะท่องศัพท์ ทบทวนบทเรียน หรืออ่านหนังสือรีวิวท่องเที่ยวเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนถึงจุดหมายปลายทางก็เป็นความคิดที่ดีที่เดียว

6.กินอาหารและขนมที่ไม่มีกลิ่นรบกวนผู้อื่น

พกอาหารและขนมที่ไม่มีกลิ่น รวมถึงลูกอมไปรับประทานระหว่างการเดินทาง คุณสามารถผูกมิตรกับคนข้าง ๆ ด้วยการแบ่งปันขนมและลูกอมนี้ให้กับพวกเขาได้อีกด้วย

และหากระหว่างที่เดินทางเกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมาก็ให้ลองจิบชาเขียวบ่อย ๆ ระหว่างเดินทาง – ดื่มชาให้ถูกวิธี สุขภาพดีแน่นอน!

7.ยืดแขนและขา

ขณะนั่งอยู่บนรถนาน ๆ ก็ทำให้เมื่อยได้เหมือนกัน ทั้งนี้เราสามารถออกกำลังกายบนที่นั่งของตัวเองได้ด้วยวิธีการดังนี้:

  • บริหารคอ ด้วยการใช้มือดันศีรษะโน้มลงไปด้านหน้าและเอาคอดันไว้
  • บริหารหลัง บิดตัวโดยเอามือจับเบาะไว้
  • บริหารก้น ยกขาพาดอีกด้านหนึ่งแล้วโน้มตัวไปด้านหน้า
  • บริหารบ่า นำมือไขว้หลังอีกมือหนึ่งจับศีรษะแล้วเอียงไปด้านข้าง

8.เล่นเกมกับเพื่อน 

หากคุณได้เดินทางไปกับเพื่อน 2 คนขึ้นไป ก็ลองจับกลุ่มเล่นเกมกัน อย่างเช่น เล่นไพ่ เล่นเกมถามคำถาม หรือทายชื่อเพลง ก็จะช่วยให้คุณสนุกจนลืมว่ากำลังนั่งอยู่บนรถเป็นเวลานานเลย

9.สวดมนต์

อีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้หากนั่งอยู่บนรถนาน ๆ ก็คือการนั่งสวดมนต์ ทำสมาธิ จะทำให้คุณมีสติมากขึ้น

การนั่งอยู่บนรถนาน ๆ อาจจะทำให้คุณเบื่อ ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ดู จะช่วยให้คุณลืมเวลาและมีความสุขได้จนถึงจุดหมายปลายทางเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *