6 สิ่งที่อยากแนะนำ สำหรับผู้หญิงที่เดินทางไกลคนเดียวเป็นครั้งแรก

คนจำนวนมากมักรู้สึกกังวลเมื่อต้องเดินทางคนเดียว ไม่ว่าจะเดินทางเพื่อไปทำงาน หรือไปเที่ยว และด้วยจำนวนนักเดินทางผู้หญิงที่เดินทางคนเดียวก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ การเตรียมพร้อมในการเดินทางจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นผู้หญิงและเริ่มเดินทางคนเดียวเป็นครั้งแรก 

1.รู้ว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน

ค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตถึงประเทศหรือเมืองที่คุณกำลังจะไป อย่างเช่น อาหาร การแต่งตัว สภาพอากาศ และกฎข้อห้ามในประเทศนั้น ๆ เนื่องจากแต่ละประเทศมักจะมีหลาย ๆ สิ่งที่แตกต่างกัน หากไม่สามารถหาข้อมูลได้ในอินเทอร์เน็ต ก็ลองถามพนักงานโรงแรมเพราะเขาสามารถแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรหลีกเลี่ยง

2.เลือกที่พักที่ดี

ค้นหาตำแหน่งที่พักห้องว่างที่ให้บริการ แล้วดูรายละเอียดต่าง ๆ อย่างเช่น สิ่งอำนวยความสะดวก ราคา หรือลองคุยกับผู้จัดการโรงแรมก่อนจองที่พัก อาจทำให้ได้รับบริการที่ดีกว่าเดิม หรือได้รับข้อเสนอพิเศษบางอย่าง บางทีอาจทำให้แทบไม่อยากกลับบ้านเลยก็ได้ 

หากต้องเดินทางไปในเมืองใหญ่

หลีกเลี่ยงการนั่งแท็กซี่

การนั่งแท็กซี่อาจดูรวดเร็ว แต่เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าในต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้แท็กซี่จะไม่พาคุณขับรถออกนอกเส้นทาง หรือคิดเงินเกินราคา ลองเช่ารถขับหรือจองรถล่วงหน้ากับบริษัทตัวแทนที่ถูกกฎหมาย ซึ่งบางที่ก็มีบริการรับส่งส่วนตัวที่สนามบินด้วย

รู้บริเวณที่ตั้งที่ดีที่สุดในบริเวณที่คุณพักอยู่

หลีกเลี่ยงการไปเที่ยวในพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัย แนะนำให้ค้นหาข้อมูลคร่าว ๆ ในสถานที่ที่ต้องการไปเที่ยวก่อนที่จะเดินทางไปถึงที่พักจุดหมายปลายทาง

อดทน

เตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ มันคงไม่ดีแน่หากคุณเดินทางคนเดียวด้วยอารมณ์หงุดหงิด และเครียด เพราะฉะนั้นทำใจให้สบาย แล้วสนุกไปกับการเดินทางคนเดียวเถอะ 

ควบคุมการใช้เงิน

มีเคล็ดลับการประหยัดเงินมากมายที่คุณสามารถทำได้ อย่างเช่น การวางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน (เดินทางไปที่ไหน ค่าอาหาร ค่ารถเท่าไร) และบางทีคุณอาจลองรับประทานอาหารตามฤดูกาล มีคนมากมายที่เพลิดเพลินไปกับการทานอาหารในภัตตาคารสุดหรู และใช้เวลามากมายไปกับการกินในขณะที่เดินทางไปนู่นมานี่ ลองลดการกินขนมให้น้อยลง นอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว แคลอรียังลดลงไปอีกด้วย

3.เก็บกระเป๋าสตางค์และเอกสารสำคัญให้ปลอดภัย

หากเอกสารการเดินทางของคุณสูญหาย ก็อาจจะทำให้คุณเดือดร้อน ลองเก็บบัตรเครดิตด้วยวิธีนี้ดู จะได้ไม่ต้องกังวลถึงจำนวนเงินสดในกระเป๋าที่มากจนเกินไป นอกจากนี้คุณยังสามารถสำรองข้อมูลได้หากบัตรหาย และใช้ข้อมูลนั้นชำระค่าใช้จ่ายแทน

และเพื่อความปลอดภัยให้เก็บหนังสือเดินทาง บัตรเครดิต หรือเงินสดไว้ภายใต้เสื้อผ้าตัวใน (ในกรณีที่สวมเสื้อหลายชั้น) รวมถึงถ่ายรูปข้อมูลที่สำคัญ หรือดาวน์โหลดแอปฯ เพื่อเก็บเอกสารที่สำคัญก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

และสุดท้ายให้เก็บตั๋วเดินทาง เอกสารที่สำคัญ ไว้ที่ตู้เซฟของโรงแรม ก็จะปลอดภัยกว่าการที่คุณพกเอกสารที่สำคัญไปไหนมาไหนด้วยทุกที่ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการนำเครื่องประดับราคาแพง อย่างเช่น นาฬิกา สร้อยคอ จะได้ไม่เป็นที่ล่อตาล่อใจของโจรและขโมย

4.พกสัมภาระน้ำหนักเบา

เราไม่จำเป็นต้องพกเสื้อผ้าทุกตัวไปทำธุระด้วย และเพื่อให้เดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น ก็ลองมองหากระเป๋าที่แข็งแรงทนทาน ไม่ขาดง่าย เพื่อใส่เสื้อผ้าสำหรับไปเที่ยวเพียงบางชุด แนะนำให้เลือกที่สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลาย ๆ ชุด จะได้เสื้อผ้าที่ดูแตกต่างไม่ซ้ำกันอย่างสิ้นเชิง

5.แต่งตัวให้สบาย ๆ และเหมาะสมกับสถานที่

ลองสวมใส่เสื้อผ้าท้องถิ่น และแต่งตัวให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการล่วงละเมิดที่อาจเกิดขึ้น ให้จำไว้ว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเสมอ และในบางสถานที่อย่าลืมทำตามกฎข้อบังคับ แต่งกายให้เหมาะสมตามสถานที่นั้น ๆ และอย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศจะได้สวมใส่เสื้อผ้าได้สะดวกสบายตามสภาพอากาศของคุณ

6.เชื่อมั่นในสัญชาตญาณตัวเอง

และสุดท้าย แม้ว่าคนต่างถิ่นบางคนจะมีท่าทีที่เป็นมิตรแต่ก็ไม่ควรจะไว้ใจคนแปลกหน้าเร็วจนเกินไป จงเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองและปลีกตัวออกมาจากสถานการณ์ที่ไม่ดี อย่าลืมติดต่อคนที่คุณรัก เพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบว่ากำลังจะไปที่ไหน หรือทำอะไร เพื่อที่พวกเขาจะได้ทราบตำแหน่งที่คุณอยู่ หากมีอะไรที่ปกติพวกเขาจะได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ให้คุณได้ 

สำหรับใครที่กำลังจะต้องเดินทางคนเดียวเป็นครั้งแรก เราก็ขอเอาใจช่วยให้การเดินทางของคุณปลอดภัย ราบรื่น และสนุกกับการผจญภัยของตัวเองกันนะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *