Vorfreude รอคอยบางสิ่งอย่างมีความสุข :)

กี่ครั้งแล้วที่คุณได้ยินตัวเองหรือคนอื่นพูดว่า อย่าคาดหวังจะได้ไม่ผิดหวัง, อย่าไปหวังลม ๆ แล้ง ๆ และอย่าสร้างความหวังให้กับตัวเอง เวลาผิดหวังจะได้ไม่เจ็บมาก ทำไมคุณถึงต้องทำลายความหวังของตัวเอง แล้วตัดสินใจให้ตัวเองใช้ชีวิตอย่างไร้ความหวังล่ะ เพราะที่จริงแล้วแค่เพียงจินตนาการถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น คุณก็จะรู้สึกมีความสุข ซึ่งส่งผลดีกับจิตใจของคุณได้

Vorfreude หมายถึง ความรู้สึกร่าเริงอย่างสุดขึดที่มาจากการนึกถึงแผนการในอนาคตและการฝันกลางวัน ความรู้สึกที่สวยงามนี้เป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติที่จิตใจของมนุษย์แสดงออกมาจากความคาดหวังถึงความสุขในอนาคตและการคาดหวังที่สนุกสนาน เช่น การวางแผนการเดินทาง การไปออกเดต หรือเหตุการณ์อื่น ๆ ที่เติมเต็มและทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

คนส่วนใหญ่จะบอกว่าเพราะพวกเขาไม่ต้องการเผชิญกับผลที่ตามมา หากสิ่งที่หวังไว้ไม่บรรลุผล แต่ในงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า คนที่มีความสุขกับการวางแผนในอนาคต (Vorfreude) คือคนที่สามารถรับมือความผิดหวังได้ดี และสามารถฟื้นตัวจากความผิดหวังได้เร็วมากเช่นกัน

มีหลายวิธีที่จะให้สามารถตั้งตารอคอยบางสิ่งอย่างมีความสุขได้ ยกตัวอย่างเช่น 

ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำได้ในแต่ละครั้ง

Vorfreude ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนใหญ่ ๆ เสมอไป แต่ยังสามารถมุ่งความสนใจไปที่ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เช่นกัน คุณสามารถเริ่มต้นได้โดยตั้งตารอในสิ่งที่คุณชื่นชอบ อย่างเช่น การได้รับขนมที่ชอบ นี่ก็เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกพอใจได้

โดยแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์สุดท้าย ให้มุ่งความสนใจไปที่เรื่องเล็ก ๆ และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในแง่บวก อย่างเช่น การแต่งตัว แต่งหน้า ไปจนถึงการสูดรับอากาศบริสุทธิ์ ก้าวเล็ก ๆ แต่ละก้าวจะทำให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น ความคาดหวังอันน่ายินดีก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน นั่นเป็นเพราะคุณหยุดกดดันตัวเองว่าจะต้องมีช่วงเวลาแห่งความสำเร็จ ไม่เป็นไรเลยถ้าคุณจะล้มเหลวหรือไม่เป็นไปตามความคาดหวังของตัวเองและคนรอบข้าง เพราะสิ่งที่สนุกที่สุดคือ ระหว่างทางที่คุณกำลังเผชิญ

ไม่ว่าจุดเริ่มต้นของคุณจะมาจากอะไร ให้พิจารณาว่าก้าวต่อไปของคุณจะเป็นอย่างไร คาดหวังด้วยความยินดีกับตัวเองโดยเริ่มต้นวางแผนจากเรื่องเล็ก ๆ ที่สามารถทำได้ไปทีละขั้นตอน  และอย่าลืมวางแผนกับสิ่งที่คุณสามารถตั้งตารอได้ ตั้งความหวังของคุณและอนุญาตให้ตัวเองได้สัมผัสกับความคาดหวังอันสนุกสนาน

วางแผน และลงมือทำอย่างจริงจัง

กิจกรรมที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้าเป็นเรื่องสนุกเสมอ แต่การจองวันที่ในปฏิทินเพื่อรับประทานอาหารเย็นกับคนสนิทที่ไม่ได้เจอมานานจะทำให้คุณมีความสุขเพียงแค่นึกถึงมัน หรือแม้แต่การซื้อตั๋วคอนเสิร์ตหรือโรงละครล่วงหน้าก่อนวันจริงก็ทำให้เกิดความสุขในการตั้งตารอคอยบางสิ่ง ความตื่นเต้นที่มากขึ้นเมื่อได้ยินเพลงของศิลปินคนโปรด หรือเห็นโฆษณาสำหรับการแสดงบรอดเวย์ ความคิดที่ว่าฉันกำลังจะได้ไปดูมันเร็ว ๆ นี้ และสัมผัสถึงความตื่นเต้นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนแบบที่เด็ก ๆ กำลังเข้าใกล้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง

ทำให้ Vorfreude เป็นเรื่องที่คุ้นชิน

และเพื่อให้ชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ให้นึกถึงสิ่งที่เรากำลังตั้งตารอคอยเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้เรามองไปข้างหน้าและพิจารณาถึงสิ่งที่กำลังรอคอย เช่น การพบปะกับครอบครัว การเดินทางไปเที่ยวเช้าเย็นกลับ ปล่อยให้ตัวเองได้คิดและโอบรับความดีงามที่จะเกิดขึ้น อย่าลืมเปิดรับสิ่งดี ๆ ที่เข้ามาและมีความสุขในขณะที่คิดถึงมัน

Links to related Sites: 

- What is joyful anticipation?, tania-taylor
- Good Things on the Horizon? 'Vorfreude' Will Help You Savor Them, advice.theshineapp
- Morgen Kinder wird's was geben, uniqa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *