อากาศหนาวในปีนี้ หนาวนานกว่าปีก่อน ๆ หลายคนอาจยังต้องทำงานจากที่บ้านกันอยู่ ยิ่งอากาศหนาว ๆ การทำงานอยู่ที่บ้านให้มีประสิทธิภาพ อาจไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเท่าไรนักที่จะนั่งทำงานได้อย่างสบาย ๆ และนี่คือเคล็ด (ไม่) ลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของคุณ

1.อาหารอุ่น ๆ

การทำให้ท้องอิ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางอากาศหนาวนั้นสำคัญ เพราะร่างกายของคุณจะสร้างความร้อนเพื่อเผาผลาญแคลอรี จากผลการศึกษาบางแห่งพบว่า การรับประทานอาหารที่มีไขมันมากขึ้นจะช่วยให้คุณอุ่นขึ้น เนื่องจากมีการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น เลือกรับประทานอาหารอุ่น ๆ จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้คุณจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งอาหารรสเผ็ดก็ช่วยได้เช่นกัน รวมถึงการรับประทานขิงก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ดังนั้นขิงจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับอากาศหนาว ๆ ได้เช่นกัน

2.ดื่มเครื่องดื่มร้อน

แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มร้อนจะไม่ได้ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นได้สักเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างไรก็สามารถเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายที่มือ ท้อง และปาก ได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้นได้ ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้คุณลืมความหนาวได้ชั่วขณะ ลองเลือกดื่มเครื่องดื่มร้อน อย่าง ชา กาแฟ หรือช็อกโกแลตร้อน ในปริมาณที่พอเหมาะ ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง

3.ปิดประตูหน้าต่าง

ตรวจสอบประตูและหน้าต่าง ปิดประตูหน้าต่างเพื่อไม่ให้ลมเข้า การเปิดผ้าม่านรับแสงก็สามารถช่วยเพิ่มความอุ่นให้ห้องของคุณได้เล็กน้อยเช่นกัน

4.เพิ่มความร้อนภายในห้อง

เครื่องทำความร้อนทำให้ภายในบ้านของคุณอุ่นเร็วขึ้น นอกจากนี้การอาบน้ำอุ่นแล้วปล่อยน้ำร้อนทิ้งไว้ในอ่างสักพักจะช่วยคงอุณหภูมิภายในห้องให้สูงขึ้น รวมถึงเตาอบที่ใช้อบอาหารก็สามารถช่วยได้เช่นกัน และยังทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นหอมของอาหารหรือขนมอีกด้วย

5.ยืดร่างกาย

ออกกำลังกายหรือยืดเส้นยืดสาย 10 นาทีก่อนเริ่มทำงาน หรือเต้นเร็ว ๆ ในช่วงพัก พยายามขยับร่างกายบ่อย ๆ เพื่อให้เลือดสูบฉีด เพราะการออกกำลังกายแม้เพียงเล็กน้อยก็ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นได้

การให้สัญญากับตัวเองว่าจะออกกำลังกายทุกครั้งที่มีโอกาสอาจทำให้คุณผลัดมันออกไปเรื่อย ๆ ลองตรวจสอบช่วงเวลาในแต่วันที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ไม่ว่าจะออกกำลังกายในตอนเช้า มีเวลาว่างในช่วงเวลาพักกลางวัน หรือไม่ก็หลังจากเลิกงาน การบังคับตัวเองให้ทำตามกิจวัตรประจำวันเช่นนี้จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้สำเร็จมากกว่าเพราะคุณจะไม่ยึดติดกับการต้องทำตามตารางเวลาของตัวเองจนเกินไป

6.ผ้าห่ม

ลองเพิ่มความอบอุ่นให้กับตัวเองในขณะที่คุณทำงานโดยการนำผ้าห่มมาห่อตัวเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือจะเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยการใช้ถุงน้ำร้อนหรือผ้าห่มไฟฟ้า ก็ช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นขึ้นจนไม่อยากลุกออกจากโต๊ะทำงานเลยล่ะ

7.สวมหมวก

สวมหมวก ถุงมือ ถุงเท้าเมื่ออากาศหนาวจัด หลายคนคิดว่าการสวมเพียงผ้าพันคอและถุงมือก็เพียงพอแล้ว ตามที่ Harvard Health Letter ได้อธิบายเอาไว้ว่า คุณสามารถสูญเสียความร้อนในร่างกายได้ถึง 50% หากศีรษะของคุณไม่มีอะไรปกคลุมเลย ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดอื่น ๆ ของร่างกายที่ทำให้มือและเท้าเย็นอีกด้วย

ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้เมื่อต้องทำงานที่บ้านในช่วงฤดูหนาว อาจจะช่วยให้คุณอยากทำงาน และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำงานมากขึ้น 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *