ทุกวันนี้ความเครียดและพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันทำให้หลาย ๆ คนต้องพบเจอกับปัญหาผมร่วงได้ง่ายขึ้น แพทย์ผิวหนังชาวเกาหลีอีเยอึน ได้กล่าวถึงวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันผมร่วงไปจนถึงการปรับปรุงการไหลเวียนเลือดของหนังศีรษะไปจนถึงการกระตุ้นรูขุมขน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันทั้ง 5 ข้อที่เราจะกล่าวด้านล่างนี้ ก็สามารถช่วยให้คุณมีผมที่หนาและสวยขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้เงินมากเลยแหละค่ะ

1.อย่าก้มศีรษะบ่อย

หลายคนคิดว่าผมร่วงเกิดจากความเครียดหรือแรงกดดันในชีวิต แต่ที่จริงแล้วการก้มศีรษะก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน นอกจากจะส่งผลเสียต่อรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว การโค้งคำนับเป็นเวลานานและการเล่นโทรศัพท์มือถือยังทำให้เกิดการกดทับของกล้ามเนื้อไหล่ คอ และหลังในระยะยาว ส่งผลให้เลือดไหลไปด้านหลังคอทำให้หลอดเลือดตีบโดยเฉพาะที่หนังศีรษะ เมื่อสารอาหารไปเลี้ยงรูขุมขนไม่เพียงพอทำให้เกิดผมร่วง สิ่งนี้จะไม่เพียงแต่ทำให้ผมไม่แข็งแรง แต่ยังทำให้ผมร่วงด้วย จึงขอแนะนำให้คุณจัดท่าทางการใช้โทรศัพท์มือถือให้เหมาะสม ไม่ก้มศีรษะลงจนเกินไปเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในหนังศีรษะและป้องกันการปวดคอบ่าไหลที่จะตามมาอีกด้วย

2.ใช้หวีนวดผมและหนังศีรษะ

การหวีผมไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงชี่ (Qi) และกระตุ้นเลือดเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตของหนังศีรษะและช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้แข็งแรง อย่าหลีกเลี่ยงที่จะไม่หวีผมเพียงเพราะกังวลเรื่องผมร่วง ตราบใดที่คุณแปรงผมอย่างถูกวิธีในทุก ๆ วันคุณก็จะสามารถป้องกันผมร่วงได้ จึงแนะนำว่าอย่าลืมแปรงผม รวมถึงอย่าลืมนวดหนังศีรษะอย่างถูกต้องเมื่อสระผมด้วย เนื่องจากการนวดหนังศีรษะบ่อย ๆ สามารถกระตุ้นเส้นเลือดฝอยบนหนังศีรษะและทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น โดยวิธีนวดหนังศรีษะเพียงแค่เอนศีรษะไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่หนังศีรษะและทำให้เส้นผมดีขึ้น และควรนวดหนังศีรษะเบา ๆ ในขณะที่สระผม การทำเช่นนี้มีประโยชน์มากในการช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี

3.ลดการทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

คุณหมออีเยอึนได้ชี้ให้เห็นว่าอาหารที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลไม่เพียงทำให้เกิดรังแคเท่านั้นแต่ยังทำให้ผมร่วงได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นจึงควรลดการทานเครื่องในภายใน ไข่แดง อาหารทะเล อาหารแปรรูป และอาหารอื่นๆ เพื่อปรับปรุงระบบการไหลเวียนเลือดและช่วยเสริมสร้างการไหลเวียนโลหิต และแนะนำให้ทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเพราะมีส่วนประกอบหลักสำหรับเส้นผม ร่างกายมนุษย์จึงต้องมีโปรตีนที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมที่แข็งแรง

4.สระผมตอนกลางคืน

หลายคนเลือกที่จะสระผมเมื่อตื่นนอนตอนเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงผมมันเยิ้มและทำให้ตัวเองสะอาดและสดชื่นขึ้น แต่คุณหมออีเยอึนแนะนำว่าควรสระผมตอนกลางคืนดีที่สุด เนื่องจากการสระผมตอนกลางคืนจะช่วยล้างความมันของเส้นผม ป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะทำให้หนังศีรษะสะอาด นอกจากนี้ ร่างกายมนุษย์จะเริ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเมื่อคุณนอนหลับตอนกลางคืน ซึ่งหากมีของเสียอุดตันรูขุมขนก็จะส่งผลต่อการงอกของเส้นผมนั่นเอง

5.ออกกำลังกายเพื่อช่วยการไหลเวียนของหนังศีรษะ

คุณหมออีเยอึนแนะนำให้ทุกคนออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของหนังศีรษะ เช่น เดินอย่างน้อย 5 นาทีทุกเช้า-เย็น วิดพื้น ยืดคอและไหล่ ใช้นิ้วโป้งไปที่กดหน้าผาก และสิ่งสำคัญที่สุดคือเมื่อออกกำลังกาย คุณสามารถเพิ่มอัตราการหายใจและให้ออกซิเจนเพียงพอกับหนังศีรษะและเส้นผมของคุณ เมื่ออัตราการหายใจเพิ่มขึ้น ร่างกายจะมีเหงื่อออก ซึ่งของเสียในร่างกายจะถูกขับออกทางเหงื่อ ซึ่งสามารถปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตได้ เมื่อของเสียในเลือดถูกขับออกสารอาหารก็จะถูกส่งไปยังหนังศีรษะทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *