บอกลาอาการ “ปวดท้องทุกครั้งก่อนเข้าห้องสอบ”!

ใกล้สอบทีไรปวดท้องทุกที! หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว ต้องอ่านบทความนี้..

“ก่อนสอบประมาณ 1 สัปดาห์ ฉันมักนอนหลับไม่สนิท ลำไส้ของตัวเองเริ่มแปรปรวน เมื่อฉันต้องทำข้อสอบฉันจะมีอาการปวดท้องและลำไส้ ทำให้การเลือกคำตอบของฉันแตกต่างไปจากตอนที่ฉันซ้อมที่บ้านนิดหน่อย” นาตาเลีย หญิงสาวชาวไต้หวันรายหนึ่งกล่าว

คริสตัล เพื่อนของเธอก็พบเจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน เมื่อใดก็ตามที่อยู่ภายใต้ความกดดัน พวกเขามักจะปวดท้องและรู้สึกลำไส้ปั่นป่วน เธอได้พยายามนอนให้หลับสนิทในเวลากลางคืน แต่ก็ไม่เป็นผล ส่งผลให้พวกเขาไม่มีสมาธิที่จะทำการทดสอบในวันถัดไป จึงต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุนี้

เมื่อไปหาหมอพวกเธอพบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจาก…

ความเครียดทำให้เกิดความไม่สมดุลในระบบลำไส้

ความเครียดทำให้เกิดความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งลำไส้เป็นสมองที่สองของร่างกายมนุษย์ เซลล์ประสาทในลำไส้มีความเกี่ยวข้องกับระบบประสาทส่วนกลางของสมองอย่างใกล้ชิด เมื่อร่างกายเกิดความกดดันที่มากเกินไปจะกระตุ้นเซลล์ประสาทและกระตุ้นให้กล้ามเนื้อลำไส้หดตัว ทำให้เกิดอาการปวดท้องขึ้น

นอกจากนี้บางผลการศึกษาก็ชี้ให้เห็นว่าเมื่อเกิดความเครียดมาก ๆ แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ก็จะลดลง ส่งผลให้ความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ทำให้เกิดการปวดท้องและท้องร่วงได้

 บิฟิโดแบคทีเรียมช่วยต่อสู้กับความวิตกกังวลได้

หากคุณต้องการทำให้อาการไม่สบายท้องในระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากความเครียดลดลง นอกจากการออกกำลังกายแล้ว คุณยังสามารถทานอาหารเสริมบางชนิดที่มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้และบรรเทาความเครียด

จากผลการศึกษาพบว่าบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) มีฤทธิ์ต้านความวิตกกังวล ซึ่งสามารถยับยั้งแบคทีเรียที่ไม่ดี และช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดการบีบตัวของระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากความเครียดผ่านการควบคุมของลำไส้ซึ่งเป็นสมองส่วนที่สองในร่างกายนั่นเอง

อาหารที่เลือกรับประทานส่งผลต่อลำไส้

แท้จริงแล้วบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) มีอยู่ในลำไส้ทุกคนมาตั้งแต่เกิด นอกจากความเครียดที่ทำให้ปวดท้องแล้ว อาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวันก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การทานขนมขบเคี้ยว หรือการดื่มเครื่องดื่มรสหวานเป็นประจำอย่างเช่น ชานมไข่มุก ไอศกรีม ช็อคโกแลต บิสกิต เค้ก และอาหารแปรรูป (แฮม ไส้กรอก) รวมถึงเครื่องปรุงที่ใช้ในการประกอบอาหารล้วนมีวัตถุเจือปนอาหารในระดับต่าง ๆ เช่น สารกันบูด พลาสติกไซเซอร์ อิมัลซิไฟเออร์ ในระยะยาวการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบทางเคมีเหล่านี้จะทำลายจุลินทรีย์ในลําไส้และลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ดังนั้นเมื่อทานของเหล่านี้ในขณะที่อ่านหนังสือ แม้ว่าจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้น แต่ก็อาจจะต้องแลกกับอาการลำไส้แปรปรวนที่เกิดขึ้นได้

ทานอาหารแบบไหนดีนะถึงส่งผลดีต่อลำไส้?

  • แบ่งทานอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ อย่าทานมื้อใหญ่ในคราวเดียว
  • ทานอาหารอย่างมีสติ : ทานช้า ๆ เคี้ยวอาหารอย่างมีสติ
  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ: ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ชาดำ และชาเขียวให้มากที่สุด
  • ทานอาหารรสจืด: ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด เค็มมาก หวาน เผ็ด หรือมันเยิ้ม

นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์เล็กน้อยที่ช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นก่อนเข้าห้องสอบ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดได้ การออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้ เช่น การวิ่งเหยาะ ๆ, วิดพื้น, หรือสควอช 20 ครั้ง ก่อนไปสอบ นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใจอาหารเพื่อสุขภาพที่ต้านการอักเสบ เช่น อาหารที่ช่วยเสริมไขมันดีหรืออาหารเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) นอกจากนี้การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน และการผ่อนคลาย อย่างการทำสมาธิ เล่นโยคะ หรือการนวดผ่อนคลาย ก็ยังมีบทบาทที่สำคัญในการช่วยลดอาการตึงเครียด และสุดท้ายพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมทางสังคมอย่างการมีมิตรภาพที่ดีและการมอบความรักของคนในครอบครัวก็ช่วยลดอาการตึงเครียดเหล่านี้ที่เกิดขึ้นได้

ที่มา

- 每逢考試出現肚痛、肚屙?可能跟腸道生態失衡有關, urbanlifehk
- Wenn bei Prüfungsstress der Magen Darm Trakt verrückt spielt, studiblog
- Reizdarm-Ernährung – Mit der richtigen Ernährung gegen das Reizdarmsyndrom?, cara.care
- Durchfall durch Stress – Wenn die Psyche auf die Verdauung schlägt, magazin.artgerecht

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *