อย่าหาทำ! 5 ข้อผิดพลาดขณะสระผม ทำให้ผมเสียชี้ฟู

นอกเหนือจากการเลือกแชมพูให้เข้ากับสภาพเส้นผม การสระผมก็ช่วยให้สุขภาพเส้นผมของคุณดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งด้านล่างนี้เป็นข้อผิดพลาดเวลาสระผมที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟูและแห้งเสีย

1.สลับใช้แชมพูมากเกินไปอย่างต่อเนื่อง

คุณอาจเคยได้ยินว่าเส้นผมและหนังศีรษะของคนเราเคยชินหลังจากใช้แชมพูไปสักพัก ในความเป็นจริงการเปลี่ยนยี่ห้อแชมพูที่ใช้ตลอดเวลาอาจทำให้หนังศีรษะของคุณระคายเคือง ลองใช้แชมพูที่ตัวเดิมเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อดูว่าแชมพูชนิดนั้นเหมาะกับคุณหรือไม่

2. สระผมทั้งที่ผมเปียกไม่ทั่วศีรษะ

หากผมของคุณเปียกน้ำทั่วหนังศีรษะ แชมพูจะกระจายทั่วหนังศีรษะมากขึ้น การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะก็จะทั่วถึงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าแชมพูได้ในระยะยาว อย่ารีบสระผมตรวจสอบดูให้แน่ใจว่าผมของคุณเปียกทั่วหนังศีรษะแล้ว

3. นวดหนังศีรษะด้วยการใช้เล็บ

การนวดหนังศีรษะส่วนใหญ่ควรนวดที่รากผมเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยที่สิ่งนี้จะนำสารอาหารในแชมพูไปยังรูขุมขนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมให้เส้นผมของคุณแข็งแรง

ซึ่งการนวดหนังศีรษะนั้นก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใช้เล็บของคุณนวดเพราะอาจจะทำให้หนังศีรษะของคุณเป็นแผล ให้ใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ นวดจนกว่าแชมพูจะเป็นฟอง

4. ไม่หวีผมก่อนลงแชมพู

เส้นผมจะอ่อนแอลงเมื่อผมเปียก คุณจึงควรหวีผมในขณะที่ผมแห้งไม่ให้ผมพันกันเป็นปมก่อนสระผมนั่นเอง การทำเช่นนี้สามารถช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมขณะสระผมได้

5. ล้างผมไม่เกลี้ยง

แม้ว่าคุณจะล้างผมจนสะอาดไม่มีฟองแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคราบแชมพูบนเส้นผมของคุณจะถูกล้างออกจนหมด เนื่องจากคราบแชมพูสามารถอุดตันหนังศีรษะทำให้ผมลีบแบนและผมร่วงมากกว่าเดิม ดังนั้นอย่าลืมดูให้แน่ใจว่าได้ล้างผมเป็นเวลา 30 วินาที หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับความยาวและขนาดของเส้นผมของแต่ละคน

นอกจากนี้การเลือกชนิดของแชมพูอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของคุณล้างออกยาก ซึ่งซิลิโคนเป็นส่วนผสมที่มีอยู่ทั่วไปในแชมพูเคลือบเส้นผม แม้ว่าซิลิโคนจะทำให้ผมของคุณเรียบเนียน แต่ก็ล้างออกยาก อีกทั้งการสะสมของซิลิโคนยังทำให้ผมแห้ง เปราะบาง และมันเยิ้ม เนื่องจากผมของคุณผลิตน้ำมันมากเกินไป เพื่อชดเชยการขาดน้ำ ดังนั้นอย่าลืมเลือกใช้แชมพูที่ปราศจากซิลิโคน เพื่อให้ผมของคุณมีสุขภาพดี ไม่ขาดง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *