หากคุณกำลังมองหาวิธีการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ การวิ่งเป็นทางเลือกแรก ๆ เลยที่เราอยากจะแนะนำ แค่มีรองเท้าผ้าใบดี ๆ สักคู่ ก็ออกไปวิ่งได้แล้ว

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากมายที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ (150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเทียบได้เท่ากับการออกกำลังกายประมาณ 5 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีต่อสัปดาห์) โดยเฉพาะการวิ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่ายาที่แพทย์สั่ง ผลการศึกษาพบว่า การวิ่งสามารถช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคมะเร็งบางชนิด และภาวะที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์ยังแสดงให้เห็นว่า การวิ่งยังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตทางด้านอารมณ์และจิตใจ รวมถึงช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น และนี่คือประโยชน์ที่ได้จากการวิ่งค่ะ 

1.การวิ่งทำให้มีความสุขขึ้น

ถ้าคุณออกกำลังกายเป็นประจำ คุณจะพบว่าการออกกำลังกายทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น หรือที่พวกนักวิ่งเรียกว่า “Runner’s High” ซึ่งเมื่อได้ออกกำลังกายต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ซักระยะหนึ่ง ร่างกายจะหลั่งสารออกมา 2 ตัว ได้แก่ Endocannabinoids และ Endorphins ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Medicine and Science in Sports and Exercise พบว่า แค่เราเดินบนลู่วิ่ง 30 นาที ก็สามารถขจัดอารมณ์เศร้าหมองออกไปจากจิตใจได้

แม้ว่าในวันนั้นคุณต้องบังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะปกป้องคุณจากความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า การออกกำลังกายในระดับปานกลาง อาจช่วยให้ผู้คนรับมือกับความวิตกกังวลและความเครียดได้ แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ตาม ผลการศึกษาในปี 2012 ใน Journal of Adolescent Health ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า การวิ่งเพียง 30 นาทีในระหว่างสัปดาห์ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ช่วยพัฒนาอารมณ์ให้ดีขึ้น และมีสมาธิระหว่างวันได้ดีขึ้น

2.การวิ่งช่วยให้ร่างกายเผาผลาญดี

การออกกำลังกายช่วยเผาผลาญแคลอรี่ เมื่อคุณออกกำลังกายการเผาผลาญจะยังคงทำงานต่อเนื่องแม้ว่าคุณจะหยุดออกกำลังแล้ว ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเพิ่ม การเผาผลาญหลังออกกำลังกาย นักวิทยาศาสตร์เรียกสิ่งนี้ว่า EPOC ซึ่งย่อมาจาก Excess Post-exercise Oxygen Consumption โดยที่ค่านี้จะเป็นตัวบอกปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายต้องการเพิ่มจากปกติ เพื่อใช้ในการฟื้นสภาพหลังออกกำลังกายนั่นเอง

และคุณไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็ว ๆ เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญมากเท่าที่ต้องการ เพราะสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณออกกำลังกายที่ความเข้มข้นที่ประมาณ 70 เปอร์เซนต์ ของค่า VO2 max (วิ่งเร็วกว่าการวิ่งแบบ easy pace แต่ช้ากว่าการวิ่งมาราธอน)

3.การวิ่งช่วยให้หัวเข่าแข็งแรง (รวมถึงข้อต่อ และกระดูกด้วย)

อย่างที่ทราบกันว่า การวิ่งจะช่วยให้การทำงานของมวลกระดูกเพิ่มขึ้น และช่วยสกัดอาการกระดูกเสื่อมได้ แต่ก็มักจะมีคนเตือนว่า การวิ่งมาก ๆ ไม่ดีต่อหัวเข่า ผลการศึกษาจากวารสาร Arthritis Care & Research ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่าไม่เป็นความจริง ในความเป็นจริงการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การวิ่งช่วยรักษาสภาพหัวเข่า สอดคล้องกับผลการศึกษาในมหาวิทยาลัย Boston ของ David Felson จากการสัมภาษณ์ผ่าน National Public Radio

“พวกเราทำการศึกษาในเรื่องนี้มาเป็นเวลานาน ว่าการวิ่งไม่ได้ทำลายหัวเข่ามากนัก และเมื่อเรามองไปที่นักวิ่ง และคอยสังเกตการณ์และตามติดพวกเขาตลอดเวลา เราก็ไม่พบความเสี่ยงในการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมเลย

4.การวิ่งช่วยพัฒนาสมอง แม้ว่าจะอายุมากขึ้น

หากคุณกังวลว่าจะสูญเสียความทรงจำเมื่อแก่ตัวลง การออกกำลังกายด้วยการวิ่งช่วยคุณได้ จากการศึกษาปี 2012 ใน Psychonomic Bulletin & Review ได้ข้อสรุปว่า การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดความเสื่อมของสภาพจิตใจที่เกิดขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน, การเลือกสิ่งที่ตนสนใจ และการทำงานของหน่วยความจำ

มีการศึกษาหนึ่งได้ทดสอบสภาพจิตใจด้วยการนำผู้สูงอายุมาออกกำลังกาย พบว่าผู้สูงอายุมีอาการดีขึ้น มากกว่าคนที่สุขภาพไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้นในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง พบว่าเกือบ 50 เปอร์เซนต์การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยพัฒนาระบบความจำ ภาษา ความคิด และปัญหาในการตัดสิน ทีมวิจัยพบว่าการปรับปรุงที่สำคัญในการทำงานของสมอง คือช่วยเพิ่มสมาธิ การวางแผน และการจัดการให้ดีขึ้น

5.การวิ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

บางทีการวิ่งก็ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ แต่ก็มีหลักฐานมากมาย ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งได้ ผลการศึกษาวิทยาการระบาดใน Journal of Nutrition แสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายเป็นประจำมีความเกี่ยวโยงกับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด ยิ่งไปกว่านั้นถ้าคุณเป็นโรคมะเร็ง การวิ่งสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตขณะที่รับเคมีบำบัดได้

6.การวิ่งช่วยให้อายุยืน

แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายอย่างน้อยที่สุด 30 นาที เพียงห้าครั้ง ต่อสัปดาห์ คุณก็สามารถมีอายุยืนได้ จากการศึกษาในวารสาร PLOS Medicine แสดงให้เห็นว่า การที่คนหลากหลายประเภทเริ่มต้นออกกำลังกาย พวกเขามีอายุยืนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่มีอายุเพิ่มขึ้น 3 ปี หากคุณสูบบุหรี่แต่วิ่งออกกำลังกาย ก็จะมีอายุเพิ่มขึ้นอีก 2.6 ปี ผู้ที่เป็นมะเร็งมีอายุเพิ่มขึ้นได้อีก 5.3 ปี และคนที่เป็นโรคหัวใจมีอายุเพิ่มขึ้น 4.3 ปี

ประโยชน์ที่ได้จากการวิ่งมีมากมายขนาดนี้ สุขภาพกายดี สุขภาพจิตก็ดีขึ้นด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ออกไปวิ่งกันเถอะ 
ข้อมูลจาก runnersworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *