สุขภาพดี ด้วยการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง!

ลู่วิ่งเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฟิตเนส รวมถึงในหลาย ๆ บ้านเช่นกัน แต่อะไรคือประโยชน์ของลู่วิ่ง? ซื้อมาแล้วคุ้มค่าแก่การลงทุนมั้ย? เรามาหาคำตอบกัน

มีผลการวิจัยแนะนำว่าการวิ่งบนสายพานมีประโยชน์ต่อการออกกำลังกายประเภทแอโรบิกมาก ๆ เพราะว่าเราสามารถตั้งโปรแกรมบนเครื่องวิ่งได้หลายอย่าง ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ รวมถึงเราสามารถฟังเพลง ดูวีดิโอบนไปพร้อม ๆ กับการวิ่ง ทำให้การวิ่งบนสายพาน สนุกสนานพอ ๆ กับการออกไปวิ่งในสวนสาธารณะเลยทีเดียว

และนี่คือเหตุผล ว่าทำไมคุณถึงควรออกกำลังกายบนลู่วิ่ง!

1. มันคือการออกกำลังกายแบบแอโรบิก

การเดิน หรือวิ่งบนสายพานเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ดีมาก ๆ ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาในปี 2008 จาก Physical Activity Guidelines for Americans พบว่า ผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี ต้องออกกำลังกายอย่างน้อยที่สุด 150 นาทีของการออกกำลังกายที่ระดับการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 50 – 70 % ของ MHR (เช่นเดียวกับการเดิน) หรือ 75 นาทีการออกกำลังกายที่มีระดับการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 70 – 85 % ของ MHR (เช่นเดียวกับการวิ่ง) ต่อสัปดาห์โดยรวม ที่ทำให้คุณมีสุขภาพหัวใจที่ดี การออกกำลังกายนี้สามารถช่วยลดความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอลและระบบหัวใจหลอดเลือดดีขึ้น รวมทั้งยังป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ช่วยลดน้ำหนัก และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

2. ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วย การออกกำลังกายบนลู่วิ่งสามารถนำไปสู่การออกกำลังกายแบบแอโรบิคได้ การวิ่งจะช่วยลดคลายความกังวล เพิ่มระดับพลังงาน และช่วยในเรื่องการนอนหลับให้ดีขึ้นอีกด้วย

3. มันสนุก

ความสนุกของการวิ่งบนลู่คือ คุณสามารถเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันด้วยการใช้ลู่วิ่ง ด้วยการปรับระดับความเร็ว เลือกโปรแกรมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถฟังเพลง หรือดูหนังรายการโปรดได้ในขณะที่วิ่งไปด้วย

4. ช่วยลดน้ำหนัก

ไม่ว่าคุณจะเดินหรือวิ่งบนสายพานก็สามารถเผาผลาญแคลอรีซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ การเดินครึ่งชั่วโมงที่ 3.5 mph สามารถเผาผลาญพลังงานได้เพียง 150 แคลอรี่ในผู้ใหญ่ที่หนัก 155 ปอนด์ ส่วนการเดินด้วยความเร็ว 4.5 mph สามารถเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่เป็น 186 แคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมง การวิ่งด้วยความเร็ว 5 mph จะเพิ่มแคลอรี่ที่เผาผลาญร่างกายได้ 300 แคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมง ลองคิดดูว่าถ้าวิ่งเร็วขึ้นก็สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ถึง 2 เท่าเชียวนะ

เครื่องวิ่งบนลู่วิ่งมีโปรแกรมการเดินขึ้นเขา มีความลาดเอียงตั้งแต่ 1 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่านั้น คุณสามารถจำลองสถานการณ์การวิ่งนอกบ้าน เพื่อไล่ระดับการเดินและวิ่ง ซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ หากเดินช้า ๆ การไล่ระดับอาจเพิ่มขึ้นอย่างมากในการใช้พลังงานและการเผาผลาญแคลอรี่

 สำหรับผู้สูงอายุก็สามารถออกกำลังกายบนลู่วิ่งได้เช่นกัน เราสามารถตั้งค่าความเร็วที่สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ระดับการวิ่งเปลี่ยนแปลง

แหล่งข้อมูล
cdcheart, health.harvard, McCormick James Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *