ไรฝุ่นเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ทั่วไป ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหอบหืดและผิวหนังอักเสบการกำจัดไรฝุ่นให้ให้มีประสิทธิภาพเป็นเรื่องยาก ที่จะไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจายกว่าเดิม ผู้เชี่ยวชาญแบ่งปันข้อผิดพลาดทั่วไป 6 ข้อในการกำจัดไร มาดูรายละเอียดด้านล่างพร้อมกันเลย

รายการสุขภาพของญี่ปุ่น Hayashi osamu no ima desho! koza (林修の今でしょ!講座) ได้สำรวจบ้านที่มีวิธีกำจัดไรฝุ่นที่มีและไม่มีประสิทธิภาพ พบว่ามีการกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกต้องลดลง ซึ่งทั้งสองวิธีมีความแตกต่างกันถึง 10 เท่า โดยพบไรฝุ่นมากถึง 20,000 ชนิดต่อตารางเมตร แขกรับเชิญอย่าง ฮิเดจิ ชิราอิ ผู้เชี่ยวชาญในด้านการกำจัดไรฝุ่น ได้อธิบายข้อผิดพลาดที่สำคัญในการกำจัดไรอีกด้วย

1. ใช้แค่เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาด

หากคุณใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาดทำความสะอาดในการทำความสะอาดเท่านั้น ไรฝุ่นและสิ่งสกปรกจะกระจัดกระจายอยู่ที่พื้นห้องพร้อมกับฝุ่น คุณชิราอิแนะนำว่าให้ใช้ไม้กวาดทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนพื้นก่อน แล้วจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดตามแนวตั้งตามช่องว่างของพื้นทำให้ดูดไรฝุ่นเข้าไปได้ง่ายกว่า

2. ไม่ดูดฝุ่นซ้ำในบริเวณเดิม

ไรฝุ่นมักยึดเกาะกับวัสดุต่าง ๆ  โดยเฉพาะบนพรมและบนพื้นผิวที่มีขน คุณชิราอิจึงแนะนำให้ปิดไฟเป็นเวลา 3 ชั่วโมงก่อนดูดฝุ่นพรมจะช่วยกำจัดไรฝุ่นได้มากขึ้น เมื่อทำความสะอาดแล้วก็ต้องดูดฝุ่นซ้ำในตำแหน่งเดิม

3. ตีผ้านวม

การทดลองของญี่ปุ่นพบว่าการตีผ้านวมแต่ละครั้งสามารถกำจัดไรฝุ่นได้เพียงเล็กน้อย ข้อมูลยังระบุด้วยว่าการตีผ้านวม 500 ครั้งสามารถกำจัดมีเพียงไรฝุ่นได้สำเร็จเพียง 600 ตัว คุณชิราอิแนะนำว่าเครื่องอบผ้านวมมีอุณหภูมิที่สูงสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นเพิ่มจำนวนขึ้นได้

4.โหมดซักครั้งเดียวสำหรับซักผ้านวม

คุณชิราอิชี้ให้เห็นว่าจากการศึกษาพบว่าถึงแม้จะเติมน้ำยาซักผ้าเข้าไป มีไรฝุ่นเพียง 4 ใน 100 ตัวเท่านั้นที่ตาย โหมดการซักทั่วไปสามารถขจัดไรฝุ่นได้เพียง 90% เท่านั้น แต่เนื่องจากน้ำประกอบด้วยออกซิเจน จึงไม่สามารถฆ่าไรฝุ่นได้ในระหว่างกระบวนการซักเพียง 30 ถึง 40 นาที ยิ่งการซักผ้าจำนวนมากในครั้งเดียว เสื้อผ้าซ้อนทับกันจะไม่สามารถล้างไรฝุ่นออกทั้งหมดได้ 

5.ไม่ผึ่งผ้าให้แห้ง

คุณชิราอิชี้ให้เห็นว่าการอบผ้านวมจะทำให้ผ้านวมแห้งแต่ไม่สามารถขจัดไรฝุ่นได้ แนะนำให้นำผ้ามาตากแดดหลังซักเพื่อฆ่าเชื้อโรค และควรซักปลอกหมอนทุกสัปดาห์ หรือควรอบผ้านวมให้แห้งด้วยเครื่องอบผ้า

6.ใช้หนังยางมัดถุงแป้งเพื่อถนอมอาหาร

คุณชิราอิแนะนำอีกว่า การมัดบรรจุภัณฑ์ด้วยหนังยางไม่สามารถป้องกันไรฝุ่นได้ ยิ่งการมัดถุงแป้งแล้วด้วยนั้นเป็นอาหารที่ดีของไรฝุ่น แป้งที่เปิดออกแล้วถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องความชื้นในอากาศจะเพิ่มเข้าไป ทำให้ไรฝุ่นสามารถเพิ่มจำนวนขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แม้แต่ความร้อนก็ไม่สามารถขจัดโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ของไรฝุ่นในแป้งได้ อีกทั้งการรับประทานมากเกินไปก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ คุณชิราอิชี้ให้เห็นว่าไรฝุ่นไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ดังนั้นเขาจึงแนะนำให้เทแป้งที่เปิดอยู่ลงในกล่องที่ปิดสนิทและเก็บไว้ในตู้เย็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *