หัดปั้นเซรามิกบนแป้นหมุนที่ Ceramic Charm

หลังจากที่เราได้ไปปั้นเซรามิกที่ Joon studio & cafe เราก็สนใจการปั้นดินทำเซรามิกมากกว่าเดิม อีกทั้งเราอยากลองปั้นดินบนแป้นหมุนดูบ้าง ซึ่งที่เก่าที่เราเคยไปปั้นไม่มีสอนปั้นบนแป้นหมุน เราค้นหาข้อมูลอยู่นานก็เจอที่ ๆ อยากไปคือที่ Ceramic Charm อยู่ที่กรุงเทพกรีฑา 32

ที่จริงเราเห็นหลายเว็บหลายเพจรีวิวที่นี่กันเยอะพอสมควรเลย แต่เนื่องด้วยที่นี่ค่อนข้างไกลจากบ้านเรา ต้องเข้าเมือง (บ้านดิฉันอยู่ชานเมือง) ก็เลยตัดสินใจยากพอสมควร แต่ด้วยราคาที่ไม่แพง ค่าเรียนแค่ 500 บาทเอง ส่วนค่าเผา + เคลือบก็แล้วแต่ขนาดเริ่มต้นที่ชิ้นละ 20 บาท (ราคาช่างยั่วยวนใจให้อยากเรียนยิ่งนัก) แถมการสอนยังเป็นแบบส่วนตัว รับรอบละไม่เกิน 4 คน ทำให้เราสนใจที่นี่

ต้องบอกก่อนว่าที่ Ceramic Charm ไม่ได้มีการจัดส่งชิ้นงานให้ผู้เรียนเพราะว่ากลัวว่างานของนักเรียนจะเสียหาย อยากให้ผู้เรียนมารับงานด้วยตัวเองมากกว่า ซึ่งครูอาจจะตกลงกับเราล่วงหน้าในวันเรียนว่าชิ้นงานของเราจะได้วันไหน หรือไม่พอครูเขาเผางานเสร็จก็จะทักมาบอกเราให้เราเข้าไปเอาชิ้นงานเอง

หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะไปเรียนปั้นเซรามิกบนแป้นหมุนที่นี่ เราก็จองวันเรียนที่เพจเฟซบุ๊ก Ceramic Charm (ปิดวันจันทร์-อังคาร) เมื่อได้วันว่างที่ตรงกันเขาก็จะให้เราโอนค่าเรียนเพื่อยืนยันการจองคนละ 500 บาท (ค่าเผางานจ่ายวันเรียนอีกที)

เมื่อถึงวันเรียน เราเดินทางไป Ceramic Charm ด้วยรถส่วนตัว แน่นอนว่าหลงด้วย Google Map ที่เปิดถึงสองเครื่องก็บอกทางไม่เหมือนกัน ฮาาาา  แต่ก็ไปทันเวลาเรียนพอดีนะ ที่นี่เริ่มเรียน 10.00 น. – 15.00 น. ช่วงเช้าปั้นดิน ส่วนตอนบ่ายก็ลงสี

เมื่อนักเรียนมากันครบแล้วครูจ่อย ครูผู้สอนปั้นดินพวกเราก็อธิบายวิธีปั้นกันก่อน ก่อนที่จะปล่อยให้ลงมือทำกันเอง

การปั้นดินบนแป้นหมุนแบบนี้ต้องทำให้มือเปียกตลอดเวลา เวลาที่ใช้แป้นไฟฟ้าปั้นดินจะได้ไม่ติดมือ (เรารู้สึกว่ามือเลอะกว่าการปั้นดินแบบขึ้นรูปด้วยมืออีกอ่ะ) ครูจ่อยสอนวิธีขึ้นรูปทรงโดยเริ่มต้นจากเป็นทรงกระบอก ก่อนที่จะสอนวิธีบังคับดินให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมต้องมาเรียนกับครูจ่อยอีกทีจ้า จะได้ลองลงมือทำเอง และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

เมื่อครูจ่อยอธิบายวิธีการปั้นดินบนแป้นหมุนเสร็จแล้วก็ได้เวลาที่พวกเราจะได้ลงมือลองปั้นเอง ครูเขาก็จะปล่อยให้เราลองขึ้นรูปทรงเองตามใจชอบเลย

▼เราจะนั่งเรียนกันตรงนี้▼

▼มีวิธีปั้นบนแป้นอธิบายอยู่ข้างผนังด้วย▼

▼ติดแป้นแล้วนำดินมาวางไว้บนแป้น▼

เอามือจุ่มน้ำ แล้วนำมือของเรามาประคองดิน ใช้ฝ่ามือบังคับดิน โดยใช้นิ้วโป้งหาเซ็นเตอร์ให้เจอ จากนั้นก็ใช้นิ้วจุ่มลงไปตรงกลางเพื่อให้ปากถ้วยเปิด แล้วก็ทำมือเป็นรูปตะขอเกี่ยวปากถ้วยให้กว้างขึ้น

▼ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งค่อย ๆ ประคองดินไล่ขึ้นอย่างช้า ๆ▼

▼มือก็จะเลอะเยอะหน่อย▼

เมื่อขึ้นรูปดินเสร็จแล้วแต่ดินยังเปียกอยู่ ให้ใช้ฟองน้ำซับน้ำออกทั้งด้านในและขอบฐานด้านนอกก่อนที่จะนำไปพักไว้

งานชิ้นไหนที่ปั้นแล้วพังก็ไม่ต้องตกใจไป ไม่ต้องหัวเสียนะ ฮาาาา ให้นำขึ้นมาวางทั้งอย่างนั้นได้เลย ไม่ต้องขยำปั้นใหม่ เพราะมันจะนำมาปั้นใหม่ยาก ให้เอาออกมาผึ่งไว้ได้เลย

หลังจากที่ได้ลองขึ้นรูปทรงครบกำหนดตามที่ครูเขาได้เตรียมดินไว้ให้แล้ว ระหว่างนี้ก็พักงานทิ้งไว้สักชั่วโมงครึ่งเพื่อให้ดินเซ็ตตัว ก็ได้เวลาพักกลางวันพอดี เราจึงออกไปกินข้าวกลางวันข้างนอกก่อน

จากนั้นก็กลับมาเก็บรายละเอียดงานกันต่อ เรานำงานที่เริ่มแข็งตัวมาวางบนแป้นไฟฟ้ากันอีกครั้ง

▼เปิดสวิตช์แป้นแล้วใช้ไม้สำหรับงานปั้นมาขูดเพื่อตกแต่งขอบและฐาน▼

▼ใช้เอ็นตัดชิ้นงานออกจากแป้น▼

▼งานของเราที่ตัดออกมาแล้ว▼

▼งานชิ้นไหนที่ตัดออกมาแล้วมีรูก็ใช้ดินอุดรอยรั่วได้▼

เมื่อถึงขั้นตอนการลงสีให้เราใช้พู่กันเขี่ยเศษดินที่ติดอยู่ด้านในออกก่อน จากนั้นก็เริ่มลงสีกัน โดยเราสามารถเทียบสีได้จากแผ่นสีที่ครูจ่อยวางเตรียมไว้ได้เลย เวลาเผาออกมาสีก็จะเหมือนกับแผ่นเทียบสีเล็ก ๆ นี้

▼เสร็จแล้ว ของเรา 5 อันนี้ ▼

รู้สึกว่างานตัวเองเพ้นท์ได้ลวกมากกกก เราได้ดูแบบลายมาก่อนนะ แต่พอเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ทำตามที่ดู ๆ มาหรอก ก็เพ้นท์ตามใจฉันเหมือนเดิม รอดูตอนเผาเสร็จอีกทีแล้วกัน

▼อันนี้งานของเรารวมกับของแม่ มีช่วยแม่เพ้นท์ด้วย▼

ที่นี่ถือว่าได้งานเผาเซรามิกเร็วมาก ๆ เพียงอาทิตย์เดียวเท่านั้นครูก็เผาชิ้นงานให้เสร็จแล้ว

วันไปรับงานเราก็คัดแยกงานที่ต้องเอากลับบ้านออกมาก่อน (เผอิญเราไปรับงานแทนคนที่รู้จักกันวันเรียนปั้นด้วย คุยไปคุยมาเพิ่งรู้ว่าบ้านอยู่ใกล้กัน)

▼นี่คืองานของเราและคนที่เรียนด้วยกัน สีโทนพาสเทลสวยมาก ๆ▼

▼อันนี้แยกออกมาเฉพาะงานของเรากับแม่▼

ทั้งของเราและแม่มีชิ้นงานที่ก้นร้าวเล็กน้อยด้วย อาจเป็นเพราะตอนเกลี่ยดินที่ก้นแก้ว เกลี่ยไม่เรียบ เดี๋ยวจะเอาไว้ปลูกต้นไม้ ขอบและก้นแก้วที่ขูดออกไม่เรียบทำให้ขอบและก้นงานบ้างชิ้นดูคมนิด ๆ

▼อันนี้เฉพาะงานของเรา 5 ชิ้นงาน น่ารักมั้ยยยยย▼

ถึงแม้ว่าการเดินทางมาปั้นดินที่ Ceramic Charm นั้นออกจะไกลสำหรับเราไปสักหน่อย แต่ก็นับว่าได้รับความรู้ประสบการณ์ดี ๆ จากการปั้นเซรามิกบนแป้นหมุนแบบวันเดียวอย่างเต็มที่มาก ๆ เดี๋ยวนี้มี workshop ปั้นเซรามิกหลายที่เลย ซึ่งที่ Ceramic Charm ได้รับความนิยมมาก ๆ คิวเต็มเร็วด้วย ใครอยากมาปั้นดินที่นี่ก็อย่าลืมทักไปจองวันเวลาได้ message facebook ของ Ceramic Charm จ้าาา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *