พาออกกำลังกาย ยืนพายบนบอร์ด (SUP) กลางแม่น้ำเจ้าพระยา

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาเราได้ไปออกกำลังกายด้วยการพาย SUP (Stand-Up Paddle Board) ที่ SUP Station Thailand จังหวัดปทุมธานี ได้ลงพายกันในแม่น้ำเจ้าพระยาเลย ก็เลยมีเรื่องมาเล่าให้ฟันกัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้ชื่นชอบกีฬาทางน้ำต้องมาลอง

ก่อนที่จะเข้าไปเราก็จองผ่านเพจ Sup Station Thailand เพื่อที่เขาจะได้เตรียมบอร์ดไว้ให้ เราก็แจ้งชื่อ เบอร์โทร วัน เวลา และจำนวนคนที่จะพายเอาไว้ ส่วนตอนจ่ายเงินก็เสียค่าใช้จ่ายหลังพาย SUP เสร็จ

อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมก็มีดังนี้

  • ผ้าเช็ดตัว และชุดเปลี่ยน (เผื่อตกน้ำตัวเปียก) ที่นี่มีห้องอาบน้ำ มีสบู่ ยาสระผมให้
  • ครีมกันแดด
  • กระเป๋ากันน้ำ

ถึงแล้วเราจองเวลาไว้ 8 โมงเช้า แดดกำลังแรงเลย (พี่เจ้าหน้าที่เขาแนะนำว่าส่วนใหญ่คนนิยมมาพาย SUP ประมาณตอนเย็น ๆ หรือไม่ก็ให้มาเช้าไปเลยสัก 6 โมงเช้า แต่ให้โทรเข้ามาจองก่อน)

▼ภาพบรรยากาศโดยรอบ▼

เมื่อเรามาถึงแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะให้กระดาษสำหรับเซ็นชื่อ มีให้กรอกชื่อ เบอร์โทร เลขประจำตัวประชาชน เบอร์สำรองฉุกเฉิน ประมาณนี้ และให้ป้ายชื่อเรามาสำหรับเขียนชื่อแล้วนำไปแขวนเมื่อลงน้ำ เวลาพายเสร็จขึ้นฝั่งก็ให้นำเจ้าป้ายชื่อนี้ออกมาด้วย เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบได้ว่าผู้เล่นกลับมาหรือยัง หากหายไปนานกว่าปกติจะได้ออกตามหาและช่วยเหลือได้ทันท่วงที

แล้วก็ของส่วนตัวที่จะนำลงน้ำไปอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ ถ้าศูนย์หาย หรือพังเขาไม่รับผิดชอบนะ เราต้องดูแลให้ดีเพราะเราเป็นคนอยากเอาลงไปเอง

▼นำป้ายชื่อไปแขวนก่อนลงไปพาย SUP▼

เมื่อพูดถึงการพาย SUP เราขออธิบายสั้น ๆ กันก่อนว่า SUP หรือ Stand Up Paddle Board เป็นกีฬาพายเรือแบบยืนที่ผู้เล่นจะยืนอยู่บนกระดานเซิร์ฟบอร์ด แล้วใช้ไม้พายเป็นตัวช่วยในการเคลื่อนที่ โดยที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้ในทุกแหล่งน้ำเลย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ (อย่างแม่น้ำเจ้าพระยาที่เรามาพายเล่นกันในวันนี้) อ่างเก็บน้ำ ทะเล ทะเลสาบ ฯลฯ

▼ทดลองลุกจากบอร์ด ก่อนลงพายจริง▼

ซึ่งการพาย SUP ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของเรา เทรนเนอร์ก็จะสอนก่อนลงพาย แล้วก็คอยประกบในขั้นต้น เมื่อพายคล่องแล้วเขาก็จะปล่อยให้เราพายเล่นเอง

เทรนเนอร์สอนถึงวิธีใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ การยืน การนั่ง การพายไปข้างหน้า พายถอยหลัง กลับลำเรือ เวลาตกน้ำทำอย่างไร เมื่อเขาสอนจนเราเข้าใจแล้ว ทีนี้ก็ลองลงสนาม เอ้ย! แม่น้ำจริง พายกันในแม่น้ำเจ้าพระยาเลย!!!!

เมื่อเริ่มต้นลงน้ำเทรนเนอร์เขาเตรียมบอร์ดไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว เวลาขึ้นบอร์ดและลงบอร์ดต้องนั่งคุกเข่าแล้วพาย SUP ออกและเข้าท่าน้ำ โดยนั่งหันหน้าไปทางหัวเรือ บาลานซ์ลำตัวให้อยู่ตรงกลาง อย่าลืมติดสายรัดข้อเท้า เพื่อที่เวลาเราตกน้ำ ตัวเราจะได้ไม่หนีไปจากเรือนั่นเอง (หากตกน้ำให้ขึ้นจากด้านข้างบอร์ด) 

▼ภาพตอนขึ้นท่าน้ำ (ตอนลงก็จะคล้าย ๆ กัน แต่เราไม่ได้ถ่ายมาอ่ะ)▼

เมื่อนั่งออกจากท่าน้ำแล้ว เริ่มทรงตัวได้ ทีนี้เทรนเนอร์ก็ให้เราลุกด้วยการชันขาขึ้น เอามือยันบอร์ดไว้ ตามองไปข้างหน้าแล้วก็ลุกขึ้น รอดแล้วววว เย่! ↖(^▽^)↗ แต่เราได้ยินเสียงข้างหลังดัง ตู้มมม!!! พี่เราที่มาด้วยกันตกน้ำซะแล้ว พี่บอกว่าจุดศูนย์ถ่วงไม่ดี น้ำหนักเยอะเกิน เขาก็เลยเปลี่ยนบอร์ดให้ ตกน้ำตั้งแต่ยังไม่เริ่มเลย (◎ヮ◎)

พายไปได้สักพักก็ไม่เห็นพี่ตามมาสักที เริ่มไกลออกไปเรื่อย ๆ ก็เลยใช้มือวาดไม้พายกว้าง ๆ เพื่อวกบอร์ดกลับ แล้วพายมาใหม่ (โอเค! วกบอร์ดกลับได้ เริ่มคล่องละ)

การพายออกจากฝั่งเทรนเนอร์จะให้เราพายเรือทวนน้ำก่อน วันนี้คลื่นค่อนข้างแรง แดดมาทางนี้ด้วย หมวกก็ไม่ได้เอามา แนะนำว่าใครมาตอนแดดร้อนเอาหมวกมาด้วยนะ ตอนพายอยู่ก็คิดในใจเป็นเพลงพี่เบิร์ดว่า “ฉันมาทำอะไรที่นี่ ♫” เพลงนี้มันก็ลอยมา คือเป็นการพายที่เอาหน้าท้าแดด เอาแรงท้าน้ำที่ทวนกระแสมากง่าาาาา (สรุปที่พายไม่ไปคือ ผักตบชวามันติดอยู่ข้างท้ายบอร์ด 555 แล้วติดบ่อยด้วยนะ ก็ว่าทำไมมันหนัก มันพายไม่ไปเหมือนตอนออกตัวมาแรก ๆ จนเทรนเนอร์ผู้สอนเขาก็ทักว่ารู้สึกหนักไหม ใช่ หนักมาก ถึงว่าทำไมพายไม่ค่อยไป เทรนเนอร์เขาต้องมาคอยเขี่ยให้)

▼พี่เราก็เริ่มพายคล่องแล้ว▼

เมื่อพายไปสักพัก เริ่มไม่สนใจแดด หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายบ้าง เพื่อเก็บภาพมาฝากกับการพาย SUP กลางแม่น้ำเจ้าพระยา วิวดีมาก ๆ

▼ตั้งหน้าตั้งตาพาย พายบ้าง ยืนพักบ้าง ถ่ายรูปบ้าง เริ่มชินกับแสงแดด▼

▼เมื่อมีเรือผ่านมา มือใหม่อย่างเราก็ลงนั่งคุกเข่าเพื่อไม่ให้ตัวโคลงและหล่นจากบอร์ด เมื่อเรือไปแล้วก็ลุกขึ้นพายต่อ▼

พายไปได้สักพัก ออกมาไกลพอสมควร หันมาอีกทีคนที่สอนเราก็หายไปแล้ว กลายเป็นเทรนเนอร์คนใหม่ที่มากับลูกค้าอีกคน ซึ่งพายเก่งมาก เขาเอากล้องมือถือเขามาถ่ายภาพให้พวกเราเองด้วย ดีจัง

นอกจากนี้เขายังแนะนำว่าพายครั้งแรกไม่ต้องเกร็งขา ปล่อยขาสบาย ๆ เราสามารถขยับขาซ้ายขวาได้ เราลองทำ ทำได้เหมือนกัน แต่ตอนนี้เริ่มเกร็งขาจริง เมื่อยขาเล็กน้อย ง่ามนิ้วโป้งที่จับไม้พายก็ถลอกเล็กน้อย

▼หนึ่งในภาพที่เขาถ่ายให้▼

หลังจากที่เทรนเนอร์คนที่สองและลูกค้าคนนั้นพายนำหน้าไป ซึ่งตอนแรกว่าจะพายกลับพร้อมกัน แต่มองอีกทีเขาหายไปแล้ว เราก็พายเนิบ ๆ ไปกับพี่สองคนเรื่อย ๆ จนแบบคิดว่าคงอีกไกลมากหาเขาไม่เจอเลยวกบอร์ดกลับ

ขากลับพายสบายมาก แดดไม่แยงตา พายตามน้ำ เราสองคนพายผ่านเรือสินค้าด้วย แต่รอบนี้เราไม่นั่งนะ เราพายผ่านไปเลย เพราะเรือขนสินค้าแล่นช้า บอร์ดก็ไม่โคลง

▼ทำการส่งกล้องให้พี่ถ่ายฉันบ้าง▼

ได้เวลาขึ้นจากฝั่ง เราพาย SUP ไม่ถึง 2 ชั่วโมงดีด้วย จริง ๆ ขึ้นมาพักดื่มน้ำ แล้วลงไปพายต่อก็ได้นะ แล้วแต่ผู้เล่น ตอนขึ้นอย่าลืมหยิบป้ายชื่อออกด้วยนะ (ที่บอกไว้ข้างต้น)

ตอนที่ขึ้นจากฝั่งระวังผักตบชวาด้วยนะมันเยอะมาก ๆ พี่เราโดนผักตบเกี่ยวเกือบตกน้ำ แค่หน้าคว่ำอยู่บนบอร์ด เกี่ยวตัวขึ้นมาทัน เกือบไม่รอด (พี่ฉันไม่ยอมตกอีกหรอก อย่าหวัง 555)

▼ตอนขึ้นจากฝั่งก็จะมีเทรนเนอร์อีกคนหนึ่งรอรับบอร์ดอยู่▼

เมื่อพักผ่อนจนหายเหนื่อย รอพี่อาบน้ำ (จากที่ตกน้ำไป) ก็คืนป้ายชื่อ จ่ายเงิน เราพาย SUP 2 ชั่วโมง 500 บาท เขาแนะนำว่าหากมาเล่นบ่อยก็ให้เลือกจ่าย 2,000 บาท พายได้ 8 ครั้ง อยู่ได้ 6 เดือนจะคุ้มกว่า ใครอยากพาสัตว์เลี้ยงมาเล่น SUP ด้วยก็ได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือใครอยากจะมาเช่าบอร์ดเล่นกันเองก็ได้เช่นกัน

ปล.แต่น้ำเปล่าขวดละ 20 บาทเลยนะ ไว้มาคราวหลังเอามาเองจะดีกว่า เพราะจะรู้สึกหิวน้ำมากกกกก หลังจากที่พายเสร็จ

สรุป กิจกรรมการพาย SUP ที่ได้ลองวันนี้สนุกมาก ซึ่งถ้ามาตอนแดดร่ม ๆ น่าจะดีกว่านี้ ไว้วันหลังจะมาใหม่ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *