Basic Ceramic Workshop หัดปั้นดินขั้นพื้นฐาน ที่ Joon studio & cafe

หลังจากที่เราได้ไปลองปั้นดิน ที่คุ้มวิมานดิน เราก็รู้สึกสนใจอยากลองปั้นดินทำเซรามิกบ้าง อีกทั้งเราอยากมีจาน แก้วน้ำ กระถางต้นไม้ ฯลฯ ที่ตัวเองปั้นเองกับมือเอาไว้ใช้งานเอง รู้สึกว่ามันเจ๋งดี ก็เลยหาข้อมูลอยู่พักใหญ่ สุดท้ายก็เลยจบที่ลองสมัคร Basic Ceramic Workshop ที่ Joon studio & cafe เพราะเราชอบสไตล์งานของที่นี่ คิดว่าน่าจะเข้ากับตัวเราเองด้วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าครั้งก่อนที่เราไปปั้นดินที่คุ้มวิมานดิน เป็นการปั้นดินเหนียวที่มาจากธรรมชาติ หรือดินเหนียวพื้นบ้าน เป็นดินที่หาได้ทั่วไปในท้องถิ่น สีของชิ้นงานจะออกมาเป็นสีส้มอมแดง 

แต่สำหรับครั้งนี้เป็นครั้งแรกของเราที่ได้ลองปั้นเซรามิก แม้เป็นการขึ้นรูปดินด้วยการปั้นมือเหมือนเดิม แต่เนื้อดินไม่เหมือนกัน การปั้นเซรามิกจะใช้ดินสำหรับทำเซรามิกโดยเฉพาะ เนื้อดินจะนิ่มกว่า เลอะมือน้อยกว่า ไม่ได้รู้สึกสากมือเหมือนตอนปั้นดินเผา เวลาเผาออกมาเนื้อดินที่ทำเซรามิกก็จะออกมาเป็นสีขาว วิธีทำก็หลายขั้นตอนกว่า เริ่มต้นจากการปั้นดิน เพ้นท์สี เผาบิส เคลือบ และเผารอบสุดท้าย ทำให้เซรามิกนั้นสวยงามและมีความคงทนมากกว่า และด้านล่างที่เรากำลังจะเล่าก็คือประสบการณ์ที่เราได้รับจากการปั้นเซรามิกในครั้งนี้

Basic Ceramic Workshop ที่เราสมัครไป เป็นคอร์สเรียนเพื่อความผ่อนคลาย เพราะฉะนั้นเนื้อหาก็จะไม่ได้อัดแน่นมาก ที่นี่เน้นเรียนรู้เพื่อความสนุก คลายเครียด และได้ชิ้นงานน่ารัก ๆ กลับไปใช้งานหรือตั้งโชว์ เรียนจบภายในวันเดียว โดยเริ่มเรียนตั้งแต่เวลา 10.30 – 16.30 น. (เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตอนสมัครต้องลองถามเขาดูอีกที) 

สถานที่ที่เราไป workshop มีชื่อว่า Joon studio & cafe ตั้งอยู่ที่ ต.หนองดินแดง อ.เมือง นครปฐม การเดินทางก็ไม่ยากเลย ขับรถออกไปเรื่อย ๆ ทางเส้นเพชรเกษมตรงไปทางเส้นที่ไปราชบุรี ใครขับผ่านเป็นต้องแวะพักซื้อกาแฟกินกันที่นี่ ซึ่งที่คาเฟ่แห่งนี้เค้าก็มีสตูดิโอสำหรับปั้นดินทำเซรามิกอยู่ที่ร้านกาแฟเลย

▼ถึงแล้ว Joon studio & cafe▼

▼มีที่จอดรถบริเวณด้านหน้าร้าน▼

และเนื่องจากเราเพิ่งมาเรียนเป็นคนแรกหลังจากที่ร้านปิดไปนานเกือบ 2 เดือน และสตูดิโอด้านหลังร้านยังทำไม่เสร็จ เราก็เลยได้เรียนกันในคาเฟ่เลย ทำให้วันนี้เราเป็นนักเรียนคนเดียวที่มา workshop ที่นี่ private class สุด ๆ

▼บรรยากาศภายในร้าน Joon studio & cafe▼

ก่อนเริ่มเรียนใส่ผ้ากันเปื้อนกันก่อน แนะนำว่าใครเล็บยาวควรตัดเล็บก่อน และเอากำไล+นาฬิกาออกก่อนที่จะเริ่มปั้นดินเพราะเดี๋ยวจะเลอะได้

คนที่มาสอนเราคือพี่จูนเจ้าของร้านแห่งนี้ เริ่มแรกเลย พี่จูนให้เราลองนวดดิน โดยให้ใช้ฝ่ามือกดนวดลงไปให้เนื้อดินเท่ากัน

จากนั้นก็เริ่มต้นขึ้นรูปแบบแผ่นโดยใช้ไม้กลิ้งแป้งนวดดินให้เป็นแผ่นแบน ๆ กลิ้งไปทางซ้ายทีขวาที เพื่อให้ความหนาเท่ากันทั้งแผ่น ไม่บางไม่หนาจนเกินไป

เมื่อเกลี่ยดินได้เท่ากันแล้ว พี่จูนก็ให้เราเลือกแป้นพิมพ์ มีทั้งแบบทรงกลม รูปดาว รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เราก็เลยเลือกแบบทรงกลมก่อน ในชิ้นงานนี้เราจะทำแผ่นป้ายติดหน้าห้อง โดยที่พี่จูนช่วยเสนอไอเดียว่าให้ลองทำเป็นหน้าตัวเอง

และเนื่องจากเราไม่ได้คิดมาก่อน ไม่มีไอเดียว่าอยากปั้นอะไรบ้าง พี่เค้าก็เลยให้เราลองเดินดูผลงานภายในร้านเพื่อหาไอเดีย และให้เราออกมาเก็บใบไม้รอบ ๆ ร้านมาประมาณ 5 ใบโดยที่พี่เค้าแกล้งเรา จับเวลาด้วย ฮาาาาา (☞゚ヮ゚)☞ ☜(゚ヮ゚☜)

▼หน้าตาใบไม้ที่เก็บมา▼

เราวาดภาพเป็นหน้าตัวเอง (ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นวาด) แล้วเอาใบไม้มาเป็น texture กดทับลงไปเพื่อให้เกิดลวดลาย

ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ พอดูออกไหม?

หลังจากที่เราทำแผ่นป้ายติดหน้าห้องเสร็จ ชิ้นต่อไปเราก็ปั้นจานกันต่อ วิธีทำก็คล้ายเดิม ต่างกันแค่เราต้องดัดขอบจานขึ้นมาให้เป็นรูปทรงเท่านั้น

หลังจากฝึกวิธีการขึ้นรูปแบบแผ่นกันเสร็จแล้ว เราก็มาเรียนรู้วิธีการขึ้นรูปด้วยมือ ก็เลยเลือกทำแก้วน้ำกับกระถาง วิธีทำก็ใช้การบีบ โดยนำนิ้วโป้งกดลงไปตรงกลางแล้วค่อย ๆ บีบขยายขึ้นรูปไปเรื่อย ๆ โดยให้ใช้ความรู้สึกของตัวเองผ่อนน้ำหนักมือลงไป ก็จะได้รูปทรงภาชนะตามที่ต้องการ

พี่จูนบอกว่าการปั้นดินขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และมือของคนเราด้วยถ้าเราเป็นคนมือร้อน ปั้นไปแปป ๆ ดินก็จะแตก ที่สำคัญต้องทำอย่างใจเย็นด้วย

ปล.แต่เรามือเย็นนะปั้นดินแล้วดินไม่แตก + ขึ้นรูปขอบแก้วได้พอดี ปากไม่บานออก เย่ ๆ (ღ˘⌣˘ღ)

หลังจากขึ้นโครงแก้วเสร็จแล้วเราก็พักเอาไว้ก่อน รอดินเซ็ตตัว และเนื่องจากหลานของพี่จูนชวนแข่งกันทำรูปสิงโต เราก็เลยเลือกทำก็จานใส่ขนมรูปสิงโต วิธีทำก็ใช้วิธีการขึ้นรูปแบบแผ่นเช่นเดียวกับการทำจาน

ที่จริงการทำ texture นอกจากจะใช้ใบไม้ เรายังสามารถเลือกวัสดุอื่น ๆ มาทำ texture เพื่อให้เกิดลวดลายได้เช่นกัน อย่างเช่น ขนและหนวดสิงโตที่เราทำนั้น เราก็ใช้ไม้มากดให้เกิดลวดลาย ซึ่งเราอยากปั้นอะไร ทำรูปทรงไหน พี่จูนก็ปล่อยให้เราปั้นตามใจชอบเลย (ดูออกไหมว่ามันคือสิงโต หน้าละม้ายคล้ายสิงโตโคโดโมะ ฮาาา)

เมื่อทำไปได้พักใหญ่ก็พักวางวัสดุทั้งหมดเอาไว้สักแปป เตรียมรับประทานอาหารกลางวันฝีมือพี่จูนกันก่อน

อาหารกลางวันฝีมือพี่จูน ไข่เจียวมะระ + ข้าวคลุกปลาสลิด พร้อมผักที่พี่เค้าไปเก็บมาจากสวนเพื่อทำให้เรารับประทานมาเมื่อเช้า จัดแต่งจานได้น่าทาน รสชาติก็อร่อย เราทานหมดเกลี้ยงเลย

นี่ก็เป็นจานเซรามิกที่พี่เค้าปั้นเองด้วย เจ๋งเนอะ ทุกอย่างดูหาได้จากรอบ ๆ ตัว

เมื่อทานข้าวเสร็จแล้วก็มาปั้นดินกันต่อ ดินปั้นที่เหมือนแมวอันนั้น (ที่จริงคือสิงโตที่แข่งกันปั้น ตามที่เล่าไปด้านบน) เป็นของหลานพี่จูน น้องอยู่ปั้นเป็นเพื่อนคุยเก่งมากกก เอนเตอร์เทนเยี่ยม ถึงเราจะมาปั้นชิ้นงานที่นี่คนเดียวก็ไม่เหงาเลย (ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧

หลังจากนั้นเราก็ติดหูที่แก้ว ทำขาสี่อันที่กระถาง รวมถึงวาดลายบนจาน แล้วก็ใช้ไม้สำหรับปั้นมาขูดขอบแก้วให้เรียบ รวมทั้งขูดส่วนอื่น ๆ ที่ไม่เรียบให้เรียบขึ้นไม่แตกเป็นร่อง จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำเช็ดเพื่อเก็บรายละเอียดชิ้นงานให้เรียบอีกครั้งก่อนที่จะเพ้นท์สีใต้เคลือบ

เมื่อลงสีเสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ หน้าตาน่ารักจริง ๆ ทำเอง ชมเอง ภูมิใจเอง ฮาาาาา

ดิน 2 กิโล เราปั้นชิ้นงานได้ 5 ชิ้น 🙂

ไว้รอดูตอนเผาเสร็จอีกที ลุ้นมากโดยเฉพาะกระถางว่าจะระเบิดไหม เพราะนี่ก็ลงสีหนาไปหน่อย แต่พี่เค้าก็บอกว่าน่าจะเผาได้อยู่ หลังจากนี้เราก็รองานของตัวเองประมาณเดือนนึง เขาเผาชิ้นงานเสร็จก็จะส่งมาให้ทางไปรษณีย์ ไว้ได้รับงานเมื่อไหร่เราจะอัปเดตให้ทราบกันในบทความนี้อีกทีจ้า

ผลงานบางส่วนที่ร้าน Joon studio & cafe ขายด้วยนะ ใครอยากซื้อก็สอบถามพี่เขาได้

▼เข็มกลัดเซรามิก▼

หากใครมีเวลาน้อย ไม่มีเวลามาปั้นดินทั้งวัน ที่นี่เค้าก็มีเพ้นท์เซรามิกนะ ก็คือให้เราเลือกชิ้นงานสำเร็จรูปที่ถูกใจแล้วก็เพ้นท์ได้เลย แต่ลองถามเค้าดูก่อนก็ได้ว่า ณ ตอนนั้นสามารถ walk in เข้าไปเพ้นท์ได้เลยหรือเปล่า มีอุปกรณ์เพ้นท์ให้ไหม จะได้ไม่ไปเสียเที่ยว สามารถสอบถามได้ในเพจเฟซบุ๊ก ชื่อเพจก็ Joon studio & cafe กดค้นหาและติดตามได้เลย

▼ช้อนจากการปั้นเซรามิก▼

นอกจากเราจะได้ชิ้นงานกลับบ้านแล้ว การมาเรียนในครั้งนี้เรายังได้ผักสด ๆ จากสวนของพี่จูนกลับมารับประทานที่บ้านด้วย พี่เค้าให้เรามาถุงเบ้อเริ่มเลย 。◕‿◕。

ค่าเสียหายสำหรับ workshop ครั้งนี้ เรียนคนเดียวราคา 1,800 บาท เราโอเคเลยนะ คุ้มราคา รวมดิน 2 กิโลกรัม มีอาหารกลางวันที่ทำด้วยใจให้ด้วย ที่นี่เราอยู่ปั้นดินได้เพลิน ๆ เลยทั้งวัน เหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน บรรยากาศก็สบาย ๆ เป็นกันเองมาก  ใครที่กำลังมองหา workshop ปั้นเซรามิกที่สนุกแบบนี้ เราแนะนำที่ Joon studio & cafe เลย เขาเปิดสอนปั้นดินเรื่อย ๆ มีทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ มาปั้นดินคนเดียวก็ไม่เหงาแน่นอน 🙂

ปล. กิจกรรม หรือ workshop อื่น ๆ ก็มีนะ ต้องคอยติดตามในเพจ Joon studio & cafe เรื่อย ๆ จ้า

*******************************************

อัปเดต 11.09.19

เย่ ๆ ในที่สุดก็ได้รับงานแล้ว

พี่เขาวาดหน้าเราใส่แว่นบนเทปกาวทุกอันเลย แพ็กงานได้น่ารักมาก อิอิ

เผา + เคลือบออกมาแล้วโอเคมากเลย แต่สีไม่พาสเทลเหมือนตอนก่อนเผา โดยเฉพาะกระถาง ตอนเราลงสีก็ระบายย้ำจนแน่นเกินไปทำให้เห็นลายฝีแปรงตัวเองชัดมากกก >< แต่ไม่เป็นไรเอาไว้ปรับปรุงใหม่งานหน้า ฮึบ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *