หลังจากที่ครั้งก่อนที่ได้ไปเที่ยว Washington D.C. แล้วไป Holocaust ไม่ทัน วันนี้ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่นิวยอร์กขอแก้มือแวะเก็บบรรยากาศที่ Holocaust วอชิงตันดีซีกันอีกครั้ง

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้น ลดความเกลียดชังกันระหว่างมนุษย์ ป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงส่งเสริมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ก่อนอื่นก็รับตั๋วเข้าชมกันก่อน โดยการเข้าชม Holocaust เข้าฟรีเหมือนกับพิพิธภัณฑ์อื่นเลย ที่นี่มีทั้งหมด 3 ชั้น ด้านหน้าใกล้ กับ information จะมีคุณยายคนหนึ่งนั่งอยู่ที่โต๊ะที่ทางมิวเซียมจัดไว้ให้ คอยเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์นาซีให้กับคนที่สงสัยอยากสอบถาม เนื่องจากแกเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้

หลาย ๆ คนคงทราบเรื่องราวของพวกนาซีคร่าว ๆ แล้วว่าหลังจากที่ ฮิตเลอร์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้เริ่มใช้นโยบายด้านเชื้อชาติ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ภายในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงได้บอกเล่าเรื่องราวของนาซีไว้อย่างละเอียด เข้าใจง่าย ตั้งแต่ฮิตเลอร์ได้รับการแต่งตั้ง ชาวยิวอพยพ จนกระทั่งถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ที่นี่ได้จัดแสดงเครื่องมือต่าง ๆ ที่นาซีใช้ปกครองและสนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติ อย่างเช่น ภาพโฆษณาชวนเชื่อ การคุกคาม ห้ามไม่ให้ชาวยิวมีสิทธิ์มีเสียงเท่าคนเยอรมัน

โถงจัดแสดงภาพชาวยิวที่เผชิญชะตากรรมในสงครามโลกครั้งที่ 2

Arbeit macht frei. การทำงานนำมาซึ่งอิสรภาพ

ภาพหมายเลขรอยสักของชาวยิวที่รอดชีวิตจากค่ายกักกัน นั่นหมายความว่ารอยสักนี้จะติดตัวพวกเขาไปตลอดชีวิต

โถงไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต

หากเดินไปที่ห้องโถงชั้นล่างจะพบกับบ้านจำลองของ Daniel เด็กชายชาวยิวที่เติบโตขึ้นมาในยุคของนาซี โดยในโซนนี้จะจำลองเหตุการณ์สภาพแวดล้อมตามความเป็นอยู่ของสถานที่จริง พร้อมกันนี้เราสามารถเขียนข้อความถึงแดเนียล (เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของเด็กคนอื่น ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์) ได้อีกด้วย

รายละเอียดของ Holocaust ที่วอชิงตันดีซี ถือว่ามีรายละเอียดที่อัดแน่นมาก ๆ ใครได้เข้าไปชม จะไม่มีวันลืมเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นนี้อีกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *