ชูปากาบรา สิ่งมีชีวิตลึกลับ

เอล ชูปากาบรา (el chupacabra) หรือชูปากาบรัส (chupacabras) มาจากคำในภาษาสเปน chupar (ดูด) และ cabra (แพะ) โดยอ้างอิงถึงลักษณะทั่วไปของการสังหารเหยื่อของมัน กล่าวกันว่าตัวชูปากาบราเป็นสัตว์ดูดเลือด สูงสี่ฟุต มีตาสีแดง มีปีกขนาดใหญ่  มีขนแหลมคมอยู่ที่กระดูกสันหลัง จากคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมามักกล่าวว่ามันคล้ายกับแวมไพร์ จิงโจ้ และสุนัขป่า

ชูปากาบรา คือสิ่งมีชีวิตที่มีคำอธิบายเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ โดยที่คำอธิบายหลักยังคงกล่าวถึงตัวดูดเลือดสัตว์ โดยซากสัตว์ที่ตายแล้วบางส่วนที่พบในสหรัฐอเมริกาถูกอ้างว่าเป็นฝีมือของชูปากาบรา จากข้อมูลที่มีอยู่พบว่าพวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อ เช่นเดียวกับ หมาป่าและหมาจิ้งจอก ซึ่งลักษณะของชูปากาบราที่มีผิวหนังคล้ายกับสัตว์ที่เป็นโรคเรื้อนทำให้รูปลักษณ์ของพวกมันดูต่างออกไป

คำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์คนแรกเกี่ยวกับชูปากาบรา เกิดขึ้นที่เปอร์โตริโกในปี 1995 เมื่อหญิงในท้องถิ่นพบซากสัตว์ที่ตายจากบาดแผลที่ถูกเจาะเป็นรอยแปลกประหลาด ทำให้เลือดของสัตว์ที่ถูกกัดไหลออกจากร่างกายจนหมด หลังจากนั้นไม่นาน รายงานการพบเห็นชูปากาบราก็เริ่มปรากฏขึ้นอย่างต่อเนื่องที่เปอร์โตริโก นอกจากนี้ยังมีการพบเจ้าตัวประหลาดนี้ในสาธารณรัฐโดมินิกัน โบลิเวีย ชิลี อาร์เจนตินา โคลอมเบีย ฮอนดูรัส เอลซัลวาดอร์ นิการากัว ปานามา เปรู และเม็กซิโก

ในปี 2011 หนังสือ “Tracking the Chupacabras” โดยเบนจามิน แรดฟอร์ด (Benjamin Radford) ได้อ้างอิงคำอธิบายของผู้เห็นเหตุการณ์ในเปอร์โตริโกเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ในภาพยนตร์สยองขวัญแนวไซไฟที่เธอเคยดู หลังจากผู้เขียนได้ทำการค้นคว้าอยู่ 5 ปี แรดฟอร์ดก็ได้ปฏิเสธอย่างเป็นทางการว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตดังกล่าว แต่ถึงอย่างไรหลายคนก็ยังคงเชื่อว่าเรื่องราวที่น่ากลัวของชูปากาบรานั้นเป็นเรื่องจริง และการพบเห็นยังคงปรากฏขึ้นหลังจากนั้นในปี 2018 และ 2019 นอกจากนี้ในสตรีมมิ่งออนไลน์อย่างเน็ตฟลิกซ์ก็ได้มีการนำเรื่องราวของสัตว์ลึกลับอย่างชูปรากาบรามาเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง

จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของชูปรากาบรายังคงเป็นเรื่องเล่าขานต่อ ๆ กันมา ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักสิ่งมีชีวิตลึกลับนี้

Links to related Sites: 

- 10 Creepy Myths from Spanish-Speaking Countries, spanish.academy
- The Mythical Creature Known as the Chupacabra, mcgill.ca
- Chupa Movies, netflix.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *