อูรีอัช (Uriaș) ปีศาจในตำนานแห่งยุโรปตะวันออก

อูรีอัช (uriaș) [pl. uriași] เป็นโทรลจำพวกหนึ่งซึ่งเป็นหัวหน้าชุมชนบนภูเขาในยุโรปตะวันออก ชื่อของมันมาจากคำในภาษาโรมาเนีย “uriaș” แปลว่า “ใหญ่มหึมา” หรือ “ยักษ์”

ในนิทานพื้นบ้านโรมาเนียหลาย ๆ เรื่องอูรีอัชมักถูกพรรณนาถึงลักษณะที่น่าเกลียด อำมหิต มีความน่ากลัว มีขนาดใหญ่เท่ากับภูเขาลูกหนึ่ง ซึ่งบางครั้งก็ถูกอธิบายว่าเป็นสัตว์ประหลาดคล้ายกับไซคลอปส์ หรือ ยักษ์ตาเดียวที่กินมนุษย์

สัตว์ในตำนานประเภทนี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาคในประวัติศาสตร์ของโรมาเนีย ในนิทานพื้นบ้านอูรีอัชมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า จิโดฟ (jídov) [pl. jidovi] เป็นสัตว์ในตำนานพื้นบ้านที่เป็นที่ชื่นชอบกันมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากในตำนานโรมาเนียถือว่ายักษ์อูรีอัชหรือจิโดฟนั้นใจดีและเป็นมิตร

แม้ว่าอูรีอัชจะมีหลายสายพันธุ์ แต่ก็มีลักษณะส่วนใหญ่เหมือนกัน อย่างการมีรูปร่างใหญ่ ดูทรงพลัง มีหัวโตเท่าภูเขา และมีขายาว พวกมันสามารถเดินจากเขาลูกหนึ่งไปยังอีกลูกหนึ่งได้สบาย ๆ หรือแค่เดินเพียงไม่กี่ก้าวก็สามารถไปถึงประเทศใดก็ได้ที่พวกมันต้องการ 

ในอดีต มนุษย์และอูรีอัชอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดสงครามขึ้นระหว่างทั้งสองเผ่าพันธุ์ ในเวลาเดียวกันนี้เองที่พระเจ้าตัดสินใจที่จะเริ่มต้นสร้างโลกใหม่ ทำให้เกิดน้ำท่วมโลกในยุคดึกดำบรรพ์ ทำลายสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่บนโลก และในบรรดามนุษย์ มีเพียงโนอาห์และครอบครัวของเขาเท่านั้นที่รอดชีวิตบนเรือ ตามตำนานกล่าวว่าหลุมฝังศพที่มีความมั่งคั่งของอูรีอัชจะสามารถพบได้เมื่อดวงไฟลุกโชนเหนือหลุมฝังศพ ในช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาส อีสเตอร์ หรือวันเซนต์จอร์จ

จากเรื่องเล่าของยักษ์ใหญ่ผ่านตำนานต่าง ๆ ที่น่าประทับใจ ทำให้หลาย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวในโรมาเนียตั้งชื่อตามพวกมัน อย่างเช่น ถ้ำจิโดฟ, เนินเขาจิโดฟ, หรือสุสานของจิโดฟ เป็นต้น

Links to related Sites: 
- Uriaș, residentevil.fandom.com
- Romanian Myths, theincrediblylongjourney.com
- JIDOVI AND URIAȘ (GIANTS), indigenouspeoplenet.wordpress.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *