อาหารล่อยุง! งดทานอาหารเหล่านี้ ช่วยลดความเสี่ยงการถูกยุงกัด

‘ยุง’ สิ่งมีชีวิตที่พบได้ทั่วไป มักระบาดเยอะภายใต้อุณหภูมิที่สูง พวกมันกัดทำให้เป็นผื่นและบางครั้งยังสร้างความรำคาญให้แก่เรา หากต้องการไล่ยุงอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการใช้ยากันยุงแล้ว ยังมีอาหารที่มีกลิ่นเฉพาะซึ่งจะช่วยขับไล่ยุงได้ตามธรรมชาติอีกด้วย

เนื่องจากยุงใช้การดมกลิ่นเพื่อหาแหล่งอาหารที่มันชื่นชอบทำให้การทานอาหารบางอย่างกลายเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจยุง นอกจากนี้สารเคมีในร่างกายที่ถูกปล่อยออกมาตามกลิ่นเหงื่อ โดยองค์ประกอบทางเคมีของเหงื่อก็อาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดยุงได้ หากในเหงื่อของคุณมีกรดแลคติกในระดับสูง กลิ่นน้ำหอมและสารระงับกลิ่นกายที่ปนมากับเหงื่อก็เพิ่มแนวโน้มให้ยุงมากัดคุณได้มากกว่าเดิม 

กลิ่นลมหายใจก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์หายใจออกก็สามารถเป็นตัวล่อยุงได้ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ที่สามารถผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาได้มากกว่าคนปกติ จากการศึกษาในปี 2002 พบว่าหญิงที่ตั้งครรภ์ดึงดูดยุงได้มากเป็นสองเท่าของคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ นอกจากนี้ผู้ที่มีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่ายังมีแนวโน้มที่จะถูกยุงกัดอีกด้วย

อาหารบางชนิดสามารถดึงดูดยุงให้มากัดคุณได้ คุณจึงควรหลีกเลี่ยงรายการอาหารในด้านล่างนี้

หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้:

1.แอลกอฮอล์

หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงอาหาร เพื่อให้ยุงกัดคุณน้อยลงก็ให้ลองเลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ PLOS ONE เมื่อปี 2010 ได้บอกเอาไว้ว่ามีอาสาสมัคร 25 คนได้เข้าร่วมการทดลองพร้อมยุง 2,500 ตัว โดยการดื่มเบียร์ว่าจะทำให้ยุงกัดเพิ่มขึ้นหรือไม่ และพบว่าการดื่มเบียร์ทำให้ยุงเข้ามากัดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2.อาหารจำพวกเนื้อแดง

ผู้ที่รับประทานเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ มักจะตกเป็นเป้าหมายของยุง ยิ่งทานอาหารเนื้อแดงมากขึ้นเท่าไร ร่างกายของคุณก็จะมีกลิ่นเปรี้ยวที่มาจากปริมาณกรดแลคติกในเหงื่อของคุณเพิ่มขึ้น

3.อาหารแปรรูป

อาหารกลางวันอย่างเบคอน ไส้กรอกเนื้อ แฮม ฯลฯ ล้วนเป็นอาหารแปรรูปที่หลาย ๆ คนมักทานเป็นประจำ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเพิ่มการหลั่งของกรดแลคติกอีกด้วย

4.อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม

ผิวหนังของคนเราจะหลั่งกรดแลคติกตามธรรมชาติ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วยและมันฝรั่ง จะเพิ่มปริมาณกรดแลคติกที่หลั่งผ่านผิวหนัง ทำให้คนที่รับประทานอาหารนี้เข้าไปกลายเป็นเป้าหมายของยุง แต่ถึงอย่างไรก็ตามอาหารประเภทนี้ดีต่อสุขภาพ คุณสามารถทานได้ แต่อย่าลืมปกป้องตัวเองจากยุงให้มากขึ้นหลังรับประทานอาหารประเภทนี้ก็พอ

5.ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมสด นมข้น เนย ชีส ฯลฯ จะทำให้ร่างกายผลิตกรดแลคติกจำนวนมากซึ่งทำให้กลิ่นเหงื่อแรงขึ้น และดึดดูดให้ยุงกัด

6.อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

ยุงตัวเมียต้องการคอเลสเตอรอลที่เพียงพอเพื่อเสริมคุณค่าทางโภชนาการก่อนวางไข่ แต่พวกมันไม่สามารถสังเคราะห์คอเลสเตอรอลได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นพวกมันจึงได้รับคอเลสเตอรอลโดยการดูดเลือดสัตว์เท่านั้น นอกจากนี้ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลส่วนเกินจะมีร่างกายที่มีกลิ่นเปรี้ยวจึงสามารถดึงดูดยุงให้มากัดได้ง่าย

7.อาหารที่มีโซเดียม

อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น ข้าวซอย มันฝรั่งทอด และอุด้ง จะเพิ่มการหลั่งกรดแลคติกในร่างกายและเพิ่มโอกาสที่ทำให้ถูกยุงกัดได้

8.ของหวาน

อาหารส่วนใหญ่มักถูกปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาว ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้ร่างกายของคุณมีกลิ่นเปรี้ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุงมักจะชอบกัดคนที่ร่างกายมีกรดเยอะ

เลือกทานอาหารเหล่านี้แทน:

1.น้ำส้มสายชูหมักผลแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

การบริโภคน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแล้ว ยังสามารถไล่ยุงได้หากทานเป็นประจำ

2.กระเทียม

แทนที่จะทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง และของว่างรสเค็ม ให้เลือกทานอาหารที่ปรุงรสด้วยกระเทียมสักจาน เนื่องจากกลิ่นของกระเทียมจากร่างกายของคุณช่วยขับไล่ยุงได้ แต่ต้องระวังเพราะกลิ่นของมันอาจทำให้คนอื่นไม่กล้าเข้าใกล้คุณเช่นกัน

ที่จริงแล้วอาหารที่ช่วยป้องกันยุงที่ได้แนะนำไปข้างต้นอาจไม่ใช่ตัวช่วยทั้งหมดที่สามารถป้องกันยุงได้ นอกจากการทานอาหารแล้ว การใช้ยากันยุง หรือแม้แต่สวมใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวเมื่อคุณออกไปข้างนอกก็สามารถช่วยป้องกันยุงจากคุณได้เช่นกัน สุดท้ายนี้หลีกเลี่ยงไปในสถานที่ที่มียุงชุม และลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง กำจัดแหล่งน้ำขังไม่ให้เป็นแหล่งกำเนิดยุง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *