มีการรายงานถึงประโยชน์ของการดื่มไวน์แดงที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่สามารถพบได้ในสื่อหลายแห่ง ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักดื่มไวน์ที่จะต้องแยกข้อเท็จจริงจากโฆษณาเหล่านั้น โดยมีรายงานทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ชี้ให้เห็นถึงข้อดีของการบริโภคไวน์แดง ว่าหากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็สามารถช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้

จากข้อมูลที่ Mayo Clinic ระบุไว้ว่าไวน์แดงมีแนวโน้มว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าแอลกอฮอล์ประเภทอื่น เนื่องจากสารหลายชนิดในไวน์ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระพอลิฟีนอล ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ที่สามารถช่วยต้านความเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (การที่อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในร่างกาย) ซึ่งส่งผลให้เกิดประโยชน์ที่สำคัญต่อสุขภาพหลายประการ

สารต้านอนุมูลอิสระทั้งสองชนิด อย่างเรสเวอราทรอล (Resveratrol) และฟลาโวนอยด์ (flavonoid) อาจมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรสเวอราทรอลที่มาจากเปลือกขององุ่นซึ่งจะเหลืออยู่ในระหว่างการหมักไวน์แดงและนำออกไปเป็นไวน์ขาว

และนี่คือประโยชน์ของการบริโภคไวน์แดงที่ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

1.ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณ

ในขณะที่การดื่มไวน์สักแก้วทำให้คุณมองข้ามมื้ออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและวิตามินรวมประจำวันที่ช่วยคุณผ่านวันไป แต่ไวน์แดงที่ใส่ในอาหารก็สามารถช่วยกำจัดการติดเชื้อไปได้ ซึ่งจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Biomedical Sciences พบว่าการบริโภคไวน์แดงช่วยป้องกันผู้ป่วยจากการตอบสนองต่อการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อร้ายแรงต่าง ๆ ได้

2.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

ไวน์แดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยโจมตีอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ เนื่องจากสารอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในร่างกายของคุณได้

3.ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง

ถ้าคุณเป็นคนชอบดื่มไวน์ และเคยได้ยินมาว่าไวน์แดงนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพหัวใจ อาทิ เช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นตามธรรมชาติ และยังช่วยสลายลิ่มเลือดที่อาจนำไปสู่โรคหลอดเหลือดสมองและหัวใจวายได้อีกด้วย

ในขณะเดียวกันวารสารชีวเคมีทางการแพทย์ก็ได้แสดงให้เห็นว่าสารในไวน์แดงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งลิ่มเลือดเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองนั่นเอง

4.ชะลอวัย ช่วยให้อายุยืนยาว

คุณอาจเคยได้ยินคำกล่าวอ้างมาบ้างว่าส่วนประกอบในไวน์แดงช่วยชะลอความแก่ได้ ซึ่งก็มีการศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อนี้จำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การศึกษาหลายชิ้นได้พิสูจน์แล้วว่าสารเรสเวอราทรอลในไวน์แดงสามารถลดความเสียหายบางอย่างที่เกิดจากกระบวนการชราตามธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับหัวใจ

นอกจากนี้นักวิจัยจาก Harvard ได้พิสูจน์แล้วว่าไวน์แดงช่วยกระตุ้นโปรตีนในร่างกายของคุณซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านริ้วรอย และมีส่วนช่วยชะลอความแก่ จึงไม่แปลกใจที่การดื่มไวน์แดงจะมีส่วนช่วยให้คุณดูอ่อนกว่าวัย

5.ชะลอการเกิดอัลไซเมอร์

แม้ว่ามันยากที่จะเชื่อแต่มันก็คือเรื่องจริง! เพราะไวน์มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการทำงานของสมอง ส่วนผสมที่อยู่ในไวน์มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ประสาทในสมองตาย ด้วยเหตุนี้ไวน์จึงช่วยป้องกันปัญหาจากสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ ต้อกระจก โรคตับ และภาวะซึมเศร้า 

นอกจากนี้ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Life Sciences ได้กล่าวว่าการบริโภคไวน์แดงที่ทำจากองุ่นเปลือกดำจะช่วยลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่อาจมีผลกับระบบประสาท ซึ่งช่วยชะลอการลุกลามและป้องกันความเสียหายทางระบบประสาทได้

6.ป้องกันการเกิดมะเร็ง

นอกจากนี้สารเรสเวอราทรอลในไวน์แดงยังช่วยในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งบางชนิด

ซึ่งสอดคล้องกับบทความวารสารทางวิชาการ Critical Reviews in Food Science and Nutrition ที่ได้มีการอ้างถึงเรสเวอราทรอลในไวน์แดงว่า สามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง และสามารถหยุดเนื้องอกไม่ให้เจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ยังสามารถชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งทั่วร่างกายรวมถึงยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกที่มีอยู่ และสามารถป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งที่อาจดื้อต่อเคมีบำบัดได้อีกด้วย

7.ป้องกันฟันผุ

ไวน์แดงอาจช่วยป้องกันฟันผุได้เช่นกัน จากบทความในวารสาร Current Opinion in Biotechnology พบว่ามีอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดที่ช่วยลดการเกิดฟันผุในกลุ่มคนที่บริโภคอาหารเหล่านี้ ซึ่งหนึ่งในเครื่องดื่มที่ว่านั้นก็คือ ไวน์แดง

8.สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างหนึ่งของการดื่มไวน์แดงที่คนมักพูดถึงกัน คือ สุขภาพของหัวใจที่ดีขึ้น จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature พบว่าการบริโภคไวน์แดงมีความเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงของการอักเสบและโรคหลอดเลือดหัวใจ เช่นเดียวกับโอกาสที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายก็ลดลงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าไวน์แดงที่ผลิตตามกรรมวิธีดั้งเดิมที่ช่วยเพิ่มปริมาณสารเรสเวอราทรอลและฟลาวาโนอยด์ในไวน์นั้นช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น

สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกาพบว่า การบริโภคไวน์แดงในระดับปานกลางซึ่งหมายถึง 1-2 แก้วต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของคนที่จะเป็นโรคหัวใจวายได้ประมาณ 20% ไวน์แดงช่วยลด LDL (คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี) และเพิ่ม HDL (คอเลสเตอรอลที่ดี)

การดื่มไวน์แดงนั้นนอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านร่างกายยังส่งผลดีต่อจิตใจอีกด้วย อย่างที่เคยได้ยินว่าการแกว่งแก้วที่ใส่ไวน์แดงไปมาสามารถทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย เพราะทำให้คุณมีความสุขราวกับมีชีวิตที่ดี ไวน์เป็นศูนย์กลางของความสุข อีกทั้งมันยังดีกับสุขภาพหากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *