6 ผลไม้ป้องกันโรค ดีต่อสุขภาพของผู้หญิง

เนื่องด้วยเว็บไซต์เพื่อสุขภาพจากต่างประเทศ “www.pretention.com” ได้รวบรวมอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพของผู้หญิง อันเนื่องจากความแตกต่างของโครงสร้างร่างกายและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้หญิงนั้นมีแนวโน้มที่จะต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะซึมเศร้า โรคสมองเสื่อม โรคกระดูกพรุน และโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย

ผู้เขียนจึงคัดเลือกผลไม้มา 6 ชนิด ที่สามารถหาทานได้ง่าย ซึ่งผลไม้เหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่ยังช่วยปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร ส่งเสริมการลดน้ำหนัก และรักษาสุขภาพผิวและผมให้แข็งแรง อีกทั้งยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและป้องกันโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ และมะเร็งในระยะยาวได้อีกด้วย

ผลไม้ที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย ٩(。•́‿•̀。)۶

1.ลูกแพร์

ลูกแพร์ 1 ผล มีใยอาหารประมาณ 10 กรัม สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก รักษาสุขภาพของลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอลของเลือดได้ในระยะยาว รวมถึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนี้ ลูกแพร์ยังเป็นผลไม้ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งสามารถชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกายและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

2.บลูเบอร์รี

บลูเบอร์รีอุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระไฟโตนิวเทรียนที่ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต และรักษาความยืดหยุ่นของหลอดเลือด จึงช่วยป้องกันความเสียหายของหลอดเลือด และลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ผลการศึกษายังบอกว่า การกินบลูเบอร์รีครึ่งถ้วยต่อวันสามารถช่วยป้องกันความจำเสื่อม การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และบรรเทาอาการเมื่อยล้าของดวงตาได้

3.แอปเปิล

แอปเปิลอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียม และวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และแคโรทีน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยเพิ่มความจำ และรักษาสุขภาพของระบบทางเดินปัสสาวะ

4.ลิ้นจี่

ผลการศึกษาจากวารสารโภชนาการที่ตีพิมพ์ในฝรั่งเศส พบว่า ปริมาณโพลีฟีนอลในลิ้นจี่อยู่ในอันดับที่สองจากบรรดาผลไม้ที่ผ่านการทดสอบทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าลูกเกดเกือบ 15% โพลีฟีนอลเป็นไฟโตเคมิคอลชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ ป้องกันการแก่ของเซลล์ และป้องกันภาวะสมองเสื่อม

5.ทับทิม

ในผลทับทิมประกอบด้วย โพลีฟีนอลและแอนโธไซยานิน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าโพลีฟีนอลจากทับทิมช่วยให้หลอดเลือดแดงทำหน้าที่หดและขยายตัวได้ดี ช่วยเสริมการไหลเวียนของโลหิต และป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

6.ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี เมื่อรับประทานฝรั่งทุก ๆ 100 กรัมจะได้รับวิตามินซีประมาณ 228 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าส้มถึง 5 เท่า วิตามินซีไม่เพียงแต่ช่วยรักษาผิว แต่ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ทีนี้เราก็ได้รู้ถึงประโยชน์ของผลไม้ทั้ง 6 ชนิด ที่นอกจากความอร่อยแล้ว ยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ลองหาผลไม้เหล่านี้ติดบ้าน ใส่ไว้ในตู้เย็น เพื่อรับประทานเป็นของว่างก็ไม่ไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *