ใช้น้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟัน มีโอกาสฟันผุ!

ทันตแพทย์ชาวอังกฤษได้แชร์วีดิโอเกี่ยวกับการใช้น้ำยาบ้วนปากที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ และชี้ให้เห็นว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว  

ทันตแพทย์ชาวอังกฤษ แอนนา ปีเตอร์สัน ได้โพสต์วีดิโอบนแพลตฟอร์มโซเชียลของเขา โดยชี้ให้เห็นว่า หากคุณใช้น้ำยาบ้วนปากหลังจากแปรงฟัน อาจล้างฟลูออไรด์ที่เป็นประโยชน์ในยาสีฟันและอาจทำให้ฟันผุได้

เธออธิบายว่าฟลูออไรด์ในยาสีฟันมีค่าความเข้มข้นประมาณ 1450 ppm และฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูงสามารถป้องกันฟันผุจากน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มได้

แต่น้ำยาบ้วนปากมีฟลูออไรด์เพียง 220 ppm หากคุณแปรงฟันทันทีก็จะทำให้ฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูงหายไป เธอเล่าเสริมว่าเธอไม่ได้แนะนำให้ผู้คนเลิกใช้น้ำยาบ้วนปาก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องใช้มัน

เธอแนะนำว่าหากต้องการทำความสะอาดช่องปากหลังแปรงฟันให้บ้วนด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว ซึ่งดีกว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างแน่นอน ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดในการใช้น้ำยาบ้วนปากคือ หลังรับประทานอาหาร เนื่องจากการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทันทีนั้นเทียบเท่ากับการแปรงกรดบนฟันซึ่งอาจทำให้ฟันผุได้

ข้อควรรู้ของการใช้น้ำยาบ้วนปาก

1.คนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ แต่ผู้ที่อยู่ระหว่างการจัดฟันหรือผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะฟันผุ เช่น การฉายรังสี ต้องใช้น้ำยาบ้วนปากภายใต้การดูแลของทันตแพทย์

2.เด็กอายุต่ำกว่า 2-6 ปี ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อป้องกันไม่ให้กลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

3.ไม่สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากแทนการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และแปรงซอกฟันได้

คุณสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากเพียงเล็กน้อยเพื่อขจัดกลิ่นปากได้ โดยเทน้ำยาบ้วนปากลงในถ้วยที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์หรือถ้วยตวงพลาสติก และใช้น้ำยาบ้วนปากในปริมาณตามที่ผลิตภัณฑ์ข้างขวดแนะนำ โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 3 – 5 ช้อนชา และนำมากลั้วคอเป็นเวลา 30 วินาทีแล้วบ้วนออก

แปรงฟันและบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังตื่นนอนและก่อนเข้านอน บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังรับประทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพียงเท่านี้ช่องปากของคุณก็จะสะอาดขึ้นแล้ว 🙂

source:: 

Tiktok @annapetersondental

Mouthwash. (n.d.).

Mouthwash Use in General Population

ทำให้เป็นนิสัย! 7 วิธีดูแลช่องปาก เปลี่ยนลมหายใจให้หอมสดชื่น

อยากยิ้มสวยต้องทานสิ่งนี้! 7 อาหารเพื่อสุขภาพฟันสวย สะอาด แข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *