อยากยิ้มสวยต้องทานสิ่งนี้! 7 อาหารเพื่อสุขภาพฟันสวย สะอาด แข็งแรง

รอยยิ้ม คือ ภาพสะท้อนอารมณ์ เมื่อมีความสุข รอยยิ้มก็จะถูกแสดงออกมาบนใบหน้า และเมื่อคุณเศร้า รอยยิ้มก็ถ่ายทอดออกมาทางดวงตา 

ทุกครั้งที่ยิ้ม สิ่งที่คนอื่นสังเกตได้โดยง่ายเลยก็คือ ฟัน ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนบุคลิกลักษณะของคุณ คนอื่นจะรู้ถึงสุขอนามัยของคุณได้เพียงแค่มองรอยยิ้มของคุณ หลาย ๆ คนอาจต้องปิดปากเมื่อพวกเขายิ้มเพราะว่าไม่มั่นใจที่จะโชว์ฟันของพวกเขา

การมีฟันที่ขาวและมีสุขภาพดีทำให้คุณมีความมั่นใจในตัวเอง คุณสามารถยิ้มได้ทุกเวลาที่คุณต้องการพบปะผู้คนที่ต่างกันออกไปในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามหากฟันของคุณดูไม่ดีและมีกลิ่นปาก การยิ้มธรรมดาง่าย ๆ อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณได้ และเพื่อให้คุณไม่ต้องพบกับเหตุการณ์ที่น่ากระอักกระอ่วนใจ คุณสามารถทานอาหารดังต่อไปนี้เพื่อให้คุณมีฟันที่ขาวขึ้นและมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ

ชีส

ตอนนี้คนที่ชื่นชอบการทานชีสก็จะมีเหตุผลที่ดีแล้วว่าทำไมพวกเขาต้องทานชีสต่อไป นอกจากชีสจะมีประโยชน์ด้านสุขภาพที่หลากหลายแล้ว การทานชีสยังมีประโยชน์ต่อผิว, เส้นผม รวมถึงฟันของคุณด้วย ชีสช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฟันผุ เนื่องจากชีสจะเพิ่มค่า pH ในปากของคุณ นอกจากนั้นชีสยังมีแคลเซียมและโปรตีนที่จำเป็นต่อการมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง

ชา

ชามีโพลีฟีนอลที่จะช่วยรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับช่องปากอย่างเช่น โรคเหงือก ฟันผุ และปัญหาของกลิ่นปากที่พบได้บ่อย ชาช่วยขัดขวางการผลิตแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ในปากของคุณตามมา นอกเหนือจากการดื่มชาดำและชาเขียวแล้ว คุณยังสามารถใช้ชาเพื่อกลั้วปากของคุณในตอนเช้า ก่อนเข้านอน หรือแม้กระทั่งหลังอาหารทุกมื้อได้อีกด้วย หากคุณทำให้เป็นนิสัยก็จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการสะสมของคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน รวมไปถึงปัญหาเรื่องกลิ่นปากที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ได้

โยเกิร์ต

คนที่รักการทานโยเกิร์ตสามารถทานต่อไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขากำลังคุมอาหารอยู่ โยเกิร์ตช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ รักษาสุขภาพของกระดูก ทำให้สุขภาพหัวใจของคุณแข็งแรงขึ้น และแม้กระทั่งช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นโยเกิร์ตยังช่วยรักษาสุขภาพของเหงือกและฟันของคุณด้วย โยเกิร์ตธรรมดาที่ยังไม่ปรุงแต่ง (Plain yogurt) ดีกว่าโยเกิร์ตชนิดอื่น เพราะมีโพรไบโอติกส์จำนวนมาก ซึ่งโพรไบโอติกส์หรือที่เรียกกันว่าแบคทีเรียที่ดีนั้นมีผลดีต่อฟันของคุณ เนื่องจากแบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากกว่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ

ลูกเกด

ลูกเกดคือองุ่นแห้งที่คุณสามารถทานได้ทั้งแบบที่ยังไม่ปรุงแต่งหรือแบบที่ใส่ในอาหารและของหวานต่าง ๆ เช่น สลัด คุกกี้ และแม้กระทั้งในเค้กและมัฟฟิน ลูกเกดมีรสชาติที่หวานโดยธรรมชาติไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายใด ๆ ลูกเกดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่ดีต่อผิวหนังและเส้นผมของคุณ นอกจากนั้นลูกเกดยังประกอบด้วยไฟโตนิวเทรียนท์หรือสารพฤกษเคมีที่ต่อสู้กับแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ อีกทั้งยังมีสารประกอบบางอย่างที่ควบคุมการผลิตแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคเหงือกและการติดเชื้อ

กระเทียม

ผู้คนใช้กระเทียมในสูตรอาหารที่แตกต่างกันมาหลายปี และยังเป็นที่รู้กันดีว่ากระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย กระเทียมมีส่วนประกอบที่เรียกว่า สารอัลลิซินที่เป็นสาเหตุของการมีกลิ่นลมหายใจแปลก ๆ หลังจากคุณทานอาหารที่มีกระเทียม อย่างไรก็ดีอัลลิซินก็ทำให้กระเทียมต่อสู้กับแบคทีเรียต่าง ๆ เชื้อรา และการติดเชื้อไวรัสในช่องปากของคุณ

อะโวคาโด

มีสูตรอาหารมากมายที่ใช้อะโวคาโดเป็นส่วนผสมหลัก ไว้ว่าจะเป็นซุป สลัด น้ำผลไม้ แซนด์วิช แพนเค้ก และอาหารชนิดอื่น ๆ อีกมากมายที่ใช้ผลไม้ชนิดนี้ อะโวคาโดนั้นเหมาะที่จะนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารในรูปแบบต่าง ๆ การทานอะโวคาโดทำให้สุขภาพหัวใจของคุณดีขึ้น การมองเห็นที่ชัดเจนขึ้น และช่วยต่อสู้กับมะเร็งอีก นอกจากนั้นอะโวคาโดยังดีต่อฟันของคุณด้วย อะโวคาโดมีเส้นใยพรีไบโอติกส์และสารประกอบอื่น ๆ ที่จัดการแร่ธาตุในปากของคุณซึ่งดีต่อการมีฟันที่แข็งแรง และการทานอะโวคาโดยังช่วยป้องกันฟันผุและปัญหาเหงือกได้อีกด้วย

แคร์รอต

แคร์รอตมีเส้นใยอาหารสูง คุณสามารถทานแคร์รอตได้หลากหลายวิธี ทั้งใส่เพิ่มลงไปในสูตรอาหารต่าง ๆ และยังใช้เป็นส่วนผสมหลักในสลัด เค้ก และน้ำผลไม้เช่นเดียวกับอะโวคาโด นอกจากนี้หลายคนยังชอบทานแคร์รอตแบบดิบเพราะมันกรุบกรอบและสด ทุกครั้งที่คุณทานแคร์รอต การผลิตน้ำลายของคุณจะเพิ่มขึ้นซึ่งลดโอกาสของการมีฟันผุให้น้อยลง เริ่มการทานแคร์รอตที่สดใหม่ตอนนี้เพื่อมีสุขภาพฟันที่ดีและแข็งแรง

สุดท้ายนี้ดูแลฟันให้ดีอยู่เสมอ เพราะคุณจะได้ยิ้มอย่างมั่นใจและกล้าเปิดเผยรอยยิ้มให้คนอื่น ให้พวกเขารู้ว่าคุณมีความสุข อย่าทำให้ผู้อื่นสับสนเกี่ยวกับเจตนาที่แท้จริงจากรอยยิ้มของคุณเพราะมัวแต่ปิดปากด้วยมือหรือผ้าเช็ดหน้าเวลาที่คุณยิ้ม

ซึ่งอาหารที่ได้กล่าวมาด้านบนนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารที่มีอยู่ในท้องตลาดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดีขึ้น และจะดีกว่านี้หากคุณเริ่มต้นรักและดูแลฟันของคุณให้เร็วที่สุด สุขภาพฟันของคุณขึ้นอยู่กับพื้นฐานในวัยเด็ก อย่างการมีสุขอนามัยที่ดี ตรวจสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ และทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุเพื่อการมีสุขภาพฟันที่ดีกว่าเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง – ทำให้เป็นนิสัย! 7 วิธีดูแลช่องปาก เปลี่ยนลมหายใจให้หอมสดชื่น

Source:
- Eat Your Way to a Good Dental Health : beautyharmonylife
- Foods That Clean Teeth as You Eat : pediatricdentalcare
- Best Foods For Your Teeth : colgate

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *