ทำให้เป็นนิสัย! 7 วิธีดูแลช่องปาก เปลี่ยนลมหายใจให้หอมสดชื่น

หนึ่งในสิ่งที่เป็นตัวปิดกั้นความน่าดึงดูดใจของคนทั่วไปคือการมีกลิ่นลมหายใจเหม็น ถึงแม้ว่าคนจะน่าดึงดูดแค่ไหน แต่กลิ่นลมหายใจก็สามารถทำให้คนอื่นถอยห่างจากคุณได้  และเพื่อช่วยให้คุณมีความมั่นใจกับกลิ่นปากของตัวเองและมีเสน่ห์ดึงดูดใจ เราก็เลยมีวิธีการดูแลกลิ่นปากให้หอมสดชื่นมาฝากค่ะ

1.ขูดลิ้นหลังแปรงฟัน

อย่าลืมขูดลิ้นด้วยที่ขูดลิ้นหรือแปรงสีฟันบางชนิดจะมีที่ขูดลิ้นอยู่ด้านหลัง การขูดลิ้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการช่วยกำจัดแบคทีเรีย เศษอาหาร สิ่งสกปรกต่าง ๆ ในช่องปาก อีกทั้งยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วบนลิ้นให้ลมหายใจหอมสดชื่น

2.น้ำส้มสายชูหมักผลแอปเปิล

และเพื่อช่วยให้คุณมีกลิ่นปากที่หอมสดชื่น แถมราคาไม่แพง ลองทานน้ำส้มสายชูหมักผลแอปเปิลหนึ่งช้อนโต๊ะเจือจางในน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร นอกจากจะช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ยังช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นได้เช่นกัน

3.ลูกอม / หมากฝรั่งสมุนไพรต่อสู้กับแบคทีเรียและช่วยดับกลิ่น

รับประทานลูกอมหรือหมากฝรั่งที่มีส่วนประกอบของ

  • กานพลู (Cloves)
  • พาร์สลีย์ (Parsley)
  • โหระพา (Basil)
  • มินต์ (Mint)
  • ผักชี (Cilantro)
  • เปลือกส้มหรือเลมอน (Lemon or orange rind)

4.ดื่มน้ำมาก ๆ

และเพื่อป้องกันไม่ให้คอแห้งปากแห้งรวมถึงไม่รู้สึกเหนียวคอ การดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะเป็นวิธีที่รวดเร็วที่ช่วยลดการเกิดกลิ่นปาก นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย และปรับระบบย่อยอาหารได้อย่างครบถ้วน

5.แปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อ

การแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อสามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน มันคงจะเป็นเรื่องที่น่ากระอักกระอ่วนใจไม่น้อยหากมีใครบางคนมาบอกกับคุณว่า มีเศษอาหารติดอยู่ที่ซอกฟัน (แต่ก็ดีกว่าไม่มีคนเตือนแล้วยิ้มเห็นผักติดฟันไปทั้งวันใช่มะ(/∇\; ))

6.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาสามารถช่วยปรับสมดุลระดับของกรดซึ่งมีส่วนช่วยรักษาและป้องกันกลิ่นปาก หรือลมหายใจที่เหม็น ลองนำเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อนโต๊ะมาละลายน้ำแล้วบ้วนปาก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณมีลมหายใจที่หอมสดชื่น

7.พกน้ำยาบ้วนปากอันเล็ก

ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมขอแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ปากแห้งซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก การบ้วนปากมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงไม่ควรใช้บ่อยเกินไปเพราะทำให้เกิดหินปูนได้ง่ายและทำให้ฟันเปลี่ยนสี อีกทั้งไม่ควรใช้แทนการแปรงฟัน เพราะน้ำยาบ้วนปากเพียงช่วยให้กลิ่นปากและกลิ่นลมหายใจหอมสดชื่นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

สุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลช่องปาก ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำอย่างน้อยทุก 6 เดือน นอกจากแปรงฟันแล้วก็อย่าลืมขัดฟันเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ช่องปากสะอาดไม่มีเศษอาหารและมีลมหายใจที่หอมสดชื่นจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *