นี่คือเหตุผล! ทำไมถึงไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงมานอนบนเตียง

นานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้อาบน้ำสัตว์เลี้ยงแสนรัก? ผลสำรวจใหม่ในอังกฤษบอกว่าเจ้าของสุนัขและแมว ต่างก็ให้คำตอบว่า “ไม่เคย”

ผลการศึกษาจากเว็บไซต์ Animalfriends พบว่า เจ้าของสุนัขจำนวน 1 ใน 4 ไม่ล้างชามอาหารและชามน้ำดื่มของสุนัข ที่น่าปะหลาดใจยิ่งกว่าคือ เจ้าของ 18 % ให้สุนัขของตัวเองกินอาหารจากในจานของสมาชิกในครองครัว และ 32 % พบขนของสัตว์เลี้ยงในอาหารของพวกเขา 

ผลสำรวจความคิดเห็นของเจ้าของแมวและสุนัข 2,000 คน แสดงให้เห็นว่า เกือบครึ่งหนึ่งของชาวอังกฤษ (46 %) อนุญาตให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขามานอนอยู่บนเตียงด้วยกัน ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเรื่องที่ผิดสุขลักษณะ แต่อาจหมายถึงเป็นเรื่องที่เป็นอันตรายต่อคนเลี้ยงอย่างมาก

อย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่กระจายเชื้อโรค อย่างเช่น เชื้อ Salmonella และสามารถติดเชื้อจากปรสิต โรคเชื้อรา พยาธิตัวตืด หนอนตัวกลม และเชื้อที่ดื้อยาต้านแบคทีเรียอย่าง superbugs

ศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐฯ (US-based Centers for Disease Control) ได้สรุปถึงอันตรายของการนอนร่วมกับสุนัข ซึ่ง Bruno Chomel ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า ผู้ที่นอนหลับกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน (zoonotic)

นอกจากนี้ที่เมือง Chelmsford ประเทศอังกฤษ มีการสำรวจพบว่า เจ้าของ 46% ยอมรับว่าไม่เคยอาบน้ำสัตว์เลี้ยงของพวกเขา และอีก 12% กล่าวว่า บ้านของพวกเขาเต็มไปด้วยกลิ่นของสุนัข 

Westley Pearson กรรมการผู้จัดการจากเว็บไซต์ Animalfriends กล่าวว่า หลาย ๆ คนอาจจะจำไม่ได้ว่าเขาได้ทำความสะอาดที่นอนของสัตว์เลี้ยงครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่  ถ้าเริ่มเห็นได้ชัดว่าที่นอนของสัตว์เลี้ยงสกปรกหรือมีกลิ่นก็ให้ทำความสะอาด ซึ่งการที่หลาย ๆ บ้านบอกว่า บ้านของตัวเองมีกลิ่นของสัตว์เลี้ยง ก็แปลว่าพวกเขาไม่ค่อยได้ใส่ใจสุขอนามัยของสัตว์เลี้ยงตัวเองเท่าไรนัก ดังนั้นเราก็ควรทำความสะอาดเตียงของสัตว์เลี้ยงให้บ่อยเท่าที่เราเปลี่ยนที่นอนของตัวเอง

สำหรับชามอาหารสัตว์เลี้ยงก็ควรล้างทุกวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้นกับทั้งตัวเราเองและสัตว์เลี้ยง คุณคงไม่กินอาหารเย็นบนจานสกปรก แล้วทำไมสุนัขจะต้องกินอาหารในชามที่สกปรกด้วยล่ะ?

หากเรามั่นใจว่าจะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ดี มีสุขอนามัย ก็จะไม่มีอันตราย สัตว์เลี้ยงของเราก็จะปลอดภัยจากโรค 🙂

ที่มา  Country Living UKhousebeautiful

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *