Reisefieber อาการตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นก่อนออกเดินทาง

คุณได้วางแผนการเดินทางแล้วใช่หรือไม่? คุณรู้สึกเวียนหัวและวิตกกังวลเพียงแค่คิดถึงการเดินทางที่กำลังจะมาถึงหรือเปล่า? ถ้าอย่างนั้นคุณอาจมีอาการ Reisefieber

Reisefieber/’ ʁaɪ̯zəˌ fiːbɐ/ คือคนที่มีอาการตื่นเต้นผสมกับความวิตกกังวลและกังวลใจขณะรอการเดินทาง

เช่น คุณอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ฝันกลางวันเกี่ยวกับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ แต่คืนก่อนหน้านั้น ความวิตกกังวลคืบคลานเข้ามา เมื่อคุณพยายามจัดทุกสิ่งที่คุณต้องการใส่ลงในกระเป๋าเดินทางใบเล็ก คุณกังวลว่าคุณอาจลืมบางสิ่งบางอย่าง หรือกังวลว่าคุณจะตื่นไม่ทันเวลาเที่ยวบินตอนเช้าตรู่ จึงทำให้ฝ่ามือของคุณมีเหงื่อออก มีอาการปวดหัวเล็กน้อยเกิดขึ้น และเกิดอาการมวนท้องตามมา

การเดินทางไม่เพียงแค่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของเรา เพราะสิ่งที่ทุกคนทำนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง ซึ่งความรู้สึกป่วยไข้ที่เราได้รับก่อนการเดินทาง รวมถึงความรู้สึกวิตกกังวลและตื่นเต้นนี้ มักเกิดขึ้นก่อนการเดินทางที่กำลังจะมาถึง หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักเคยสัมผัสกับอาการ Reisefieber คุณจะต้องตรวจสอบเอกสาร ชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อย เพราะคุณอาจนอนไม่หลับเพราะนึกกังวลถึงสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางนั่นเอง

แต่ไม่เป็นไร เพราะเรามีวิธีแก้อาการ Reisefieber มาฝากกัน

วิธีรับมือกับอาการ Reisefieber 

เมื่อต้องออกจากพื้นที่ปลอดภัย แล้วออกเดินทาง เราจะเอาตัวรอดอย่างไร ให้รู้สึกกังวลน้อยลง

วางแผน

วางแผนให้แน่ใจและชัดเจนว่าจะเริ่มต้นทำอะไรก่อน การรู้แผนการก่อนจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และสามารถเพลิดเพลินกับช่วงที่ไม่น่าพอใจในการออกจากเซฟโซนของตัวเองได้

มีเวลาเพียงพอสำหรับขนส่งสาธารณะ

ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณจะมีเวลาเหลือเฟือระหว่างการเปลี่ยนวิธีการเดินทางโดยเฉพาะเครื่องบิน รถไฟ และรถบัส การไปถึงก่อนเวลาสามารถช่วยคลายความกังวล อย่าลืมใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบเส้นทางอีกครั้ง และไม่ต้องตกใจเมื่อหลงทาง

หาข้อมูลก่อน

หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณต้องการไป อาจเริ่มต้นด้วยข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศนั้น ๆ และสถานที่ที่กำลังจะไป หลังจากร่างแผนการเดินทางแล้ว ให้ตรวจสอบที่พักอย่างละเอียด ว่าอยู่ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ความคิดเห็นของผู้เข้าพักเป็นอย่างไร รวมถึงสำรวจเส้นทางการเดินทางของรถประจำทาง รถไฟ  ระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่มีให้บริการ ยิ่งอ่านข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้น ๆ มากเท่าไหร่ ความกลัวก็ยิ่งลดลงเท่านั้น

เปลี่ยนสิ่งที่ไม่รู้จักให้กลายเป็นสิ่งที่คุ้นเคย

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับคนที่มีอาการวิตกกังวลก่อนการเดินทาง คือการที่ต้องไปเผชิญอยู่กับสิ่งที่ไม่รู้ สิ่งที่คุณไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เพื่อกำจัดความวิตกกังวลนี้ ให้ลองทำความคุ้นเคยกับสิ่งที่ไม่รู้จัก และเตือนตัวเองอีกครั้งว่ามีคนดี ๆ อยู่ทุกหนทุกแห่ง และถึงแม้ว่าคุณจะหลงทาง สุดท้ายคุณก็จะหาทางออกเจอ

หากคุณกำลังออกเดินทาง ให้ระวังอาการ Reisefieber เพราะมันอาจปรากฏตัวโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าและรบกวนการนอนตลอดทั้งคืน แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ “ความกังวลใจในการเดินทาง” จะหายไปเองในไม่ช้า

Links to related Sites: 

- Reisefieber, urlaubsguru
- HOW I TURN ANXIETY INTO MY ADVANTAGE, floatingmyboat
- Word of the Week: Reisefieber, germanyinusa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *