5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องแวะทำบุญ เมื่อมานครปฐม

ในจังหวัดนครปฐมมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะ “วัด” ที่เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ ในครั้งนี้เราก็เลยอยากจะแนะนำวัดในจังหวัดนครปฐมที่เราเพิ่งจะไปมาได้ 5 วัดให้ทุกคนได้ไปเที่ยวไปกราบสักการะกัน แม้ว่าบางวัดอาจจะไม่ใช่สถานที่ที่ได้รับความนิยมมากนัก แต่รับรองว่านอกจากอิ่มใจที่ได้ไหว้พระ ยังมีรูปสวย ๆ อัปโหลดลงไอจีอีกด้วย

วัดไร่ขิง

วัดแห่งแรกที่เราไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยคือ วัดไร่ขิง หรือ วัดมงคลจินดาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมานาน ตั้งอยู่ที่ อ.สามพราน ใกล้กับตลาดดอนหวาย

หลวงพ่อวัดไร่ขิงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หากใครเคยได้ยินตำนานพระ 5 พี่น้อง (หรือพระ 3 พี่น้องในบางตำนาน) ต่างก็ลอยมาตามแม่น้ำ จึงได้นำพระพุทธรูปเหล่านั้นขึ้นฝั่งและอาราธนาให้ขึ้นสถิตอยู่ตามวัดต่าง ๆ ที่ใกล้เคียงกับจุดที่ชะลอองค์พระขึ้นจากแม่น้ำ ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าวได้ล่องลงมาตามลำน้ำเจ้าพระยา เข้าแม่น้ำนครชัยศรี (ท่าจีน) จนกระทั่งถึงวัดไร่ขิง และได้ถูกทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถตั้งแต่นั้นมา

ไหว้พระเสร็จมาถวายสังฆทานตรงนี้ได้

ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ประชาชนมักจะนิยมมาทำบุญกราบสักการะหลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่นี่เป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีที่นั่งพักผ่อนมากมาย อีกทั้งช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็มีของขายเยอะ สามารถให้อาหารปลา หรือนั่งเรือข้ามฟากไปเกาะลัดอีแท่นที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเพื่อไปชมพิพิธภัณฑ์หรือดูวิถีชีวิตชุมชนก็ยังได้

พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์

และสถานที่ต่อมาที่เราอยากแนะนำก็คือ พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์  ซึ่งหากใครเคยขับรถผ่านแถว ๆ ศาลายา จะต้องเคยเห็นพระพุทธรูปยืนปางลีลาขนาดใหญ่ ประดิษฐานเป็นองค์พระประธานอยู่ที่พุทธมณฑล

ในวันอาทิตย์ตอนเช้าประชาชนมักมาถวายสังฆทานตอนเช้าวันอาทิตย์ที่ศาลาแห่งนี้  ภายในพุทธมณฑลเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ประชาชนมักเลือกมาพักผ่อนหย่อนใจ  อย่างเช่น ออกกำลังกาย ขี่จักรยาน นั่งปิกนิก ให้อาหารปลากันที่นี่ 

นอกจากนี้ยังมีเสื่อให้เช่านั่งปิกนิก มีอาหารปลาขาย มีสนามเด็กเล่น เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการมาพักผ่อนเดินเล่นชิว ๆ กันในวันหยุด 

ขับรถเข้ามาด้านใน เพื่อไปให้อาหารปลา

เราเหลือขนมปังไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อเดินไปให้อาหารปลาในบ่อที่เราคาดว่ามีแต่ปลาป่วย ปลาชรา มันอ้าปาก บ๊อบ บ๊อบ บ๊อบ รออาหารจากเราก็เลยให้มันกับมือซะเลย

วัดสามพราน (พุทโธภาวนา)

สถานที่ที่ 3 ที่เราอยากจะแนะนำก็คือ วัดสามพราน (พุทโธภาวนา) ตั้งอยู่ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม หากใครต้องการไปที่วัดแห่งนี้ก็ไปได้ไม่ยากเลย เพราะที่วัดสามพรานมีเอกลักษณ์ที่ใคร ๆ ก็ต่างรู้จักดีนั่นก็คือ ตึกมังกรตะกายฟ้าสีแดงสูง 17 ชั้น ที่ตั้งเด่นเป็นตระหง่าน สามารถมองเห็นได้แต่ไกล 

นอกจากสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้มาไหว้พระทำบุญแล้ว ยังเป็นสถานที่สอนปฏิบัติธรรมแก่บุคคลทั่วไป ที่นี่มีจุดให้ไหว้พระเยอะมาก ๆ รวมถึงยังมีไฮไลท์ตรงที่เราสามารถเดินเข้าไปภายในตัวมังกรเพื่อขึ้นไปบนอาคาร ลักษณะด้านในลำตัวมังกรจะเป็นการเดินเข้าถ้ำ (ตามรูปด้านล่าง) โดยที่เราก็เดินเข้าไปในท้องมังกรนั่นแหละ ซึ่งที่นี่จะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวันพระใหญ่ 

โผล่ออกมานอกลำตัวมังกรแล้วจะเป็นแบบนี้

เราสามารถแตะที่นิ้วและเล็บมังกรเพื่อขอพรให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

อีกอาคารหนึ่งที่เป็นโรงเจจะมีพระประธานองค์ใหญ่ตั้งอยู่ชื่อ หลวงพ่อพุทโธภาวนา ไหว้พระทำบุญได้ที่นี่เลย

ด้านในอาคารที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเจ จะมีอาคารอยู่อีกอาคารหนึ่ง

ภายในอาคารมีหุ่นจำลองเกจิอาจารย์ชื่อดัง

แม้ว่าเมื่อก่อนที่วัดแห่งนี้จะเคยมีข่าวไม่ดีเกิดขึ้น จนกลายเป็นกระแสด้านลบในโลกโซเชียล แต่เมื่อได้ลองไปที่นี่เป็นครั้งแรกก็ต้องเปลี่ยนความคิด เพราะที่วัดสามพรานนั้นสงบเงียบ เจอแต่คนที่ตั้งใจมาเจริญภาวนาจริง ๆ และคนที่มาทำงานช่วยวัดส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่มาเจริญภาวนาที่วัดนี้นี่แหละ ซึ่งพวกเขาก็ให้คำแนะนำ และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวกันมาก ๆ ลองแวะไหว้พระที่นี่ก็น่าสนใจไม่น้อย

วัดกลางบางพระ หลวงพ่อสมหวัง

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนจากทั่วสารทิศไม่เพียงแต่ชาวนครปฐม ต้องแวะมากราบไหว้ขอพรกันนั้น คือ “หลวงพ่อสมหวัง” เป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ (จากหลักฐานของกรมศาสนา) ที่ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม นั่นเอง  

เดิมทีหลวงพ่อสมหวังที่ใคร ๆ เรียก มีชื่อว่า หลวงพ่อใหญ่  แต่เพราะมีลูกศิษย์หลายคนที่ได้มาบนบานขอพร ต่างก็สมหวังดังปรารถนา อย่างที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว จึงนำของมาแก้บนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด ไข่ไก่ หัวหมู และข้าวสาร ทำให้ใคร ๆ ต่างก็เรียกท่านว่า “หลวงพ่อสมหวัง” มาจนถึงปัจจุบัน

วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม ทุ่งพิชัย

สถานที่สุดท้ายกันแล้ว การเดินทางไปที่วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม ทุ่งพิชัย อาจจะไกลกว่า 4 ลำดับข้างต้นที่กล่าวมาอยู่สักหน่อย เพราะสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.ดอนตูม แต่ก็ไม่ได้เดินทางยากจนเกินไป เพราะสถานที่แห่งนี้อยู่ติดถนน เมื่อเข้าไปที่วัดจีนแห่งนี้เราจะเห็นกิมกังซู่ (หรือที่บางคนเรียกว่า วัชระ) เป็นคฑาที่เปรียบเสมือนอาวุธประจำกายองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ตั้งอยู่ด้านหน้าวัด

เมื่อเดินเข้ามาด้านในจะพบกับองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมด้านล่าง ก่อนจะขึ้นไปไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ที่ทำจากไม้ด้านบน

ภายในอาคารด้านหลังองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมด้านล่าง 

เมื่อเดินขึ้นมาชั้นสอง ก็จะเจอกับองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมที่ถูกนำมาแกะสลักด้วยไม้ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ใช้ไม้ท่อนเดียวตั้งแต่ช่วงพระพักตร์จนถึงช่วงหน้าตัก โดยได้รับการออกแบบด้วยศิลปะจีนโบราณ  

หากไม่ได้ไปช่วงที่มีโรงเจที่นี่ก็อาจจะเงียบสงบอยู่สักหน่อย แต่ก็มีคนแวะเวียนมาเรื่อย ๆ 

ทั้ง 5 วัดที่เราได้กล่าวไปนั้นไม่ได้ไกลจากกรุงเทพฯเลย ใครกำลังมองหาที่เที่ยว หรือสถานที่ทำบุญก็ลองแวะไปที่วัดที่เราได้แนะนำกันดูนะ นอกจากจะได้รูปสวย ๆ จากสถานที่ที่ไปแล้ว ยังรู้สึกอิ่มใจที่ได้ทำบุญอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *