7 ที่ท่องเที่ยวในพม่า ที่ควรค่าแก่การไปเยือน!

หากต้องการลองไปเที่ยวเองแบบไม่ง้อทัวร์ พม่าเป็นประเทศแรก ๆ ที่เหล่านักเดินทางมักนึกถึง เพราะนอกจากจะอยู่ติดกับประเทศไทยบ้านเกิดของพวกเราแล้ว ยังเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ มีโบราณสถานที่สวยงาม รวมถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพม่าก็น่าสนใจไม่แพ้ไทยเลย

1.พุกาม 

พุกามเป็นอาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์พม่า ได้รับขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ หรือดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เนื่องจากสมัยรุ่งเรืองที่พุกามมีเจดีย์มากมาย หากได้ไปเที่ยวที่พม่าและต้องการเรียนรู้เรื่องราวของพระพุทธศาสนา พุกามเป็นสถานที่หนึ่งที่ควรค่าแก่การไปเยือน เนื่องจากที่นี่มีวัดมากกว่า 2,000 แห่ง เราสามารถเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่ชมเมืองด้วยตัวเอง หรือนั่งรถม้าชมเมืองก็ได้

2.พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ 

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ หรือเจดีย์พระธาตุมุเตา เป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี หรือพะโค ชื่อชเวมอดอนั้นหมายถึง มหาเจดีย์พระเจ้าทองคำ จุดเด่นของเจดีย์แห่งนี้คือ เจดีย์แห่งนี้มีความสูงถึง 114 เมตร สามารถมองเห็นยอดเจดีย์ได้ในระยะไกล เวลากราบพระก็ต้องแหงนหน้ามองยอดเจดีย์จนสุดคอ จึงเป็นที่มาของคำว่ามุเตา ที่แปลว่า จมูกร้อนนั่นเอง

ซึ่งพระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอเป็น ใน ของเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในพม่า และเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญในพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นมหาสถูปบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ใครก็ตามที่ได้ไปเที่ยวพม่า ก็มักจะแวะไปกราบสักการะที่เจดีย์แห่งนี้

3.ทะเลสาบอินเล  

ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อเสียงมาก ๆ ในหมู่นักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามของรัฐฉาน ที่นี่เหมาะแก่การมาเที่ยวชมเพื่อศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอินทาที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปี อย่างเช่น การพายเรือด้วยเท้า การทำเกษตรกรรมลอยน้ำ โดยที่กิจกรรมสุดฮิตหากไปเยือนที่ทะเลสาบแห่งนี้ นอกจากจะดื่มด่ำทัศนียภาพทะเลสาบที่สวยงาม อย่างการนั่งเรือไปเที่ยวชมแปลงมะเขือเทศของชาวอินทา เป็นหนึ่งในกิจกรรมการท่องเที่ยวในทะเลสาบอินเลที่กำลังมาแรง ซึ่งช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในท้องที่ได้มากเลยทีเดียว 

4.แม่น้ำอิรวดี

แม่น้ำอิรวดีเป็นแม่น้ำ แม่น้ำสายใหญ่ที่ยาวที่สุดในเมียนมาจากต้นน้ำถึงปากน้ำยาวถึง 2,170 กิโลเมตร ไหลแบ่งครึ่งประเทศพม่าจากเหนือลงสู่ใต้ เป็นแม่น้ำสายสำคัญในด้านการค้าขาย อีกทั้งยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหายากอย่างปลาฉลามและโลมาอิรวดีอีกด้วย

5.งาปาลี 

งาปาลี ตั้งอยู่ในเขตปกครองของรัฐยะไข่ สถานที่แห่งนี้มีความสวยงาม เต็มไปด้วยหาดทรายสีขาว น้ำใสสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรกที่ทำลายระบบนิเวศน์ ที่นี่ที่พักสวย ๆ มากมาย นอกจากนี้ที่ชายหาดงาปาลียังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นแบบดั้งเดิม อย่างการตากปลาริมชายหาด และการทำประมงพื้นบ้าน 

6.วัดตุงคาลัท  

วัดตุงคาลัทเป็นสถานที่ที่ต้องไปให้ได้เมื่อไปเยือนพม่า เนื่องจากที่วัดตุงคาลัทเป็นวัดที่สร้างบนปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทบนยอดของภูเขาโปปา การขึ้นเขาไปชมวัดตุงคาลัทต้องขึ้นบันไดไปถึง 777 ขั้น ซึ่งมีลิงอยู่ระหว่างทางขึ้นลงบันไดมากมาย ต้องคอยระวังไม่ให้ลิงมาแย่งของ เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองพุกามได้เลย

7.พระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจ้ก์ทิโย ตั้งอยู่ที่เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวนคือ หินสีทองขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นแต่ก็ไม่ตกลงมา

ตามตำนานเล่าว่า ฤๅษีติสสะเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับพระเกศาจากพระพุทธเจ้า ที่ทรงมอบให้ไว้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ให้ประชาชนสักการะ ผู้ที่ได้รับมอบพระเกศาต่างก็นำไปบรรจุในสถูปเจดีย์ แต่ฤๅษีติสสะกลับนำไปซ่อนไว้ในมวยผม เมื่อเวลาผ่านไปฤๅษีติสสะจะต้องละสังขาร ก็เลยตั้งใจไว้ว่าจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายกับศีรษะของเขา ท้าวสักกเทวราช (พระอินทร์) จึงช่วยหาก้อนหินจากใต้ท้องมหาสมุทร และนำมาวาง (แขวน) ไว้บนภูเขาหินนั่นเอง พระธาตุอินทร์แขวนนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า ที่ควรค่าแก่การไปสักการะอย่างยิ่ง

หากกำลังวางแพลนไปเที่ยวที่พม่า ก็อย่าลืมลองไปเที่ยวที่สถานที่เหล่านี้กันดู นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ยังได้เข้าใจวิถีชีวิตของคนในท้องที่มากขึ้นอีกด้วย

ที่มา wikipediaen.wikipediath.wikipedia 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *