3 ขั้นตอนง่าย ๆ ช่วยลดการอักเสบของลำไส้

หนึ่งในสาเหตุร้ายแรงและพบได้บ่อยที่สุดของโรคเรื้อรังก็คือ “การอักเสบ”

การอักเสบระดับรุนแรงทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพและสูญเสียความสามารถในการทำงาน ในทางกลับกันการอักเสบรุนแรงก็นำไปสู่การพัฒนาของโรคต่าง ๆ อย่างเช่น มะเร็ง, ภูมิต้านทานตัวเองทำงานผิดปกติ, และความผิดปกติอื่น ๆ

การอักเสบเป็นกระบวนการทางชีวภาพสำคัญที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณ สารเคมีสื่อกลางจะกระตุ้นเตือนร่างกายตรงบริเวณที่ต้องการการปกป้องหรือซ่อมแซม แต่โชคร้ายเมื่อมีการอักเสบในร่างกายนานเกินไป อาจเกิดผลลัพธ์ที่ร้ายแรงตามมาได้

ระดับของการอักเสบในร่างกายจะได้รับอิทธิผลจากปัจจัยต่าง ๆ รวมไปถึงอาหาร ไลฟ์สไตล์ และสิ่งแวดล้อมรอบตัว

การอักเสบในลำไส้สามารถทำให้เกิดความไม่สมดุลของจุลลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารได้ เมื่อจุลินทรีย์หรือยีสต์ที่เป็นอันตราย อย่างเช่น แคนดิดา (Candida) เติบโตและแพร่กระจาย จนทำให้เยื่อบุลำไส้ถูกทำลายอย่างรุนแรง ผลของการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดการอักเสบและความเสียหายมากยิ่งขึ้นด้วย

โชคดีที่การลดการอักเสบในลำไส้นั้นเป็นสิ่งที่คุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ในแต่ละวัน โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ 3 ขั้นตอนให้เราได้ลองทำตามเพื่อลดการอักเสบในลำไส้ดังนี้

1.ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อกำจัดสารพิษ

ในทุก ๆ วันเราล้วนได้รับสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ โลหะหนัก เชื้อรา และเชื้อโรคในอากาศที่ต่างอยู่รอบตัวเราตลอดเวลาโดยที่เราไม่รู้ตัว

นอกจากนี้อาหารหลายชนิดก็อาจมีสารพิษปนเปื้อนอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น ยาฆ่าแมลง ยาปฏิชีวนะ หรือแม้แต่ปริมาณน้ำตาลที่เติมลงไป

สารพิษเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดการอักเสบรุนแรงได้ โดยจะเข้าไปจู่โจมยีนหรือพันธุกรรมซึ่งไปกระตุ้นการอักเสบที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ส่วนในลำไส้นั้นสารพิษเหล่านี้อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ซึ่งจะปล่อยสารเคมีที่ทำให้เกิดการอักเสบออกมา โดยการอักเสบนี้จะกระตุ้นให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงและนำไปสู่โรคเรื้อรังได้

และหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการล้างสารพิษออกจากร่างกายซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การดื่มน้ำให้มากขึ้น! การดื่มน้ำในปริมาณมากในแต่ละวันเป็นวิธีพื้นฐานและได้ผลดีในการช่วยขจัดพิษในลำไส้และร่างกายของคุณ

  • ระบบทางเดินอาหารของคุณต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างเหมาะสม เพื่อให้การเคลื่อนย้ายของเสียผ่านทางลำไส้และออกจากลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ตับและไตเป็นอวัยวะล้างสารพิษที่สำคัญที่สุด อวัยวะทั้งสองอย่างนี้ต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • เหงื่อของคุณก็สามารถขจัดพิษออกจากร่างกายได้ เหงื่อประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่

และที่สำคัญพอ ๆ กันก็คือ เซลล์แต่ละเซลล์ในร่างกายของคุณต่างต้องการการรักษาระดับน้ำในร่างกายที่เหมาะสม เพื่อให้ส่วนต่าง ๆ สามารถทำงานได้ มีการศึกษาที่แสดงให้ว่าการให้ความชุ่มชื้นกับเซลล์ที่ไม่เพียงพอ สามารถก่อให้เกิดการปล่อยสารเคมีที่ทำให้เกิดการอักเสบและอาจนำไปสู่โรคที่เกิดจากการอักเสบได้

เพราะฉะนั้นยิ่งคุณดื่มน้ำมากเท่าไหร่

การอักเสบในร่างกายของคุณจะเกิดขึ้นน้อยลง

สิ่งที่ต้องทำ:

พยายามดื่มน้ำวันละ 2 – 3 ลิตร หรือประมาณ 6 – 8 แก้ว (อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นน้ำที่สะอาด ผ่านการกรองแล้ว หรืออย่างน้อยก็ปราศจากสิ่งปนเปื้อนอย่างคลอรีน ฟลูออไรด์ และโลหะหนัก)

การพกขวดน้ำติดตัวในแต่ละวันก็สามารถช่วยได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ลืมที่จะจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวันแทนการดื่มน้ำปริมาณมากในครั้งเดียว

หนึ่งในวิธีการดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดก็คือ บีบมะนาวเพิ่มลงไป เพราะน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของคุณ

2.ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะให้ล้างพิษ

การออกกำลังกายทุกวันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรักษาสภาพร่างกายของเราให้พร้อมใช้งานได้อย่างดี รวมไปถึงลำไส้ของคุณด้วย

การออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยกระตุ้นอวัยวะหลักที่ทำหน้าที่ขจัดพิษในร่างกายของคุณ รวมไปถึงระบบทางเดินปัสสาวะ ต่อมเหงื่อ ระบบไหลเวียนโลหิต และต่อมน้ำเหลือง

เมื่อระบบเหล่านี้สามารถเคลื่อนย้ายสารพิษและของเสียออกจากร่างกายได้ การอักเสบก็จะลดลงไปด้วย

มีการวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายเพียง 20 นาที อาจทำให้เกิดการต้านการอักเสบในลำไส้และในร่างกายได้

การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการตอบสนองการต้านการอักเสบของร่างกาย โดยการกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติก (Sympathetic Nervous System) โดยสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และอัตราการหายใจของคุณ เป็นผลให้ร่างกายของคุณปล่อยฮอร์โมนที่รวมไปถึงเอพิเนฟรีน (Epinephrine) และนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) เข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นตัวรับต่อมหมวกไตของเซลล์ภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยได้ตรวจสอบผลของการออกกำลังกาย 20 นาทีต่อการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน พวกเขาพบว่า แม้การออกกำลังเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอที่จะยับยั้งการผลิต pro-inflammatory cytokines ได้ถึง 5%

การอักเสบเป็นหนึ่งเป็นในการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกายที่สำคัญ แต่การอักเสบที่มากเกินไปนั้นสามารถทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ การอักเสบเรื้อรังอาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคเซลิแอค (Celiac disease) ข้ออักเสบ โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง (Fibromyalgia) หรือกลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เช่น โรคโครห์น (Crohn’s Disease) หรือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล (Ulcerative Colitis)

ดูเหมือนว่า การออกกำลังกายในระยะสั้น ๆ ก็สามารถลดการตอบสนองของการอักเสบในร่างกายได้ ซึ่งทำให้การออกกำลังกายถูกแนะนำให้เป็นส่วนหนึ่งในแผนการรักษาอาการอักเสบ

นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยผลักดันให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อของคุณ และให้สารอาหารไปยังเนื้อเยื่อที่เกิดการอักเสบหรือเสียหาย ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟู

เช่นเดียวกับการรักษาระดับน้ำในร่างกาย การออกกำลังก็ช่วยในการกระตุ้นระบบย่อยอาหารและทำให้ทางเดินอาหารมีสุขภาพดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบในลำไส้ของคุณอีกด้วย

สิ่งที่ต้องทำ:

หากคุณไม่ค่อยชอบขยับร่างกาย หรือไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวไปไหนมาไหน ชอบนั่งอยู่กับที่นาน ๆ  ต้องเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ใหม่ เริ่มจากการออกไปเดิน วิ่งเหยาะ ๆ ว่ายน้ำ หรือยืดเส้นยืดสายอย่างน้อย 30 นาทีทุกวันก็ได้ 

ส่วนใหญ่โทรศัพท์มือถือในสมัยนี้มีแอปพลิเคชันที่คอยติดตามการเคลื่อนไหวของเรามากับตัวเครื่อง อย่างเช่น ใน iPhone ก็มีแอปฯ ที่คอยนับจำนวนก้าวของคุณในแต่ละวัน ลองตั้งเป้าหมายไว้ที่ 10,000 ก้าวต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายที่ดีต่อสุขภาพ

และหากคุณจำเป็นต้องนั่งทำงานนาน ๆ ให้ตั้งเวลาเพื่อลุกขึ้นและเคลื่อนไหวร่างกายดู อย่างน้อยก็ทุก ๆ ชั่วโมง

และสุดท้ายเมื่อออกกำลังเสร็จแล้ว อย่าลืมดื่มน้ำตามเยอะ ๆ เหมือนที่เราแนะนำไปในข้อแรกด้วยนะ

3.ทานเคอร์คูมิน (Curcumin) ยารักษาอาการอักเสบตามธรรมชาติ

เคอร์คูมินเป็นสารที่อยู่ในขมิ้นชัน เครื่องเทศที่มีสีเหลืองส้ม เป็นหนึ่งในยาต้านการอักเสบตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับลำไส้

เคอร์คูมินช่วยย่อยอาหารด้วยการผ่อนคลายผนังกล้ามเนื้อเรียบและช่วยในการเคลื่อนที่ของอาหารผ่านลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยลดการสะสมของก๊าซและท้องอืดเนื่องจากอาหารไม่ย่อย

ในลำไส้ใหญ่เคอร์คูมินจะช่วยให้ความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ดีขึ้น ซึ่งมีความจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังกระตุ้นการเกิดใหม่และซ่อมแซมเซลล์เยื่อบุลำไส้ที่เสียหายจากแบคทีเรียก่อโรค (pathogenic bacteria) หรือการเติบโตที่มากเกินไปของยีสต์ อย่างแคนดิดา (Candida) อีกด้วย

การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าการใช้เคอร์คูมินอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการติดเชื้อราในลำไส้ การทดสอบทางคลินิกรายงานว่า เคอร์คูมินที่มีความเข้มข้นสูงมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อราที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านยีสต์ที่เป็นอันตราย เช่นเดียวกับโรคเชื่อราอื่น ๆ ซึ่งมีหลักฐานยืนยันว่าเคอร์คูมินสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida Albicans) ได้มีประสิทธิภาพดีกว่ายาต้านเชื้อราทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ฤทธิ์ของยาเคอร์คูมินส่วนใหญ่เกิดจากสารพฤกษเคมีหรือ Phytochemicals โดยมีสารเคมีจากพืชจำนวนมากที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อเเบคทีเรีย สารพฤกษเคมีเหล่านี้อาจช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากสภาพจิตใจ เช่น ความวิตกกังวล และความเครียดได้ด้วย

ความสามารถในการต้านการอักเสบและต้านแบคทีเรียของเคอร์คูมินยังอาจช่วยลดอาการปวดลำไส้ที่เกิดจากอาหารรสเผ็ด แอลกอฮอล์ หรือแบคทีเรียก่อโรค (pathogenic bacteria) ได้อีกด้วย ส่วนประกอบที่น่าทึ่งในเคอร์คูมินนั้นช่วยสนับสนุนกระบวนการย่อยอาหารตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าลำไส้ของคุณจะไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร

สิ่งที่ต้องทำ:

การรับประทานเคอร์คูมินนั้นง่ายเหมือนกับการหาซื้ออาหารเสริมที่มีคุณภาพจากร้านขายยา

คุณยังสามารถผสมผงขมิ้นชันเข้ากับสมูทตี้ อาหาร หรือลาเต้ขมิ้น แล้วลองเพิ่มไขมันดีอย่างน้ำมันมะพร้าว และเพิ่มพริกไทยดำเข้าไปด้วย เพราะทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมส่วนประกอบของขมิ้นชันได้ดียิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้

เมื่อทำการลดการอักเสบในลำไส้ของคุณ อันดับแรกที่คุณควรทำก็คือลดปริมาณของปัจจัยที่ทำให้เกิดการอักเสบจากอาหารและไลฟ์สไตล์ของคุณ

ทั้งสามขั้นตอนที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถปรับให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ และจะช่วยลดกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณด้วย

ด้วยการส่งเสริมขั้นตอนการล้างพิษในร่างกายของคุณด้วยการออกกำลังกายและรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายให้เหมาะสม คุณก็จะลดปริมาณสารพิษอันตรายที่ระบบภูมิคุ้มกันของคุณต้องต่อสู้อยู่ในทุก ๆ วันได้ สารพิษที่น้อยลงก็หมายถึง ร่างกายของคุณสามารถโฟกัสไปที่การเยียวยารักษาได้มากขึ้น

การลดการอักเสบด้วยการเพิ่มเคอร์คูมินเข้าไปในมื้ออาหารระหว่างวัน ที่ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมหรือในมื้ออาหารของคุณ เคอร์คูมินเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมสำหรับการรักษาลำไส้ที่มีการอักเสบ เพราะมันจะช่วยบรรเทาเนื้อเยื่อที่อักเสบ และสนับสนุนการรักษาเยื่อบุลำไส้

ลองทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ดู และเริ่มลดการอักเสบของคุณตั้งแต่วันนี้ เพื่อลำไส้ที่มีสุขภาพดีของคุณ

ข้อมูลจาก 
1.Effects of lifestyle interventions on inflammatory markers in the metabolic syndrome
2.The role of hyperosmotic stress in inflammation and disease
3.Exercise … it Does a Body Good: 20 Minutes Can Act as Anti-Inflammatory
4.Candida: Causes, Symptoms & Diagnosis

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *