ชาคาโมมายล์ (Chamomile Tea) เป็นหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่มาจากดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายดอกเดซี่ของพืชตระกูล Asteraceae โดยมีการนำมาบริโภคเพื่อเป็นยารักษาโรคตามธรรมชาติมานานหลายศตวรรษ

ในการทำชาคาโมมายล์นั้น ตัวดอกไม้จะถูกทำให้แห้งก่อนแล้วจึงนำไปแช่ในน้ำร้อน มีหลายคนเลือกที่จะดื่มด่ำกับชาคาโมมายล์ที่ปราศจากคาเฟอีนและมีรสชาติหวานแบบธรรมชาติแทนการดื่มชาดำหรือชาเขียว

ชาคาโมมายล์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีบทบาทในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งรวมไปถึงโรคหัวใจ และโรคมะเร็งด้วย นอกจากนี้ดอกคาโมมายล์เองก็อาจมีคุณสมบัติที่ช่วยให้การนอนหลับและการย่อยอาหารดีได้เช่นกัน

ในบทความนี้จะกล่าวถึงประโยชน์ต่อสุขภาพจากการดื่มชาคาโมมายล์ที่มีทั้งหมด 5 ข้อกัน

1.อาจช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

ดอกคาโมมายล์มีคุณสมบัติพิเศษบางอย่างที่อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพการนอนหลับของคุณ โดยประกอบไปด้วยอะพิจีนีน (Apigenin) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จับตัวกับตัวรับสารบางชนิดในสมองของคุณ ซึ่งอาจส่งเสริมอาการง่วงนอนและทำให้อาการนอนไม่หลับ หรือการนอนไม่หลับเรื้อรังลดลง

ในการศึกษากับผู้หญิงหลังคลอดลูกที่ได้ดื่มชาคาโมมายล์เป็นเวลาสองสัปดาห์พบว่า พวกเธอมีการนอนหลับที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ดื่มชาคาโมมายล์ และนอกจากนี้ยังมีอาการซึมเศร้าน้อยลงด้วย ซึ่งอาการซึมเศร้านี้มักเชื่อมโยงกับปัญหาการนอนหลับ

อีกหนึ่งการศึกษาที่พบว่า ผู้บริโภคสารสกัดคาโมมายล์ 270 มิลลิกรัม วันละสองครั้งเป็นเวลา 28 วันมีอัตราการตื่นนอนกลางดึกน้อยลงถึงหนึ่งในสาม และนอนหลับได้เร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้บริโภคสารสกัดนี้ถึง 15 นาที

จากการศึกษาที่ได้พบนั้นถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี แต่ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อกำหนดขอบเขตจากผลกระทบของชาคาโมมายล์ต่อการนอนหลับ อย่างไรก็ตาม การดื่มชาคาโมมายล์ก่อนนอนก็เป็นสิ่งที่ควรค่าต่อการลอง หากคุณกำลังมีปัญหาในการนอนหลับ

สรุป ดอกคาโมมายล์มีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจส่งเสริมอาการง่วงนอน และการดื่มชาคาโมมายล์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยทำให้คุณภาพการนอนหลับโดยรวมดีขึ้น

2.อาจช่วยส่งเสริมสุขภาพของทางเดินอาหาร

การย่อยอาหารที่เหมาะสมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ มีหลักฐานที่ได้แนะนำว่า ดอกคาโมมายล์อาจมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการย่อยอาหารให้ดีขึ้นจากการลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะทางเดินอาหารบางชนิด

ผลการศึกษาบางชิ้นพบว่า สารสกัดจากดอกคาโมมายล์มีศักยภาพในการป้องกันโรคท้องร่วงในหนูทดลอง ซึ่งน่าจะมาจากคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ อีกหนึ่งการศึกษาในหนูพบว่า ดอกคาโมมายล์มีประโยชน์ในการป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากคาโมมายล์อาจไปลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ส่งผลต่อการทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

แม้จะมีการค้นพบเหล่านี้ แต่ยังคงต้องมีการวิจัยในมนุษย์ที่มากขึ้นเพื่อมายืนยันบทบาทของดอกคาโมมายล์ในการย่อยอาหาร อย่างไรก็ตามได้มีเรื่องราวมากมายที่ได้กล่าวอ้างว่า การดื่มชาคาโมมายล์ช่วยให้กระเพาะผ่อนคลาย แต่ดั้งเดิมชาคาโมมายล์เคยถูกใช้เพื่อรักษาโรคทางเดินอาหารต่าง ๆ รวมถึงอาการคลื่นไส้และแก๊สในกระเพาะอาหาร

สรุป ชาคาโมมายล์อาจช่วยป้องกันอาการท้องร่วง, แผลในกระเพาะอาหาร, อาการคลื่นไส้ และแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเนื่องมาจากมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ

3.อาจป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในชาคาโมมายล์มีความเชื่อมโยงกับการลดลงของอัตราการเกิดมะเร็งบางชนิด โดยดอกคาโมมายล์มีสารต้านอนุมูลอิสระ “อะพิจีนีน (Apigenin)” ซึ่งในการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า อะพิจีนีนสามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม, มะเร็งทางเดินอาหาร, มะเร็งต่อมลูกหมาก, และมะเร็งมดลูก นอกจากนี้ในการศึกษากับคนจำนวน 537 คนพบว่า ผู้ที่ดื่มชาคาโมมายล์ 2-6 ครั้งต่อสัปดาห์มีโอกาสเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์น้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มชาคาโมมายล์เล็กน้อย

การค้นพบเหล่านี้ถือเป็นแนวโน้มที่ดีเกี่ยวกับประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งบางชนิดของชาคาโมมายล์ แต่ยังคงต้องมีการศึกษาหรือวิจัยในมนุษย์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นเพิ่มเติม เพื่อสรุปบทบาทของชาคาโมมายล์ในการป้องกันมะเร็ง

สรุป ชาคาโมมายล์มีสารต้านอนุมูลอิสระ “อะพิจีนีน” ที่อาจช่วยลดการอักเสบและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งหลายชนิด

4.อาจเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือด

การดื่มชาคาโมมายล์อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยคุณสมบัติในการต้านการอักเสบของชาคาโมมายล์อาจช่วยป้องกันความเสียหายต่อเซลล์ตับอ่อนของคุณ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นเรื้อรัง

สุขภาพของตับอ่อนของคุณมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการขจัดน้ำตาลออกจากเลือดของคุณ ในการศึกษาผู้ป่วยเบาหวาน 64 รายพบว่า ผู้ที่ดื่มชาคาโมมายล์ทุกวันร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อเป็นเวลาแปดสัปดาห์มีระดับน้ำตาลในเลือดเฉลี่ยต่ำกว่ากลุ่มคนที่บริโภคน้ำเปล่า

นอกจากนี้ จากการศึกษาในสัตว์หลายการศึกษาได้มีการแนะนำว่า ชาคาโมมายล์อาจทำให้การตรวจน้ำตาลในเลือดลดระดับลงได้เมื่อดื่มในปริมาณมาก และอาจเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นหลังจากการทานอาหาร

หลักฐานส่วนใหญ่เกี่ยวกับบทบาทของชาคาโมมายล์ในการคุมระดับน้ำตาลในเลือดนั้นมาจากผลการศึกษาในสัตว์ทดลอง อย่างไรก็ตามการค้นพบเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีทีเดียว

สรุป การต้านการอักเสบของชาคาโมมายล์อาจช่วยเสริมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบริโภคร่วมกับมื้ออาหาร

5.อาจทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น

ชาคาโมมายล์มีฟลาโวน (Flavones) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก โดยฟลาโวนถูกนำมาศึกษาเกี่ยวกับศักยภาพในการลดลงของความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจของคุณ

การศึกษาหนึ่งในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน 64 รายพบว่า ผู้ที่ดื่มชาคาโมมายล์พร้อมกับมื้ออาหารนั้นมีระดับคอเลสเตอรอล, ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” โดยรวมนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มน้ำเปล่า แม้ว่ายังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันบทบาทของชาคาโมมายล์ในการทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น แต่การดื่มชาคาโมมายล์ร่วมกับการทานอาหารในแต่ละมื้อก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

สรุป ดอกคาโมมายล์เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ “ฟลาโวน” ที่ดี ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในการปรับปรับให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้นได้

ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ 

นอกจาก 5 ประโยชน์ต่อสุขภาพหลัก ๆ ข้างต้นแล้ว ชาคาโมมายล์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่นอีก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและไม่มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน ซึ่งประโยชน์เหล่านั้นมีดังนี้

  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ชาคาโมมายล์มักถูกโปรโมตว่าเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการป้องกันและรักษาโรคหวัดได้ แต่ยังขาดหลักฐานมาสนุบสนุนเรื่องนี้ และมีการกล่าวอีกว่าชาคาโมมายล์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ด้วย
  • บรรเทาความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่า คาโมมายล์อาจลดความรุนแรงของความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการใช้ในรูปแบบของน้ำมันหอมระเหยหรือการทานเป็นอาหารเสริม
  • ปรับปรุงสุขภาพผิว มีการรายงานว่ามีการใช้คาโมมายล์กับผิว ด้วยรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น โลชั่น, ครีมบำรุงรอบดวงตา, และสบู่ อาจช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นและช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง
  • ป้องกันการเสียมวลกระดูก มีการกล่าวอ้างจากบางคนว่า ชาคาโมมายล์อาจมีบทบาทในการป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกที่จะนำไปสู่ภาวะของโรคกระดูกพรุน อย่างไรก็ตามหลักฐานที่สนับสนุนเรื่องนี้ยังมีไม่มากพอ

แม้ว่าคำกล่าวอ้างด้านสุขภาพเหล่านี้จะไม่มีหลักฐานเพียงพอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดจะเป็นเรื่องไม่จริง เพียงแค่ยังไม่มีการศึกษาอย่างเป็นทางการ แต่ก็อาจจะเกิดการศึกษาเพิ่มเติมขึ้นได้ในอนาคต

สรุป ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าการดื่มชาคาโมมายล์จะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกัน, สุขภาพของกระดูกและผิวหนังดีขึ้น นอกจากนี้ยังขาดการวิจัยเกี่ยวกับบทบาทของชาคาโมมายล์ต่อความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าด้วย

ผลข้างเคียงของชาคาโมมายล์

โดยทั่วไปแล้วการดื่มชาคาโมมาย์นั้นปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ก็มีรายงานของการแพ้ดอกคาโมมายล์ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ที่แพ้พืชในตระกูลเดซี่ อย่างเช่นดอกเบญจมาศและแร็กวีด (Ragweedหญ้าตระกูล Ambrosia มีละอองเกสรทำให้เป็นหืดหอบได้) นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์อาจทำให้ดวงตาระคายเคืองได้ หากมีการสัมผัสโดยตรง สิ่งนี้อาจนำไปสู่อาการเยื่อตาอักเสบหรือโรคตาแดง ทำให้เกิดการอักเสบที่เยื่อบุตาของคุณได้

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังและควรรู้ก็คือ ความปลอดภัยในการดื่มชาคาโมมายล์ยังไม่ได้รับการรับรองในเด็กเล็ก, สตรีมีครรภ์หรือผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตร, และกลุ่มคนที่เป็นโรคตับและไต อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานใด ๆ เกี่ยวกับอาการข้างเคียงที่คุกคามถึงชีวิตหรืออาการเป็นพิษจากการดื่มชาคาโมมายล์

สรุป แม้ว่าบางคนจะแพ้ดอกคาโมมายล์ แต่คนส่วนใหญ่สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ผลข้างเคียงด้านลบของชาคาโมมายล์นั้นค่อนข้างพบได้ยาก

สุดท้ายนี้ ชาคาโมมายล์เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมไปถึงการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แม้ว่างานวิจัยเกี่ยวกับชาคาโมมายล์จะมีความหวังไปในทางที่ดี แต่การศึกษาที่มีก็ยังไม่เพียงพอที่จะสรุปเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพของชาคาโมมายล์ได้ โดยมีงานวิจัยเกี่ยวกับชาคาโมมายล์มากมายที่มีการทดลองในสัตว์และหลอดทดลอง แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ยังไม่สามารถแปลไปใช้กับมนุษย์ได้

อย่างไรก็ตาม ดอกคาโมมายล์มีความปลอดภัยในการดื่ม และหลายคนชอบดื่มชาคาโมมายล์เพราะรสชาติที่อร่อยและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าหากคุณอยากค้นหาประโยชน์ที่อาจเป็นไปได้ของชาคาโมมายล์ แน่นอนเลยว่ามันคุ้มค่าที่คุณจะลองเพิ่มชาคาโมมายล์เข้าไปในมื้ออาหารของคุณ

ดื่มชาให้ถูกวิธี สุขภาพดีแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *