8 วิธีดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี ในช่วง COVID-19 ระบาด

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้หลาย ๆ กิจการต้องหยุดชะงักหรือปิดตัวลงให้ผู้คนอยู่ที่บ้าน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นไปอีกนานเท่าไร เราก็ได้แต่หวังว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงเร็ว ๆ 

และเพื่อให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและเพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วย เราก็เลยมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้การเว้นระยะห่างจากสังคมง่ายยิ่งขึ้นมาแนะนำค่ะ

1.กินอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญมากกว่าเดิมเพื่อให้สุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณดียิ่งขึ้น เน้นการทำอาหารที่ประกอบไปด้วย โปรตีน คาร์โบรไฮเดรต ผลิตภัณฑ์จากนม ผัก ผลไม้ และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยให้แต่ละมื้อมีสารอาหารที่สมดุลกัน และถ้าหากคุณต้องการซื้ออาหารกระป๋องหรืออาหารแช่แข็ง ก็ให้เลือกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เกลือ และน้ำตาลในปริมาณที่ต่ำ รวมถึงอย่าลืมมองหาอาหารเติมน้ำตาลน้อยกว่า 5 กรัมต่อหน่วยบริโภค เกลือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค และไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 1.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค

2.หยุดสูบบุหรี่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสูบบุหรี่ให้พยายามลดการสูบลง การสูบบุหรี่เพียงเล็กน้อยหรือไม่สูบเลยจะปลอดภัยมากกว่าในสถานการณ์เช่นนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหากคุณติดเชื้อโควิด-19

3.เลิกดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลงกว่าเดิมต่อโรคปอดอักเสบ, กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS) และภาวะติดเชื้อ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ถึงกับห้ามดื่มแอลกอฮอล์เสียทีเดียว แต่ให้ลดการดื่มและดื่มในปริมาณที่พอเหมาะในช่วงที่มีโรคระบาดใหญ่ โดยให้จำกัดการดื่มเครื่องดื่มหลายชนิดที่มีแอลกอฮอล์ต่อวัน

4.ดื่มน้ำเปล่า

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงและมีความสามารถในการต่อสู้กับไวรัสและการติดเชื้อ โดยให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนตื่นนอน และก่อนอาหารทุกมื้อ รวมถึงดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น โซดาหรือกาแฟ

5.ออกกำลังกาย

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถไปฟิตเนสหรือไปออกกำลังกายนอกบ้านได้ในช่วงนี้ แต่คุณก็สามารถออกกำลังกายในบ้านได้ หากไม่มีเครื่องออกกำลังกายให้ลองใช้อุปกรณ์รอบ ๆ ตัวที่หาได้ง่าย อย่างเช่น ขวดน้ำที่ใส่น้ำมายกเป็นดัมเบล ใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วยในการออกกำลัง หรือออกกำลังกายโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ อย่างเช่น ท่าสควอช (Squats), เบอร์พี (Burpee)แพลงก์ (plank) และโยคะ เป็นต้น การออกกำลังกายด้วยวิธีเหล่านี้สามารถทำได้แม้ในพื้นที่จำกัด การออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาทีจะช่วยให้สุขภาพที่ดีขึ้นได้ แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่ในที่พักช่วงที่มีโรคระบาด

6.จัดบ้านให้สะอาด

ทำความสะอาดฆ่าเชื้อในพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ลูกบิดประตู โทรศัพท์ รีโมท รองเท้า แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ นอกจากนี้การจัดบ้านให้โปร่งและสะอาด ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้อีกด้วย

7.ดูแลสภาพจิตใจ

แม้ว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องติดตามข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโควิด-19 อยู่เสมอ แต่ก็มีวิธีการที่ช่วยให้คุณลดอาการเครียดและวิตกกังวลได้ อย่างเช่น

  • พักการอ่านข้อมูลข่าวสารจากโซเชียลมีเดีย
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ทำสมาธิ
  • สนทนากับเพื่อนและครอบครัวที่อยู่ไกลกันผ่านวีดิโอคอล

8..ล้างมือให้สะอาด

การดูแลสุขอนามัยให้สะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญ จึงจำเป็นต้องล้างมือให้สะอาดเมื่อกลับถึงบ้านอย่างน้อยเป็นเวลา 20 วินาที เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรค อย่าลืมล้างเล็บและตามซอกนิ้วมือ ข้อมือ เลือกเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากกว่า 60% แต่ถึงอย่างไรมือของคุณก็ไม่สะอาดเท่ากับการล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่

สุดท้ายนี้ให้มองโลกในแง่บวกและดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการมีสุขอนามัยที่ดีกันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *