เลิกซะ! 6 นิสัยในชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

มีพฤติกรรมหลายอย่างที่เรามักทำด้วยความเคยชิน เผลอทำออกไปโดยไม่รู้ตัว ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาได้ เราลองมาดูกันว่าใน 6 ข้อที่เราได้กล่าวมาด้านล่างมีข้อไหนที่คุณทำเป็นประจำอยู่ และผลเสียที่ตามมามีอะไรบ้าง

1.ไม่ทานอาหารเช้า

การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมองของคุณให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรค อย่างเช่น โรคอ้วน โรคเส้นเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

2.กินไปทำงานไป / กินไปดูโทรทัศน์ไป

แม้ว่าโลกในปัจจุบันทำให้คุณต้องมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ต้องการทำทุกอย่างให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด การกินไปทำงานไป หรือกินไปดูโทรทัศน์ไปอาจทำให้คุณทานอาหารมากขึ้นและนั่งนานขึ้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนได้

3.นั่งอยู่ที่เดิมนาน ๆ ทั้งวัน

การนั่งอยู่ที่เดิมนาน ๆ เป็นเวลาเกือบทั้งวัน ทำให้กล้ามเนื้อหลังและสะโพกล้าได้ นอกจากนี้ระบบหัวใจ หลอดเลือด และระบบย่อยอาหารยังทำงานได้น้อยลงเมื่อคุณนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานโดยไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนวัยทำงานที่ต้องนั่งที่เดิมเป็นเวลานานตลอดทั้งวัน แต่มันก็ยังมีวิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนท่านั่งของคุณ อย่างเช่น การลุกทุกครึ่งชั่วโมง หรือ ทุก 1 ชั่วโมง เพื่อไปเข้าห้องน้ำ ลุกเพื่อดื่มน้ำ หรือยืดเส้นยืดสายบ่อย ๆ รวมถึงการขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว

4.นั่งเล่นโทรศัพท์ในห้องน้ำ

การนั่งเล่นโทรศัพท์ขณะทำกิจธุระในห้องน้ำมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณนั่งอยู่บนชักโครกนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้การนั่งเบ่งอุจจาระในห้องน้ำเป็นเวลานานยังส่งผลให้เกิดเลือดคั่งบริเวณทวารหนัก เนื่องจากการออกแรงเบ่ง นำไปสู่การเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ และยังมีแนวโน้มที่จะทำให้โทรศัพท์มือถือได้รับแบคทีเรียบนพื้นผิวจากการนำโทรศัพท์เข้าไปใช้ในห้องน้ำอีกด้วย

5.การเลือกที่วางกระเป๋า

เมื่อคุณกลับถึงบ้านพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจละเลยคือเรื่องการวางกระเป๋าบ้างก็วางไว้ในห้องครัว โต๊ะอาหาร หรือแม้แต่บนที่นอน ด้านล่างของกระเป๋ามักมีแบคทีเรียจากการที่คุณไปนั่งตามที่ต่าง ๆ แล้ววางกระเป๋าไว้ ซึ่งบางทีคุณก็เผลอวางกระเป๋าของตัวเองไว้บนพื้น! เมื่อคุณกลับบ้านและนำกระเป๋าวางไว้ในสถานที่เหล่านี้ ก็อาจทำให้เชื้อโรคอาจจะแพร่กระจายไปยังที่ต่าง ๆ

6.นั่งไขว้ขา

แม้ว่าการนั่งท่าไขว้ขา หรือที่เราเรียกกันว่า “ท่านั่งไขว่ห้าง” จะเป็นท่านั่งที่สบายแล้วก็ดูสวยสง่า แต่หากนั่งท่านี้ติดกันสัก 2-3 ชั่วโมงก็อาจทำให้บุคลิกไม่ดี เนื่องจากการนั่งท่านี้จะต้องโน้มตัวมาด้านหน้า ทำให้หลังงอ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือให้เปลี่ยนท่านั่งของคุณ

นิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แม้ว่าจะเป็นนิสัยที่สะดวกสบายและหลาย ๆ คนก็ทำเป็นด้วยความเคยชิน แต่หากปรับเปลี่ยนนิสัยนี้ได้ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพและมีสุขอนามัยที่ดีขึ้นแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *