10 สัญญาณเตือน..ถึงเวลาที่ต้องออกกำลังกายมากขึ้น!

ประโยชน์ของการออกกำลังกายมีมากมาย ทั้งช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดีขึ้น ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญ เพิ่มระดับพลังงาน และลดการเกิดโรคบางชนิดได้ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณออกกำลังกายได้เพียงพอแล้ว ซึ่งนอกเหนือจากการออกกำลังกาย 75 นาทีหรือการออกกำลังกายในระดับปานกลาง 150 นาที ตามคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกาและศูนย์กลางการควบคุมโรคที่บอกว่ามีวิธีที่คุณสามารถตรวจสอบตัวเองได้ว่าควรออกกำลังกายมากขึ้น และด้านล่างนี้คือ 10 สัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณต้องการออกกำลังมากกว่าเดิม

1.เสพติดอาหาร Junk Food

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเผาผลาญแคลอรีจากอาหารที่เราทานไป ยังสามารถช่วยลดความอยากในการรับประทานอาหาร Junk Food ได้อีกด้วย

เมื่อคุณพยายามเอาชนะอาการเสพติด คุณก็ต้องการสิ่งที่ผลิตเอ็นดอร์ฟินในสมองและสร้างความรู้สึกสบายใจ การออกกำลังกายจะช่วยหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในระดับที่สูง ถึงแม้ว่าจะไม่เข้มข้นเท่ากับการกินแฺฮมเบอร์เกอร์หรือมันฝรั่งทอด แต่การออกกำลังกายก็ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจของคุณมีความพึงพอใจมากพอที่จะช่วยลดความอยากอาหารของคุณได้

2.ท้องผูกเรื้อรัง

อาการท้องผูกมักเกิดขึ้นเมื่ออุจจาระเคลื่อนไหวช้าซึ่งอาจทำให้มันแห้งและแข็ง ดังนั้นนอกเหนือจากการดื่มน้ำเยอะ ๆ และรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ การออกกำลังกายจะช่วยให้ลำไส้ของคุณทำงานได้ดีขึ้น

ยิ่งออกกำลังมากเท่าไร กากอาหารก็จะใช้เวลาเคลื่อนที่ผ่านลำไส้ใหญ่น้อยลง และปริมาณน้ำที่ร่างกายของคุณดูดซึมจากอุจจาระของคุณก็จะน้อยลงเท่านั้น นั่นหมายความว่ากากอาหารในร่างกายของคุณจะนุ่มและผ่านลำไส้ได้ง่ายกว่า

3.นอนไม่หลับ

หากคุณรู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ พลิกตัวไปมาในเวลากลางคืนบ่อย ๆ การออกกำลังกายบางประเภทจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น การออกกำลังกายช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายของคุณ และช่วยลดอุณหภูมิหลังออกกำลังกายซึ่งอาจทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

4.พบว่าตัวเองหายใจถี่บ่อย ๆ

หากคุณรู้สึกเหนื่อยหอบแม้ว่ากำลังทำกิจกรรมง่าย ๆ อย่างเช่น การเดินขึ้นบันได ให้ลองออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่น การวิ่งเหยาะ ๆ สามารถช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญและปรับปรุงระบบหัวใจและหลอดเหลือด

5.ไม่สบายบ่อย

การที่คุณป่วยบ่อยครั้ง เป็นสัญญาณของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การออกกำลังกายเป็นประจำ เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นวิธีที่ดีในการช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับร่างกายของคุณ

6.รู้สึกเศร้าบ่อย ๆ

ในชีวิตของทุกคนนั้นมีทั้งวันที่ดีและไม่ดี ซึ่งถ้าคุณมีแนวโน้มที่อารมณ์ของคุณจะดิ่งลงเป็นเวลานาน คุณอาจจะต้องออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินและกระตุ้นเซโรโทนินซึ่งส่งผลในด้านบวกกับอารมณ์ของคุณ

7.รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

หากคุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลานั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าคุณควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว ลองเริ่มต้นจากการออกกำลังกายเบา ๆ อย่างการเดินเร็ว และควรออกกำลังกายนอกบ้านเพื่อให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น

8.รับมือกับความเครียดได้ยาก

หากคุณรู้สึกสับสนและหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา ให้ลองเพิ่มตารางเวลาในแต่วันด้วยการออกกำลังกายกันดู มีผลการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์จากการออกกำลังกายต่อการช่วยลดความเครียด เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยปล่อยสารสื่อประสาท อย่างเช่น เซโรโทนิน และ โดปามีน รวมถึงยังช่วยลดระดับการสูบฉีดคอร์ติซอลผ่านร่างกายของคุณ

9.ทุกข์ทรมานจากอาการข้อติด

อาการเจ็บหลังและหัวเข่าอาจเป็นสัญญาณเงียบ ที่บอกว่าคุณต้องเคลื่อนไหวร่างกายมากว่าเดิม การที่คุณไม่ค่อยออกกำลังกาย อาจทำให้อาการปวดข้อแย่ลง ในขณะที่การทำกิจกรรมปกติสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณบรรเทาอาการปวดและบาดเจ็บด้วยการปรับปรุงความแข็งแรงและความมั่นคงของกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อ

10.มีบุคลิกภาพที่ไม่ดี

หากคุณถูกเตือนเรื่องการยืนหลังค่อม หรือนั่งหลังงอบ่อย ๆ แต่คุณรู้สึกว่าตัวคุณเองกำลังยืนหรือนั่งหลังตรง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องออกกำลังกายเพิ่มเพื่อจัดระเบียบท่าทางของคุณให้ดียิ่งขึ้น มันยากที่จะรักษาท่าทางให้ดี หากกล้ามเนื้อแกนกลางของคุณอ่อนแอ และมีไขมันส่วนเกิน

source: insider, readerdigest, girlstyle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *