7 ของว่างเพื่อสุขภาพ อิ่มท้องนาน น่าพกไปทานในออฟฟิศ!!

การทานอาหารเพื่อสุขภาพไม่ควรทำทานแค่ที่บ้าน แต่ควรทานอย่างสม่ำเสมอแม้ในวันทำงาน แม้ว่าในเวลาที่เร่งรีบ อาหารจานด่วนเฉกเช่นฟ้าสต์ฟู้ด อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่อาจทำให้สุขภาพดีได้ในระยะยาวเท่าอาหารว่างเพื่อสุขภาพ

1. ซีเรียลบาร์ (Granola Bars)

ซีเรียลบาร์เป็นอาหารว่างที่พกพาสะดวก เก็บไว้ได้นาน แถมมีหลายรสชาติให้เลือกสรร ส่วนใหญ๋แล้วมักเต็มไปด้วยเส้นใยและโปรตีน เพียงแต่การเลือกซีเรียลบาร์ให้เน้นชนิดที่ปราศจากน้ำตาล แนะนำให้มีติดโต๊ะทำงานไว้สัก 2-3 แท่ง เวลาหิว ๆ ระหว่างวันก็หยิบขึ้นมาทานประทังหิวได้

2. แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับการนำมาเป็นสแน็คทานยามว่าง เพราะคุณจะได้รับวิตามินซี ที่เป็นสารอาหารช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร และถ้าอยากทานของว่างให้อร่อยมากขึ้นก็ให้นำเนยถั่วมาทานคู่กันเป็นโปรตีนเสริม

3. กล้วย

เช่นเดียวกันกับแอปเปิล คือกล้วยหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง หยิบมากินก็ง่าย อีกทั้งยังพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือเรายังได้รับพลังงานที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากน้ำตาลในกล้วย จะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาอย่างช้า ๆ  ดังนั้นถ้าต้องการกินอาหารว่าง ก็อย่างลืมทานกล้วยตามด้วยกาแฟ ก่อนที่จะออกไปที่ห้องประชุม

4. ถั่วลูกไก่ (Roasted Chickpeas)

ขนมขบเคี้ยวประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่ติดขนมมันฝรั่งอบกรอบ ซึ่งเราสามารถทำถั่วลูกไก่ทานเองได้ เพียงแค่ นำถั่วลูกไก่มาใส่น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็เพิ่มเครื่องเทศ และสมุนไพรที่เราชอบ ใส่พริกไทยดำ ออริกาโน เกลือ และกระเทียมผง อบในเตาที่ 450 องศาเป็นเวลา 30 นาที หรือจนขนมถั่วลูกไก่กรุบกรอบ เป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่กินได้เพลิน ๆ ไม่มีเบื่อเลย

5. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตบางยี่ห้อจะมีปริมาณของโปรตีน โพรไบโอติก และแคลเซียมที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ต้องให้แน่ใจว่าโยเกิร์ตที่จะนำมาทานเป็นของว่างไม่มีรสชาติ เพราะส่วนใหญ่แล้วมักมีโยเกิร์ตที่มีน้ำตาล และสารกันบูด แนะนำให้ทานคู่กับผลไม้หรือซีเรียล จะทำให้โยเกิร์ตมีรสหวานธรรมชาติโดยที่ปราศจากรสหวานเทียม

6. ฮัมมูส (Hummus)

ฮัมมูสก็คือเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน ครีมแบบนี้เหมาะแก่การจิ้มทานกับแครกเกอร์ (cracker) แป้งพิตา (pita bread) เพรทเซล (pretzels) นอกจากนี้ยังเก็บรักษาได้นาน สามารถเพิ่มส่วนผสมที่น่าสนใจ อย่างเช่น สมุนไพร และมะเขือเทศตากแห้ง

7. ผักสด (Vegetable Sticks)

นำผักไปหั่นเป็นชิ้น อย่างเช่น แครอท คื่นฉ่ายฝรั่ง เป็นอาหารว่างที่อาจดูไม่ค่อยน่าพิศมัย แต่มันทำให้เราได้รับสารอาหารจากผักพวกนี้ไปเต็ม ๆ อย่างลืมเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท และต้องให้แน่ใจว่าที่ทำงานมีตู้เย็นสำหรับเก็บผักสด ทานคู่กับ ฮัมมูส หรือโยเกิร์ต เป็นการจับคู่ที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ

ลองนำอาหารว่างเพื่อสุขภาพเหล่านี้พกติดตัว หรือนำติดไว้ในที่ทำงาน เวลาหิว ๆ ก็หยิบมาทาน รับรองว่าอิ่มท้องแบบสุขภาพดี ไม่มีอ้วนแน่นอน 

ที่มา 9Kitchen,Epicurious,leaf.nutrisystem,Food52

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *