ประโยชน์ของเห็ด! ทานวันละ 18 กรัม ลดความเสี่ยงได้ 45%

เห็ดไม่เพียงแต่เป็นส่วนประกอบที่ให้ประโยชน์หลากหลายเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งได้อีกด้วย

เห็ดช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics ได้เผยแพร่ผลการศึกษาของสถาบันมะเร็งเพนซิลเวเนีย ที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่สัมพันธ์กันระหว่างการทานเห็ดกับโรคมะเร็ง ซึ่งทีมวิจัยได้รวบรวมข้อมูลของผู้ป่วยโรคมะเร็งมากกว่า 19,500 ราย จากผลการศึกษาทั้งหมด 17 ชิ้น ตั้งแต่ปีค.ศ. 1966 – ค.ศ. 2020 พบว่าการทานเห็ดเพียง 18 กรัมต่อวันก็เพียงพอที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ถึง 45%

โดยผู้เขียนงานวิจัย Djibril M.Ba. กล่าวว่า เห็ดมีสารต้านอนุมูลอิสระเฉพาะที่เรียกว่า เออโกไธโอนีอีน (ergothioneine) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และสามารถใช้ปกป้องเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการรับประทานเห็ดจึงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันและลดความเสี่ยงของมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม นักวิจัยยังพบว่าในเห็ดชิตาเกะและเห็ดนางรมมีปริมาณเออโกไธโอนีอีน (ergothioneine) สูงกว่าเห็ดฟางและเห็ดก้อนกลมขนาดใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วการทานเห็ดชนิดใดก็ได้ในมื้ออาหารประจำวันของคุณก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้

เห็ดช่วยลดความบกพร่องทางสติปัญญา

ในปี 2019 ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผู้สูงอายุกับการบริโภคเห็ด โดยวิเคราะห์ผลของเห็ดทั่วไป 6 ชนิด ได้แก่ เห็ดเอโนกิ, เห็ดแชมปิญอง (หรือเห็ดกระดุม), เห็ดหอม, เห็ดนางรม, เห็ดหอมพันธุ์ดอนโก และเห็ดกระป๋อง โดยการทานเห็ดเหล่านี้มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยชะลอและป้องกันการเสื่อมสภาพของระบบการรับรู้ทางสมองได้

นักวิจัยกล่าวว่าเออโกไธโอนีอีน (ergothioneine) สามารถปกป้องเซลล์ประสาทได้ ซึ่งในบรรดาเห็ดทั้ง 6 ชนิดนั้น เห็ดหอมมีสารชนิดนี้มากที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่าผู้สูงอายุที่รับประทานเห็ดมากกว่า 300 กรัมต่อสัปดาห์ มีอัตราความชุกของโรค (Prevalence rate) อยู่ที่ 9.5% ในขณะที่ผู้สูงอายุที่ทานเห็ดน้อยกว่า 150 กรัมต่อสัปดาห์พบว่ามีอัตราความชุกของโรคเพิ่มขึ้นเป็น 19.6% อีกด้วย

แต่..ช้าก่อน..

หากมีอาการเหล่านี้ก็ไม่ควรกินเห็ดมากเกินไปนะ

ผู้ที่มีกรดยูริกสูงไม่ควรทานเห็ดมากจนเกินไป เนื่องจากในเห็ดมีพิวรีนสูง จึงควรทานเห็ดเพียงแค่สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง นอกจากนี้ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำและเป็นโรคไตก็ไม่ควรทานเห็ดมากเช่นกัน เพราะในเห็ดมีโพแทสเซียมสูง ให้เลือกทานอาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำแทน เช่น แตงกวา ถั่วงอก และพริกหยวก เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าเดิมจ้า ᕙ(`▿´)ᕗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *