การออกกำลังกายคนเดียวอาจทำให้ไปถึงเป้าหมายยากอยู่สักหน่อย นอกจากจะเบื่อง่ายเพราะไม่มีเพื่อนร่วมออกกำลังกายแล้ว ยังทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจที่จะออกกำลังไปได้ตลอดทุกเมื่อ แต่จงอย่าลืมว่าคู่แข่งที่สำคัญที่สุดในการออกกำลังกายก็คือ “ตัวเอง” เราก็เลยสรรหาทริคเล็ก ๆ มาแนะนำ ให้เหล่าคนที่ตั้งใจออกกำลังกาย แต่ต้องทำมันตามลำพัง ให้มีกำลังใจในการออกกำลังกายต่อไปเรื่อย ๆ

1.วางแผนและทำตามแผนที่วางเอาไว้

จัดตารางและวางแผนออกกำลังกายที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เลือกิจกรรมที่ทำให้ตัวคุณรู้สึกสนุกและตื่นเต้นที่ได้ทำมันทุกวัน อย่างเช่น ลองออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ ๆ นอกจากจะช่วยลดความน่าเบื่อแล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราได้ลองทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ร่างกายก็จะเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้น

2.โภชนาการอาหารก็สำคัญ

เราไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วยการเข้ายิมออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว ต้องปรับอาหารที่รับประทานด้วย พยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ โดยที่เน้นการรับประทานมื้อเย็นน้อยกว่ามื้ออื่น ๆ และไม่ควรรับประทานอาหารเกิน 6 โมงเย็น อย่าลืมเน้นการทานผักและผลไม้เยอะ ๆ เลือกทานไขมันดี อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ทานคาร์โบร์ไฮเดรตแบบไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทานโปรตีนที่มีไขมันน้อย อย่างเช่น ไข่ ปลา กุ้ง นม 0% รวมถึงให้หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารที่ผัดและทอด ก็สามารถช่วยให้คุณมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นได้ – หิวหลังออกกำลังกาย

3.เทรนเนอร์ส่วนตัว

หาคนที่มีความรู้หรือประสบการณ์มาให้คำแนะนำการออกกำลังกายของคุณ ทั้งช่วยแก้ไขวิธีการลดน้ำหนักที่ผิด ๆ หรือช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุณ เทรนเนอร์ส่วนตัวจะช่วยให้มีแรงจูงใจที่จะออกกำลังกายให้ได้ตามเป้าหมาย นอกจากนี้เทรนเนอร์ยังสามารถช่วยวางแผนการออกกำลังกาย และช่วยเลือกการรับประทานอาหารที่เหมาะสมให้ตรงตามเป้าหมายของคุณ

4.จดบันทึกอย่างสม่ำเสมอ

หมั่นจดบันทึกคอยติดตามความคืบหน้าในการออกกำลังกายในแต่ละวันหรือสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเขียนเป้าหมายที่ต้องการทำให้สำเร็จเอาไว้ อย่างเช่น “สร้างซิกแพ็ก” เมื่อเราเห็นสิ่งที่บันทึกค่อย ๆ เข้าใกล้เป้าหมายขึ้นทีละขั้น ก็จะทำให้คุณมีแรงจูงใจ และทำตามเป้าหมายให้สำเร็จไวขึ้น

5.เข้าร่วมสังคมออนไลน์

ยิมไม่ใช่สถานที่เดียวที่จะทำให้เราพบปะคนที่รักการออกกำลังกาย การเข้าร่วมกลุ่มในเพจเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างเช่น pantip ก็ช่วยให้เราได้พูดคุยกับคนที่ชอบออกกำลังกายเหมือน ๆ กัน ได้รับคำแนะนำในการออกกำลังกาย และพบเทคนิคใหม่ ๆ รวมถึงยังได้รับกำลังใจ ได้เจอคนที่มีเป้าหมายเหมือน ๆ กัน

6.ให้รางวัลตัวเอง

อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ อย่างเช่น ตั๋วคอนเสิร์ต เพื่อไม่ให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

ใครที่กำลังออกกำลังกายอยู่คนเดียว ก็ลองนำทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดู จะได้มีแรงจูงใจในการออกกำลังกายได้สำเร็จ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *