6 วิธีทางธรรมชาติรักษาอาการปวดหลังช่วงล่าง

การนั่งทำงานอยู่ในตำแหน่งเดิมนาน ๆ มักทำให้เกิดอาการปวดหลัง เราผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เลยอยากจะมาแชร์วิธีรักษาอาการปวดหลังให้ฟังกัน

การปวดหลังช่วงล่างมักเป็นตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่ปวดกันเรื้อรังและปวดอย่างฉับพลัน ซึ่งส่งผลเสียต่อกิจกรรมที่เราทำอยู่ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อาการปวดหลังช่วงล่างมักมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อฉีกขาดหรือเอ็นยึด การยกของหนัก ๆ การขยับตัวทันที หรือ การจัดท่าทางของเราไม่ดี ก็มีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึง

  • อาการปวดหลังจะรู้สึกดีขึ้นทันทีเมื่อเปลี่ยนตำแหน่ง
  • รู้สึกปวดหลังหลังจากที่นั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ
  • อาการปวดจากการเดินทาง ในที่นี้รวมถึง ปวดบั้นท้าย ปวดขา และปวดเท้า
  • อาการปวดแย่ลงหลังจากตื่นนอน และดีขึ้นหลังจากขยับตัวไปรอบ ๆ

ที่จริงแล้วอาการปวดหลังสามารถรักษาให้หายได้เองที่บ้าน เพียงแค่ลองทำตามวิธีการทางธรรมชาติตามด้านล่างนี้ดูกันเลยจ้า

1. จัดตำแหน่งท่านั่งและยืนให้ถูกต้อง

การยืนหลังค่อม และการจัดท่านั่งบนเก้าอี้ไม่สมดุล จะเพิ่มแรงกดบริเวณหลังทำให้ปวดหลัง ดังนั้นควรสังเกตท่าทางการนั่งและยืนของตัวเองตลอดทั้งวัน อย่าให้ไหล่ห่อ ศีรษะตั้งตรง ไม่ยื่นไปด้านหน้าหรือก้มลง จะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังขั้นพื้นฐานได้

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การคาร์ดิโอ แอโรบิก และการยืดกล้ามเนื้อ สามารถช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วยการเพิ่มความยืดหยุ่นและลดอาการอักเสบ การออกกำลังกายที่โฟกัสไปที่การยืดกระดูกสันหลัง สามารถช่วยปรับปรุงการจัดวางท่าทางและรักษาอาการปวดหลังได้อย่างธรรมชาติ

 3. การนวด

การนวด สามารถช่วยรักษาและป้องกันอาการปวดหลังช่วงล่างได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว อีกทั้งยังเป็นวิธีการรักษาอาการปวดหลังที่มีสาเหตุมาจาก การจัดวางท่าทางผิด ๆ ร่างกายอ่อนแอ และกล้ามเนื้อระบมได้

4. อาหารต้านการอักเสบ

สำหรับการรักษาอาการปวดหลังที่บ้าน สิ่งที่สำคัญหลัก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการทานอาหารต้านการอักเสบ ซึ่งสิ่งนี้หมายถึง การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง น้ำเปล่า โอเมก้า3 และโพแทสเซีียม และบางครั้งอาหารที่ต้านการอักเสบที่ดีที่สุดคือ ผักใบเขียว บลูเบอร์รี่ วอลนัท และเมล็ดเจีย

5. รักษาด้วยวิธี Prolotherapy

การบำบัดแบบ Prolotherapy คือ การฉีดสารละลายที่ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติเดกซ์โทรสและโซเดียมลงไปใกล้บริเวณที่มีเนื้อเยื่ออ่อน ซึ่งช่วยรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง และช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายให้เนื้อเยื่อกลับมามีสุขภาพดี

6. อาหารเสริมสมุนไพร

มีอาหารเสริมหลาย ๆ ชนิดช่วยจัดการกับอาการปวดหลังได้ที่บ้าน ขมิ้นชัน คืออาหารเสริมที่ช่วยต้านการอักเสบและลดอาการปวดหลังรุนแรงและเรื้อรังได้ แมกนีเซียม สามารถช่วยลดความเครียดและให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย คุณสามารถใช้น้ำมันทาหลังเพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง ใช้ เปปเปอร์มินท์ และ น้ำมันระกำ รักษาข้อต่ออักเสบและลดอาการเจ็บปวด

ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อรักษาอาการปวดหลังของตัวเองกันดูนะคะ คุณโนนอนว่าอาการปวดหลังช่วงล่างจะต้องหายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน

ที่มา DAVIDWOLFE,SPINE-HEALTH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *